ผ่านไปไม่นานกับงาน Apple Event Spring Loaded เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทาง Apple ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มากมายอาทิเช่น Apple Card Family สำหรับบัตรเครดิต Apple Card การเปิดตัวสีใหม่ของ iPhone 12 กับ iPhone 12 mini การเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับรีโมททีวีรูปแบบใหม่ และที่เป็นที่ฮือฮากันโดยวงการข่าวไอทีได้แนะนำให้หลาย ๆ คนลองซื้อมาใช้งานกันนั่นก็คือ AirTag หรืออุปกรณ์ติดตามของหาย ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คนที่ชอบขี้ลืมหรือคนที่มีอุปกรณ์สิ่งของเยอะ ๆ หลาย ๆ ชิ้นได้ใช้ AirTag นี้ในการช่วยติดตามค้นหาสิ่งของ โดยแสดงพิกัด ระบุตำแหน่งของสิ่งของนั้น และเราก็ตามหาของต่าง ๆ ตามพิกัดที่แสดงไว้

คุณสมบัติและการใช้งานอุปกรณ์ AirTag

ด้วยความที่ AirTag เป็นอุปกรณ์ทรงกลมขนาดเล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณเพียง 31.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 11 กรัม ทำให้ง่ายต่อการพกพาและการใช้งานมาก ๆ ซึ่งการที่เราจะใช้งานเจ้าสิ่งนี้ได้ต้องมีการอัปเดตเวอร์ชันของ iOS ให้เป็น 14.5 หรือสูงกว่า สามารถใช้งานได้กับ iPhone และ iPod touch เมื่อเราทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเรากับ AirTag แล้ว ระบบจะแสดงพิกัดตำแหน่งบนแผนที่ของสิ่งของที่เรานำไปใส่ไว้ แล้วส่งเสียงมาให้เป็นระยะ ๆ จากนั้นเราก็สามารถค้นหาสิ่งของได้อย่างสบายเลย

⦁ ทนน้ำและป้องกันฝุ่น
หากใครที่สงสัยว่า AirTag ทนน้ำทนฝุ่นได้ไหม ข่าวไอทีระบุว่าทาง Apple ได้กำหนดให้สามารถทนต่อระดับน้ำที่กระเด็นใส่ได้ที่ระดับ IP67 หรือที่ความลึกไม่เกิน 1 เมตรภายในระยะเวลาสูงสุดไม่เกิน 30 นาที แม้ว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จะสามารถทนน้ำและทนฝุ่นได้ แต่เราก็ควรใช้งานด้วยความระมัดระวังกันน่าจะดีกว่า
⦁ แบตเตอรี่
อีกหนึ่งข้อดีของเจ้าอุปกรณ์นี้เพราะทาง Apple ใช้ถ่านกระดุมชนิด CR2032 จะเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนถ่านเองได้ และถ่านชนิดนี้ก็เป็นถ่านที่เราเองสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด จัดได้ว่าสะดวกและง่ายต่อการบำรุงรักษามาก

นอกจากที่จะพกพาสะดวกและง่ายต่อการบำรุงรักษาแล้ว อุปกรณ์นี้ยังถูกออกแบบให้ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะวัสดุของอุปกรณ์ของ AirTag นี้ปลอดสารปรอท สาร BFR สาร PVC และสารเบริลเลียม ทั้งนี้ส่วนของแผงวงจรยังผลิตจากดีบุกรีไซเคิล 100% อีกด้วย จะเห็นได้ว่าในช่วงหลัง ๆ วงการข่าวไอทีต่าง ๆ จะเน้นประชาสัมพันธ์และให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เราจะเห็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีหันมาให้ความร่วมมือและผลิตอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของโลกกันเพิ่มมากขึ้น


หลังจากที่ข่าวไอทีได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple และมีการประชาสัมพันธ์ไปตามเว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ปรากฎว่า กระแสตอบรับดีมาก ๆ นอกจากที่จะนำไปใช้กับสิ่งของต่าง ๆ บางคนถึงกับอยากได้เจ้า AirTag นี้ เพื่อเอาไปใช้กับน้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงของตน เพราะจะช่วยให้ตามหาสัตว์เลี้ยงได้ง่าย อีกทั้งแม่บ้านบางคนถึงกับอยากได้เจ้าสิ่งนี้แล้วเอาไว้ใส่ในรถสามีกันเลยทีเดียวเชียว นับว่ามีประโยชน์มากมายต่อลูกค้าหลายกลุ่มเลยจริง ๆ


ใครที่อยากจับจองเป็นเจ้าของสามารถหาซื้อกันได้แล้ววันนี้ โดยที่ AirTag 1 ชิ้น ราคาอยู่ที่ 990 บาท แต่หากอยากได้หลาย ๆ ชิ้น ทาง Apple ก็มีจัดจำหน่ายเป็นชุด 4 ชิ้นในราคา 3,390 บาท ยิ่งไปกว่านั้น หากสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.apple.com/th หรือทาง Apple Store เรายังสามารถสลักชื่อหรือสัญลักษณ์อีโมจิที่มีมากกว่า 30 รูปแบบได้ฟรีอีกด้วย