ปกติอุปกรณ์ที่เตรียมไปเรียนที่โรงเรียนมีเพียงแค่ปากกา ดินสอ ยางลบ น้ำยาลบคำผิด รวมไปถึงสมุดจดงาน แต่สำหรับการเรียนออนไลน์ในยุคระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 นั้น เพียงเท่านี้ต้องบอกว่าไม่เพียงพอ

ก่อนเริ่มชั้นเรียนในแต่ละวัน นักเรียนออนไลน์ต้องพิจารณาสิ่งต่าง ๆ เช่น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต การสร้างพื้นที่การเรียนที่เหมาะสม และความเร็วของคอมพิวเตอร์/สมาร์ทโฟน เพื่อช่วยให้ใช้ประโยชน์ในการเรียนได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ยังต้องคำนึงถึงปัญหาทางเทคนิคที่อาจทำให้ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้

นอกจากการทะเลาะวิวาทกับเทคโนโลยีแล้ว นักเรียนออนไลน์ยังต้องรับมือกับความท้าทายอื่น ๆ เช่น สิ่งรบกวนสมาธิที่บ้าน การบริหารเวลา และประสิทธิภาพการทำงาน การเป็นนักเรียนออนไลน์นั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แต่การแน่ใจว่าคุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมจะช่วยให้รับมือได้ง่ายขึ้น

ไม่ว่าจะกำลังเรียนออนไลน์เป็นครั้งแรกหรือกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้การเรียนออนไลน์ดีขึ้น เครื่องมือสำคัญที่นักเรียนออนไลน์ทุกคนควรมีคือ

1. คอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊คที่ดี

2

คอมพิวเตอร์สำหรับการเรียนออนไลน์เป็นไอเท็มที่สำคัญที่สุด เพราะต้องใช้รับสารจากคุณครูผู้สอนทุกวัน รวมไปถึงการทำรายงานออนไลน์ส่งด้วย แต่การเลือกคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการเรียนออนไลน์นั้นแบบไหนถึงจะดี

นักเรียนบางแผนก็อาจต้องการเพียงแค่โน้ตบุคบาง ๆ ราคาประหยัด เพราะสมัยก่อนที่โรคจะระบาด บางคนก็ต้องคิดถึงเรื่องการพกพาด้วย นักเรียนบางแผนที่สนใจเรื่องคอมพิวเตอร์และซอฟท์แวร์เป็นพิเศษ ก็อาจจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถติดตามโครงการข้อมูลขนาดใหญ่และโปรแกรมที่หนักหน่วงได้ บางคนอาจจะต้องการเป็น notebook 2 in 1 ที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นแท็บเล็ตก็ได้ หรือนักเรียนบางคนอาจจะต้องแท็บเล็ตเสริมจากคอมพิวเตอร์ ก็ต้องอาจจะต้องพิจารณางบ แต่ถ้างบสะดวก ก็ขอแนะนำเป็น iPad Pro ที่มีขนาดจอใหญ่ และใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม 

นักเรียนแต่ละคนก็ต้องการโน้ตบุ๊ค ที่แตกต่างกันไปเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของตน เพื่อช่วยจำกัดตัวเลือกของคุณให้แคบลงในขณะที่ค้นหาคอมพิวเตอร์ ให้คำนึงถึงช่วงราคาและถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

  • จะนำมาใช้งานอะไรบ้าง
  • ขนาดของหน้าจอสำคัญไหม
  • ขนาดของแบตเตอรี่ควรใช้ได้นานแค่ไหน
  • มีประสิทธิภาพแรงขนาดไหน
  • พร้อมสำหรับการเรียนออนไลน์หรือไม่
  • มีกล้องสำหรับประชุมออนไลน์หรือไม่

ค่าใช้จ่ายของคอมพิวเตอร์อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคำตอบ นอกจากนี้ ควรศึกษาอัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพ ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ทำงานได้ดีเพียงใดสำหรับราคา โดยอ่านบทวิจารณ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้

