เนื่องจากทุกวันนี้มีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ให้บริการช้อปปิ้งออนไลน์มากมายหลายเจ้าที่เข้ามาให้บริการในประเทศไทย รวมทั้งเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ของต่างประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่ชอบเข้าไปใช้งาน การแข่งขันของตลาดช้อปปิ้งออนไลน์จึงเกิดขึ้นอย่างดุเดือด และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จึงทำให้สมาร์ทโฟนสามารถทำงานได้เกือบเท่าคอมพิวเตอร์ หนึ่งในงานนั้นก็คือใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้คนจึงนิยมใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าใช้คอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ต่าง ๆ จึงเพิ่มความสะดวกสบายและขยายตลาดมายังผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ด้วยการออกแอปพลิเคชันเพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์ของตนได้ง่าย ๆ ด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว มาดูว่ามีแอปพลิเคชันของเว็บไซต์อะไรบ้างที่คนไทยนิยมใช้งานกันมากที่สุด

Amazon Shopping  

เป็นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ของเว็บไซต์ Amazon.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่เปิดให้บริการซื้อสินค้าออนไลน์จากฝั่งอเมริกา ที่เปิดให้บริการมายาวนานตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่อินเตอร์เน็ตเริ่มแพร่หลายไปตามบ้านเรือน และตั้งแต่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักคำว่าอีคอมเมิร์ซและสินค้าออนไลน์ ด้วยการเปิดขายหนังสือออนไลน์ และขยับขยายไปจนมีสินค้าทุกประเภทที่เรียกว่าตั้งแต่สากกระเบือจนเรือรบก็ว่าได้ เป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ มีสาขากระจายไปหลายประเทศในยุโรปและในญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยสามารถสั่งซื้อสินค้าจากแอปฯ Amazon Shopping ได้ด้วยบริการ Amazon International Shopping ยังสามารถซื้อได้ด้วยเงินบาทไทย แต่จะมีสินค้าบางรายการเท่านั้นที่สามารถจัดส่งได้ ซึ่งแอปฯจะคำนวณราคา ค่าจัดส่ง และภาษีนำเข้าให้เราเรียบร้อย

Lazada 

เป็นแอปพลิเคชันออนไลน์จากสิงคโปร์ที่เข้ามาเปิดให้บริการในไทย ด้วยบริการที่มีสินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อและการจัดส่งที่รวดเร็ว บริการขนส่งสินค้าโดยบริษัทเอกชนที่เข้ามาทำให้การซื้อสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็ว และในช่วงเวลานั้นเองที่ใครจะซื้อของออนไลน์ก็ต้องนึกถึง Lazada รวมทั้งสินค้าก็มีทั้งที่เป็นของร้านค้าในไทยที่นำขึ้นไปวางขาย มีทั้งสินค้าผลิตไทยและสินค้าที่นำเข้ามาจากจีน มีหมวดหมู่สินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อแทบทุกชนิด และหลังจากที่ Alibaba จากทางฝั่งจีนเข้ามาถือหุ้น ก็ทำให้ใน Lazada เริ่มมีสินค้าที่ส่งตรงจากจีนเข้ามาวางขายด้วยเช่นกัน

AliExpress 

เป็นแอปพลิเคชันของเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศจีน AliExpress เป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ในเครือ Alibaba เป็นเว็บไซต์ค้าปลีกที่คนไทยนิยมสั่งซื้อสินค้ามาขายต่อ ทั้งขายในไทยและส่งไปขายต่อยังฝั่งอเมริกาอย่างเช่น ขายในเว็บไซต์ Amazon.com เป็นต้น ด้วยสินค้าราคาถูกทำให้ได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องแลกกับเวลาจัดส่งที่ต้องรอส่งตรงมาจากจีน

Shopee 

เป็นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ของ Shopee.co.th บริษัทอีคอมเมิร์ซจากสิงคโปร์ที่มาก่อตั้งในไทย และอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ Shopee เติบโตและเป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็วด้วยบริการส่งฟรีที่ยอดซื้อขั้นต่ำมาก ๆ ทำให้ช้อปปี้ได้รับความนิยมในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์จากคนไทยอย่างมาก สินค้าที่วางขายก็มีทั้งสินค้าไทย สินค้านำเข้าที่ส่งในประเทศ และส่งตรงจากต่างประเทศเช่นกัน

JD Central 

เป็นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์น้องใหม่ที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ของเว็บไซต์ JD.co.th เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซเชื้อสายไทยจีน  JD Central เป็นการร่วมทุนกันระหว่างบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของไทย Central Group กับ JD.com บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของจีน สินค้าที่มีวางจำหน่ายก็มีทั้งสินค้าจากคนไทย และสินค้าที่ต้องส่งตรงมาจากจีน

Shopback 

ถือเป็นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ที่ไม่มีสินค้าเป็นของตัวเอง เพียงแต่เป็นตัวกลางในการติดต่อระหว่าง เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ กับผู้ซื้อ เมื่อเราเลือกซื้อสินค้ากับเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ โดยเข้าผ่าน Shopback เราก็จะได้รับเงินคืนตามที่เว็บไซต์กำหนดไว้ นอกจากการเลือกซื้อสินค้าแล้วยังมีบริการจองตั๋วและที่พักด้วย 

แอปพลิเคชันที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแอปพลิเคชันช้อปปิ้งอออนไลน์ที่มีอยู่มากมายหลายแอปฯ ความจริงแล้วยังมีแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีกที่คนไทยใช้กัน แต่ในที่นี้ได้กล่าวถึงแอปพลิเคชันที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีและใช้บริการกันเป็นประจำเท่านั้น แต่ว่าแอปพลิเคชันไหนจะดีอย่างไร ต้องลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูตามความเหมาะสมของแต่คน ซึ่งมีให้บริการแล้วทั้งใน iOS และ Android