หลายเดือนที่ผ่านมา Apple ยืนยันว่าบริษัทกำลังร่วมกับ Apple Silicon ที่จะใช้ชิปเซ็ท ARM ซึ่งจะใส่ในตัว MacBook รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ยังได้กล่าวว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นตัวแรกที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้

ในขณะนี้ทางบริษัท ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับวันเปิดตัวของ MacBook รุ่นใหม่ที่ใช้ ARM ที่กำลังจะมาถึง แต่ Jon Prosser ได้อ้างว่า MacBooks รุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานจาก Apple Silicon จะเปิดตัวในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

แม้ว่า Apple ได้รับการยืนยันว่าจะเป็นการนำชิปเซ็ต ARM-based ที่ใช้สำหรับ MacBook รุ่นใหม่ แต่บริษัทก็ยังได้เปิดเผยว่าจะไม่มีการถอยออกจาก Intel ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะเปิดตัว MacBooks ที่ใช้ Intel ที่อัปเดตใหม่ในงานเปิดตัวเดียวกันในเดือนพฤศจิกายนนี้

ตามรายงานก่อนหน้านี้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจาก Cupertino คาดว่าจะเปิดตัว MacBook Air และ MacBook Pro 13 นิ้ว ที่จะใช้ Apple Silicon ใหม่ หลังจากนั้นไม่นานในไตรมาสแรกของปี 2564 Apple จะเปิดตัว MacBooks ขนาด 14 นิ้วและ 16 นิ้ว ที่จะใช้ Apple Silicon และที่ใช้ ARM อีกด้วย

ในการพัฒนาล่าสุด Apple ได้ส่งเอกสารการรับรองไปยัง Eurasian Economic Commission (ECC) สำหรับ MacBook รุ่นใหม่สองเครื่อง เนื่องจากการรับรอง ECC มักจะได้ไม่กี่สัปดาห์ก่อนการเปิดตัวดูเหมือนว่าทาง Apple กำลังจะเปิดตัว MacBooks ใหม่ที่ใช้ ARM ในเดือนพฤศจิกายนนี้

คาดว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ ที่จะใช้ Apple Silicon ให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังคาดว่าราคาจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบันที่มีอยู่ในตลาด

Source