โดยทั่วไป โน้ตบุ๊คจะใช้ระบบปฏิบัติการหนึ่ง 3 ระบบ ได้แก่ Windows, Chrome OS หรือ macOS ความแตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการมักจะลดลงตามความชอบส่วนบุคคล แต่ระบบปฏิบัติการแต่ละระบบมีข้อดีและข้อเสียเป็นของตัวเอง ดังนั้นให้เลือกระบบปฏิบัติการที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยบางแห่งกำหนดให้นักเรียนใช้ระบบปฏิบัติการเฉพาะที่สอดคล้องกับการสนับสนุนด้านเทคนิค ดังนั้นอาจของติดต่อโรงเรียนก่อนเพื่อพิจารณาว่าบริการด้านไอทีแนะนำระบบใดก่อนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์

2. จอเสริม

3

จอคอมพิวเตอร์เสริมเป็นหน้าจอพิเศษที่เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ค คนทำงานหลายคนที่ทำงานจากที่บ้านต้องพึ่งพาจอคอมพิวเตอร์เสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนั้นจอคอมพิวเตอร์เสริมก็สามารถเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนออนไลน์ได้เช่นกัน

สำหรับนักเรียนที่ยังไม่มี จอคอมพิวเตอร์เสริมช่วยให้คุณมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้อ่านเอกสาร ข้อความ และงานโรงเรียนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นเป็นเวลานาน การใช้หน้าจอโน้ตบุ๊คเรียนหรือทำงานอาจจะไม่สะดวกนัก สำหรับนักเรียนที่มีปัญหาทางด้านสายตา 

อีกทั้งจอภาพที่มีมุมรับชมที่เหมาะสมช่วยลดอาการปวดคอ ไหล่ และสายตา ยิ่งนักเรียนที่ใช้โน้ตบุ๊คบางคนเอามาวางไว้บนตัก ชอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ต้องทรุดตัวลงและเอียงคอไปข้างหน้าเพื่อดูหน้าจอ การเรียนจะสะดวกมากขึ้นเมื่อใช้จอคอมพิวเตอร์เสริม

นักศึกษายิ่งทำงานให้เสร็จได้มากขึ้นด้วย 2 หน้าจอ แทนที่จะเป็นหน้าจอเดียว การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 42% เมื่อใช้งาน 2 หน้าจอเคียงข้างกัน

การมีจอคอมพิวเตอร์เสริมตั้งแต่ 1 จอขึ้นไปไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับงานโรงเรียนเท่านั้น โบนัสเพิ่มเติมคือหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นทำให้หยุดพัก สตรีมรายการ หรือเล่นวิดีโอเกมได้อย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

3. อุปกรณ์เสริมที่ใช้งานได้จริง

4

อุปกรณ์เสริมอิเล็กทรอนิกส์ เช่น หูฟังป้องกันเสียงรบกวน เมาส์แนวตั้ง หรือไดรฟ์ USB สามารถปรับปรุงประสบการณ์การเรียนรู้ออนไลน์ได้อย่างมาก ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณได้รับ อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้โฟกัส จัดระเบียบการวิจัย หรือจัดเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น

หูฟังตัดเสียงรบกวนมีประโยชน์อย่างยิ่ง อย่าสับสนกับหูฟังแบบแยกเสียงรบกวนซึ่งป้องกันเสียงรบกวนแต่ไม่ใช่หูฟังแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนจอมฟุ้งซ่านด้วยเสียงได้ง่าย

หูฟังตัดเสียงรบกวนยังช่วยให้ได้ยินคนพูดอย่างชัดเจนระหว่างเรียน หากซื้อรุ่นไร้สาย ก็สามารถลุกขึ้นและเดินไปรอบ ๆ ได้ในระหว่างวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสาย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่เรียนรู้ได้ดีขึ้นเมื่อต้องเคลื่อนไหว

อุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์
หูฟังตัดเสียงรบกวนไร้สายลดเสียงรบกวน สะดวกในการโทรแบบกลุ่ม และเพิ่มความคล่องตัว
แฟลชไดรฟ์ที่เก็บข้อมูลแบบพกพา (โดยไม่ต้องยุ่งยากกับเอกสารและหนังสือ) การแชร์ไฟล์ที่ง่ายขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (ช่วยประหยัดกระดาษและหมึกพิมพ์)
เมาส์แนวตั้งลดอาการปวดข้อมือ ช่วยป้องกันโรคโรคชามือจากโพรงฝ่ามือกดทับเส้นประสาท วางมือ ข้อมือ และแขนให้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติและสะดวกสบายมากขึ้น
ตัวขยายสัญญาณไวไฟเพิ่มสัญญาณเราเตอร์ แก้ไขจุดอับสัญญาณด้วยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่แน่นอน ตั้งค่าและจัดการผ่านแอปพลิเคชัน

ตัวขยายสัญญาณไวไฟมีราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ตัวขยายสัญญาณสามารถทำหน้าที่เป็นตัวแก้ไขเฉพาะจุด หากมีเดดโซนในห้องนอน พื้นที่ทำงาน หรือห้องนั่งเล่นของคุณ ส่วนใหญ่สามารถตั้งค่าและจัดการผ่านแอปพลิเคชันได้

4. แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึก

5

แทนที่จะต้องจดเนื้อหาบนกระดาษ นักเรียนอาจใช้โปรแกรมที่ช่วยบันทึกการเรียนในคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชัน เช่น Microsoft Word, Google Doc หรือ Goodnotes บางโปรแกรมใช้ได้ฟรีแต่มีพื้นที่จำกัด บางโปรแกรมก็ต้องซื้อเพื่อให้ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ต้องขึ้นอยู่กับว่าฟังก์ชันของการใช้งานเป็นแบบใด

แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึก
จัดเก็บบันทึกและข้อมูลสำคัญทั้งหมดแบบดิจิทัลบนคลาวด์
พิมพ์ เขียน และวาดบนอุปกรณ์ที่คุณเลือก เช่นเดียวกับปากกาและกระดาษ
เพิ่มไฟล์ มัลติมีเดีย และการบันทึกสดลงในบันทึกย่อของคุณเพื่อเพิ่มความหมาย
ทำงานร่วมกันและแชร์งานกับผู้อื่นได้แบบเรียลไทม์

แอปพลิเคชันจดบันทึกส่วนใหญ่อนุญาตให้ลากและวางรูปภาพ วิดีโอ และแผนภูมิลงในเอกสารโดยไม่ทำลายการจัดรูปแบบ อีกทั้งยังจัดระเบียบตามหัวข้อ หัวข้อย่อย หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดได้ ทำให้ง่ายต่อการค้นหาบันทึกย่อในภายหลัง

เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 ไอเท็มจำเป็นสำหรับนักเรียนออนไลน์ยุคโควิด-19 ที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าจะทำให้หลาย ๆ คนรู้ว่าที่บ้านยังขาดอะไรบ้าง และจะซื้ออะไรเพิ่มเติมดี

พลาดไม่ได้กับ Shopee 8.8 Crazy Flash Sale! พบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมายจาก Shopee โปร 8.8 นี้มาพร้อมกองทัพสินค้า Flash Deals ลดสูงสุดถึง 88% ช้อปเพลินไปกับโค้ดส่วนลดสูงสุด 888.- ให้การช้อปของคุณคุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม และช้อปออนไลน์อยู่ที่บ้านกันได้แบบชิล ๆ เพราะ Shopee 8.8 มาพร้อมโค้ดส่งฟรี ขั้นต่ำ 0.- ทุกวัน เริ่มช้อปพร้อมกันได้แล้วที่ Shopee 8.8 Crazy Flash Sale ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. – 8 ส.ค.นี้! สามารถติดตามโปรโมชั่นแบบนี้ได้ที่ theicontech