ผู้ใช้ Apple Watch ทุกคนสามารถตรวจวัดอาการโควิด 19 และอาการป่วยอื่นอย่างง่ายๆ เพียงแค่สวมใส่นาฬิกาและเปิดแอพพลิเคชั่น Cardiogram เพื่อวัดอัตราหัวใจของผู้สวมใส่ได้ด้วยตัวมันเอง โดยไม่ต้องเพิ่งอุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น Cardiogram เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ที่สามารถรายงานการตอบสนองของร่างกายต่อโรคต่างๆได้

Cardiogram เป็นแอพพลิเคชั่นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการผสมผสานระหว่างระบบปฏิบัติการ watchOS กับ HealthKit และพร้อมไปด้วยข้อมูลของการศึกษาวิจัยจำนวนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย จึงทำให้แอพพลิเคชั่นตัวนี้โดดเด่นในเรื่องของสุขอนามัย ซึ่งในตอนนี้ผู้พัฒนาของ Cardiogram หวังว่าการทำงานของแอพพลิเคชั่นจะมีประโยชน์แก่ผู้ใช้และช่วยลดภาระท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่หรือโควิด 19

ร่างกายปกติของคนธรรมดากับร่างกายของคนป่วยมีอัตราการทำงานของหัวใจที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะร่างกายของผู้ป่วยที่ต่อสู้กับโรคโควิด 19 แอพพลิเคชั่น Cardiogram มีคุณสมบัติและความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้สังเกตและติดตามความแตกต่างของการทำงานของหัวใจตัวเองด้วย Apple Watch ทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามอาการของร่างกายตัวเองได้เบื้องต้น

Johnson Hsieh ผู้พัฒนาและผู้ร่วมก่อตั้ง Cardiogram ได้กล่าวว่า “ด้วยคุณสมบัติใหม่ที่เรียกว่า Sleep BPM หรือการวัดอัตราหัวใจระหว่างการนอนของแอพพลิเคชั่นตัวนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ถึงอาการป่วยของร่างกายได้เร็วขึ้น ให้ทันกับการรับมือต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะโรคโควิด 19” 

เมื่อคุณมีอาการป่วย เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของคุณปล่อยโปรตีนขนาดเล็กที่เรียกว่าฮิสตามีน ซึ่งทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดและก่อให้เกิดการอักเสบบริเวณนั้น กระบวนการนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและปริมาณเลือดให้ส่งไปยังบริเวณที่เกิดการอักเสบ

เพราะฉะนั้น เมื่อคุณป่วยอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงเวลานอนจะเด่นชัดมากที่สุด ดังนั้นคุณสมบัติใหม่นี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกแกผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจากแอพลิเคชั่นที่เปรียบเทียบอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่นอนระหว่างคนปกติและคนที่กำลังป่วย

สุดเจ๋งเมื่อ Apple Watch สามารถตรวจจับอาการโควิด 19 ได้ด้วย Cardiogram

ทางผู้พัฒนาได้ย้ำเตือนอีกว่า Sleep BPM ไม่ใช้เครื่องมือตรวจสอบโรคทางการแพทย์แต่อย่างใด และไม่ควรนำมาเป็นมาตราฐานหลักในการตรวจหาโรคโควิด 19 แอพพลิเคชั่นตัวนี้มีหน้าที่แค่ตรวจสอบและให้ข้อมูลทางสุขภาพขั้นพื้นฐานต่อผู้ใช้งานเพียงเท่านั้น

Cardiogram นั้นสามารถทำงานร่วมกับข้อมูลแอพลิเคชั่นตัวอื่นใน Apple Watch ได้ ทำให้การให้ข้อมูลทางด้านสุขภาพของมันมีศักยภาพและแม่นยำขึ้น

แน่นอนว่าแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานใส่ Apple Watch ในระหว่างที่กำลังนอนหลับ และนั่นอาจเป็นข้อจำกัดของการใช้งานและอาจทำให้ไม่สามารถชาร์จแบตระหว่างหลับนอนได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เก็บตัวอยู่ที่บ้านและผู้ที่กำลังป่วยอยู่แล้วที่ต้องการสังเกตอาการของตัวเอง

ฟีเจอร์ Sleeping BPM นี้เป็นฟรีอัปเกรตของแอพพลิเคชั่น Cardiogram สามารถใช้งานได้ฟรี สำหรับผู้ที่ต้องการส่งข้อมูลไปยังแพทย์ประจำตัวของผู้ใช้ หรือใช้ฟังก์ชั่นอื่นๆ ของแอพพลิเคชั่นได้อย่างเต็มที่ ก็สามารถสมัครบริการสมาชิกพรีเมี่ยมได้ในราคา 25 ดอลล่าสหรัฐต่อปี

Source