สำหรับใครที่ต้องกักตัวอยู่บ้านหรือทำงานที่บ้านยาว ๆ ในช่วงนี้ อาจรู้สึกเบื่อไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ลองพักสมองปลดปล่อยความเครียดในชีวิตจริง และดำดิ่งเข้าสู่โลกของเกมที่สามารถทำอะไรก็ได้อย่างที่หัวใจต้องการไปกับเกม Animal Crossing : New Horizons เกมจำลองการใช้ชีวิตจากค่าย Nintendo

Animal Crossing : New Horizons เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตโดยตัวละครหลักของเกมคือ “ตัวเรา” ที่ต้องอาศัยอยู่บนเกาะร้างแห่งนึง ซึ่งตัวละครสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ได้ตามจินตนาการและความชอบ ซึ่งจะเริ่มต้นจากการเป็นเจ้าของเกาะที่มีเป้าหมายคือการพัฒนาบ้านที่อยู่อาศัยให้สวยงาม ยิ่งใหญ่ และสมบูรณ์แบบ เกมนี้จะสามารถเล่นได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ เพราะเวลาในเกมนั้นเท่ากับเวลาในชีวิตจริง ถึงแม้จะปิดเกมไปแต่เวลาก็ยังเดินต่อ ทำให้ผู้เล่นต้องหมั่นเข้ามาตรวจเช็คและทำภารกิจประจำวันอยู่เสมอ เพื่อนำแต้มที่ได้ไปแลกของรางวัล ซึ่งจุดเด่นของเกม Animal Crossing : New Horizons คือการเล่นในรูปแบบออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนบ้านเกาะอื่น ๆ ได้ด้วยการเชิญเพื่อนมาเยี่ยมชมเกาะ หรือการเดินทางไปเยี่ยมชมเกาะของเพื่อน สามารถตกแต่งภายในบ้าน ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ และการเลือกซื้อเสื้อผ้าหรือดีไซน์ตามแบบที่ต้องการเพื่อตกแต่งตัวละคร

ทั้งนี้วิธีการหาเงินเพื่อต่อเติมบ้านภายในเกมนั้นจะมาจากการเก็บผลไม้ การตกปลา การจับแมลง การขุดฟอสซิลไปขาย นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีที่จะหาเงินคือ การเล่นหุ้นในตลาดหัวผักกาด สำหรับคนที่ชอบความเสี่ยงและต้องการหาเงินได้ครั้งละมาก ๆ อีกทั้งในภาคล่าสุดนั้นจะต้องมีการสร้างงานฝีมือหรือการคราฟท์ของใช้ขึ้นเองจากวัสดุที่หาได้บนเกาะ เช่น ก้อนหิน กิ่งไม้ และสามารถประกอบอาหารด้วยการเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารได้เองแบบสมจริงอีกด้วย ซึ่งเกม Animal Crossing : New Horizons นั้นรองรับการเล่นผ่านเครื่องเล่นเกม Nintendo switch ที่ต้องบอกว่าในช่วงนี้เป็นเกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก จนทำให้เครื่องเล่มเกมขาดตลาด หาซื้อได้ยาก และบางร้านมีการวางขายในราคาที่สูงกว่าปกติ 4-5 เท่า จากราคาปกติราว 10,000 ต้น ๆ บางร้านพุ่งสูงถึง 50,000 บาท ส่วนราคาของตัวเกมจะอยู่ที่ราว 1,500 บาท

เรียกได้ว่า Animal crossing นั้นคล้าย ๆ กับการรวมกันระหว่างเกม Harvest Moon , Boku no Natsuyasumi หรือ เกมจับแมลง และ The Sims ที่ทำออกมาในรูปแบบกราฟิกน่ารัก ๆ โดนใจคนที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ อีกทั้งในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ตึงเครียด การเล่นเกมก็ถือว่าเป็นการช่วยผ่อนคลายและจรรโลงใจ หรือเติมเต็มความฝันและจินตนาการบางอย่างที่ในชีวิตจริงยังไม่สามารถทำได้ หากใครที่ต้องอยู่บ้านยาว ๆ ก็ลองหาเกม Animal Crossing : New Horizons  มาลองเล่นกันดูแก้เบื่อเพลิน ๆ เผลอ ๆ แป๊บเดียวก็หมดวันแล้ว