AMD ไม่หยุดการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำ ๆ เพื่อทุกคนจริง ๆ ล่าสุดก็งัดกลยุทธ์การตลาดลงมาเล่นในตลาด NUC ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยการออกแบบชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่อยู่ในซีรีส์ Pro 500 เพื่อมาใช้กับ NUC โดยเฉพาะแม้ว่าทาง AMD จะยังไม่เผยความลับว่าจะมีความพิเศษอย่างไรบ้าง แต่ก็ได้บอกเป็นนัย ๆ แล้วว่าจะเปิดตัวใช้กับ miniPC รุ่นไหนก่อน

Pro 500 ซีรีส์นี้จิ๋วแต่แจ๋ว AMD ตั้งใจคิดเพื่อใช้กับ miniPC โดยตรง

ด้วยในช่วงหลัง ๆ มานี้ ตลาด NUC หรือ miniPC นั้นกำลังเป็นที่สนใจ เพราะไลฟ์สไตล์การใช้งานคอมพิวเตอร์ของผู้คนเปลี่ยนไปเน้นประหยัดพื้นที่และความสะดวกในการพกพามากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ขอความแรงในประสิทธิภาพการใช้งานด้วย จึงทำให้ miniPC ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว ทางด้านผู้ผลิตชิปเซ็ตอย่าง AMD มองแล้วว่าตลาดนี้มีโอกาสโตได้อีกเยอะ จึงหันมาพัฒนาชิปเซ็ตเพื่อ miniPC ให้มากขึ้น

ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่า AMD กำลังเตรียมเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่อยู่ในซีรีส์ Pro 500 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับ miniPC โดยเฉพาะ ซึ่งทาง AMD ตั้งใจว่าจะเริ่มใส่ไว้ใน miniPC 2 รุ่นก่อนนั่นคือ Lenovo IdeaCentre T540 กับ Lenovo ThinkCentre M75s

แม้ข้อมูลในตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก เพราะทาง AMD ยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าดูจาก miniPC 2 รุ่นของ Lenovo ที่จะมีการใช้ชิปเซ็ตนี้ก็ประมาณการณ์ได้ว่า ทาง AMD จะออกแบบให้ซีรีส์ Pro 500 มีความยืดหยุ่นพอสมควร เพราะการออกแบบนั้นอยู่บนพื้นฐานสถาปัตยกรรม X570 ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลในซีรีส์ Pro ต่าง ๆ สามารถใช้งานร่วมกันได้

Pro 500 ซีรีส์นี้จิ๋วแต่แจ๋ว AMD ตั้งใจคิดเพื่อใช้กับ miniPC โดยตรง

จากข้อมูลค่อนข้างแน่ชัดว่าชิปเซ็ตในซีรีส์ Pro 500 นั้นจะไม่รองรับในระบบ PCI Express 4.0 ใน Mainboard ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อที่ปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทีเดียว เนื่องจากว่า PCI Express 4.0 เข้ามาช่วยในเรื่องความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล และเรื่องการใช้พลังงานต่าง ๆ ใน Mainboard ได้ดีในหลาย ๆ ส่วน แต่เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในแวดวงคอมพิวเตอร์ว่า PCI Express 4.0 จำเป็นจริง ๆ หรือไม่ ซึ่งการที่ทาง AMD ออกแบบชิปเซ็ตรุ่นใหม่โดยไม่ได้ใส่ใจหรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เป็นเหมือนสิ่งสะท้อนกลาย ๆ ว่า จริง ๆ แล้ว PCI Express 4.0 อาจยังไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานในทุกเรื่องนั่นเอง

โดยภาพรวมหากอ้างอิงจาก miniPC 2 รุ่นของ Lenovo ชิปเซ็ตในซีรีส์ Pro 500 จะทำงานร่วมกับพอร์ตเชื่อมต่อ PCIe แบบ 16 + 4 +1/1 lane ซึ่งทาง AMD คงประเมินแล้วว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปมากพอสมควร ทำงานร่วมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Gen 1 Gen 2 และ USB 2.0 ได้ ในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายก็จะรองรับการเชื่อมต่อ WIFI และ Bluetooth 4.2 เท่านั้น ซึ่งจะมีอะไรพิเศษอีกหรือไม่นั้นคงต้องรอทาง AMD ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง