Apple

ข่าวสารไอทีสำคัญในช่วงนี้ กล่าวได้ว่า แทบไม่อาจหนีพ้นทุกก้าวของ Apple เพราะยิ่งใกล้ปลายปีมากเท่าไหร่ วาระการเปิดตัวเหล่าแก็ดเจ็ตรุ่นใหม่ก็ใกล้เข้ามาทุกที และแม้ว่าสำหรับปีนี้ Apple จะเก็บงำทุกรายละเอียดเป็นความลับขั้นสุด แต่สำนักข่าวขนาดใหญ่หลายแห่งก็ได้รายงานความคืบหน้าหลายอย่างที่ตรงกัน จะมีไอเดียสำคัญและความคืบหน้าใดบ้าง มาอัปเดตกันเลยครับ

ความคืบหน้าล่าสุด: เตรียมพร้อมเปิดตัว

แม้ว่ารายงานจากสำนักข่าว Bloomberg เมื่อช่วงราวต้นเดือนกันยายนจะระบุว่า Apple ได้เดินหน้าสั่งผลิต iPhone รุ่นใหม่ (iPhone 12) อย่างน้อยแล้วกว่า 75 ล้านเครื่อง ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หลายแห่งก็คาดการณ์ว่าในงานเปิดตัววันที่ 15 กันยายนนี้ (ที่จะมาในธีม ‘Time Files’) เราอาจจะไม่ได้ยลโฉม ‘iPhone 12’ กัน เพราะความล่าช้าในการผลิตจากสถานการณ์โควิด

แต่แม้ว่าจะยังไม่มี iPhone 12 แน่นอนว่าเรายังมีบรรดาแก็ดเจ็ตรุ่นใหม่อื่นให้รอยลโฉมกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกา, iPad, จนถึงกระทั่งซอฟต์แวร์ ส่วนสำหรับการเปิดตัว iPhone 12 หากไม่ทันเปิดตัวกลางเดือนกันยายนนี้จริง ๆ หลายคนก็เชื่อว่าจะได้รับการเปิดตัวแยกในช่วงเดือนตุลาคมแน่นอน

Apple 2020: สิ่งที่คาดว่าจะได้พบในงานเปิดตัว

 1. Apple Watch Series 6

ถูกคาดการณ์ว่าจะถือเป็นจุดเด่นหลักในงานสำหรับ Apple Watch รุ่นใหม่อย่าง Apple Watch Series 6 ซึ่งถึงแม้ว่าในปีนี้จะไม่ค่อยมีข่าวหลุดลอดออกมามากนัก แต่สำนักข่าวหลายแห่งก็รายงานจุดเด่นที่น่าสนใจตรงกันหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสามารถในการวัดระดับออกซิเจนในเลือด ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจับตา และการพัฒนาฟีเจอร์เดิมหลายอย่างให้ดีขึ้น อันได้แก่ การติดตามการนอนหลับ, ระบบเซนเซอร์ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG), และชิปประมวลผลที่เร็วขึ้น เป็นต้น

 1. iPad Air 4

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนรอคอย โดยสำหรับ iPad Air รุ่นใหม่ในปีนี้คาดว่าจะมาในดีไซน์เดียวกับ iPad Pro คือ จอเต็มขอบในทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ขอบไม่โค้งมน) ในส่วนของฟีเจอร์ อาจจะไม่มี Face ID เหมือนกับ iPad Pro แต่จะมี Touch ID แทน และ Smart Connector สำหรับเชื่อมต่อกับ Magic Keyboard, รองรับ Apple Pencile รุ่นที่ 2, พอร์ต USB-C, และระบบประมวลผลที่เร็วขึ้น

 1. Apple One

ถือเป็นบริการใหม่ที่หลายคนสนใจไม่น้อยสำหรับแนวคิด ‘Apple One’ หรือ การรวมบริการต่าง ๆ ของ Apple อาทิ Apple News, Apple Arcade, Apple TV+, iCloud, Apple Music และอื่น ๆ เข้ามาเป็นชุดบริการเดียวร่วมกันและเปิดให้ผู้ใช้งานจ่ายเป็นรายเดือนในราคาเดียว 

 1. Macbook

ในงาน WWDC เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple เองเปิดเผยว่า Macbook ตัวใหม่จะเปลี่ยนมาใช่ชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบและผลิตโดย Apple เองแทนที่จะเป็นจาก Intel โดยข่าวลือเพิ่มเติมยังระบุว่า Macbook ใหม่นี้จะมาในขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว บางและเบากว่าทุกรุ่นที่เคยมีมา

 1. New HomePods และ AirPods Studios

ว่าด้วยแก็ดเจ็ตด้านเสียงก็น่าสนใจเช่นกัน เริ่มกันที่ HomePods ในรุ่นแรกที่ยังไม่สามารถตีตลาดได้เท่าที่ควรนัก ในปีนี้อาจจะมาในราคาที่ย่อมเยากว่าเดิม และหูฟังครอบหูรุ่นใหม่ในชื่อ AirPods Studios ที่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน, คุณภาพเสียงที่ดี, สามารถตั้งค่า Equlizer ได้ และยังถือเป็นหูฟังครอบหูแรกในไลน์สินค้าของ Apple เอง หลังจากที่ผ่านมาทำการจำหน่ายผ่านไลน์ของ Beats เป็นหลัก

 1. Apple TV

ในด้านของ Apple TV หลายแห่งก็คาดการณ์ว่าตัวประมวลผลจะถูกพัฒนาให้ทรงพลังมากกว่าเดิมเพื่อรองรับการเล่นเกมและความสามารถในการควบคุมระยะไกล รายงานจาก Bloomberg ยังระบุว่า Apple กำลังพัฒนาระบบที่คล้ายกับ Find My iPhone สำหรับบรรดาอุปกรณ์ของ Apple TV เพื่อให้ถูกค้นหาและใช้งานได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ดี Bloomberg เองคาดการณ์ว่าเราอาจจะยังไม่เห็นการพัฒนานี้จนกว่าจะถึงปลายปีหน้า

 1. AirTags

ควบคู่มากับข่าวลือเรื่อง Apple TV ก็คือ AirTags ที่หลายคนคาดว่าคงจะถึงคราวเปิดตัวแล้ว (หลังถูกพบข้อมูลในชุดคำสั่งของ iOS 13 มาตั้งแต่ปลายปีก่อน) โดย AirTags ถือเป็นแก็ดเจ็ตใหม่ ใช้สำหรับค้นหาและติดตามตำแหน่งของสิ่งของต่าง ๆ ข่าวลือเห็นตรงกันว่าคงจะให้ผู้ใช้งานนำไปติดกับสิ่งของที่อยากติดตามและดูตำแหน่งในแอปลักษณะ Find My iPhone

 1. ซอฟต์แวร์ใหม่

นอกเหนือจากบรรดาอุปกรณ์ แน่นอนว่าบรรดาซอฟต์แวร์ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่น่าจับตาเช่นกัน ในงาน WWDC เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อยบรรดาซอฟต์แวร์ใหม่ อันได้แก่ iOS 14, iPadOS 14, WatchOS 7 และ MacOS Big Sur แต่ที่ปล่อยมาดังกล่าวเป็นเพียงแค่ ‘รุ่นทดสอบ’ ที่เปิดให้เฉพาะบรรดานักพัฒนาและผูัใช้งานบางกลุ่มเท่านั้น ส่วน ‘รุ่นตัวเต็ม’ และรายละเอียดสำคัญเพิ่มเติม แน่นอนว่าเราต้องมาลุ้นกันในงานเปิดตัวเดือนนี้ 

 1. iPhone 12

แม้อาจจะยังไม่ได้เปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ แต่หลายแห่งก็คาดการณ์ว่าอย่างน้อยที่สุด Apple คงจะต้องประกาศวันเปิดตัว iPhone 12 ในงานเปิดตัวเดือนกันยายนอย่างแน่นอน โดยคาดการณ์ว่า iPhone รุ่นใหม่ปีนี้จะมีทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

 • iPhone 12 จอ 5.4 นิ้ว
 • iPhone 12 จอ 6.1 นิ้ว
 • iPhone 12 Pro จอ 6.1 นิ้ว
 • iPhone 12 Pro จอ 6.7 นิ้ว

แหล่งข่าวยังคาดการณ์ว่าทุกรุ่นจะมาในดีไซน์เดียวกับ iPad Pro (ขอบสี่เหลี่ยม) และจอ OLED เป็นต้น รวมทั้งไฮไลท์สำคัญอย่าง iPhone 12 Pro ที่อาจจะมาในสี Navy Blue เป็นครั้งแรกแทนที่สี Midnight Green ใน iPhone 11 Pro

และนี่ก็คือรายละเอียดโดยคาดการณ์ทั้งหมดเกี่ยวกับ Apple ในปี 2020 นี้ ซึ่งในไม่ช้าเราคงจะได้รู้กันแล้วว่าจะมีส่วนใดเป็นจริงหรือมาก่อนมาหลังกันบ้าง โดยสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดข่าวสารไอทีล่าสุด โดยเฉพาะข่าวสาร IT เกี่ยวกับ Apple ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารกันผ่าน Icontecth นะครับ เราพร้อมรายงานข่าวไอทีวันนี้และทุกข่าวไอทีสำคัญเพื่อสาวกไอทีโดยเฉพาะ

อ้างอิง

เครดิตรูปภาพ