เทคโนโลยีในปัจจุบันที่ว่าล้ำแล้ว เมื่อเทียบกับไอเดียในการพัฒนาที่อาจจะกำลังเกิดขึ้นใน ปี 2020 นั้นย่อมล้ำกว่า ไอเดียต่าง ๆ มากมายที่ผู้คนต่างพากันคิดว่ามันจะเป็นไปได้จริง ๆ หรือ? อาจจะถูกผลิตและนำมาใช้งานได้จริงในปี 2020 ก็เป็นได้ วันนี้ขอนำเสนอตัวอย่างไอเดียเจ๋ง ๆ สำหรับเทคโนโลยีใกล้ตัวที่คาดการณ์เอาไว้ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ใน ปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง

มาเริ่มกันที่ ปัจจัยที่ 5 ในชีวิต “โทรศัพท์รูปทรงสี่เหลี่ยม” หลายคนงงว่าปกติก็เป็นสี่เหลี่ยมอยู่แล้วนะ! แต่นี่ไม่ใช่ความเหลี่ยมทั่ว ๆ ไป เพราะเป็นความเหลี่ยมที่ต่อกันถึง 3 ด้าน และเชื่อมต่อกันในเครื่องเดียว แถมยังสามารถใช้งานคนละฟังก์ชันได้พร้อมกันทั้ง 3 ด้าน 3 จออีกด้วย จากหน้าจอเดียวผันกลายมาเป็น 3 หน้าจอนับว่าล้ำมากเลยทีเดียว

ต่อเนื่องกันมาด้วยอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ที่เน้นในเรื่องของความรักโลกด้วย “อุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์มือถือพลังงานแสงอาทิตย์” ที่จะมาในรูปแบบของตัวจุ๊บติดกระจก โดยจะสามารถนำส่วนหัวมาติดกับกระจกเพื่อทำให้บริเวณนั้นสัมผัสกับแสงอาทิตย์และดูดพลังงานนำมาใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์อีกที นับว่าเป็นไอเดียที่ส่งเสริมในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้ดีเลยทีเดียว

หมดปัญหาเรื่องของการสตรีมภาพยนตร์และเพลงที่มีคุณภาพสูง กับการมาของ “เครือข่ายข้อมูล 5G” ที่ถึงแม้ในปัจจุบันจะได้มีการนำมาใช้จริงเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีราคาที่ค่อนข้างแพงและยังไม่สามารถทำให้ผู้คนใช้งานกันได้อย่างทั่วถึง แต่ในปี 2020 นี้ จะเป็นปีที่เริ่มมีการกระจายสัญญาณเครือข่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น พร้อมทั้งอาจจะมีแพ็คเกจรายเดือนที่มีราคาถูกลง นั่นหมายความว่าทุกคนสามารถมีสิทธิเข้าใช้งานได้อย่างทั่วถึง

อีกแนวคิดสุดเจ๋งจากเทคโนโลยีที่ไม่ใกล้และไม่ไกลตัวมากนัก ซึ่งก็เป็นอีกเทคโนโลยีที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับ “คอมพิวเตอร์ข้อมือ” จากค่าย Sony ที่ได้ปล่อยไอเดียในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ให้มาอยู่ที่ข้อมือ โดยจะมีโครงสร้างตัวเครื่องที่ยืดหยุ่นได้ด้วยหน้าจอ OLED Touchscreen ที่จะทำให้หน้าจอสามารถยืดเพื่อเป็นสายข้อมือได้ เรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่สามารถพกพาได้สบายมาก สมกับเป็นไอเดียแห่งโลกอนาคตจริง ๆ

นอกเหนือจากเทคโนโลยีเหล่านี้ ยังมีเทคโนโลยีสุดล้ำอีกมากมาย ที่จะเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของเราในอนาคต บางอย่างเราเองก็แทบคาดไม่ถึงด้วยซ้ำว่ามันได้เกิดขึ้นมาแล้ว และบางอย่างก็ยังคงเป็นเพียงแนวคิดหรือไอเดียเพื่อรอวันพัฒนาให้เกิดขึ้นจริง และเชื่อได้เลยว่าสิ่งที่เราคาดไม่ถึงในวันนี้ มันจะกลายเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดีในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน