cover-best-screen-recording-softwares

ปัจจุบันนี้โลกแห่งดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในการผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ มากขึ้นกว่าในอดีต ทำให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปสามารถสร้างคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบที่อาจไม่เป็นที่นิยมนักเมื่อ 10 ปีก่อน แต่เรียกได้ว่าบูมสุดๆ ในปัจจุบัน ทำให้เรามีอาชีพและช่องทางรายได้ใหม่ๆ ที่เพิ่งมาได้รับความนิยมในปีหลังๆ เช่น อาชีพนักแคสเกม (Live Game Streamer) หรืออาชีพยูทูปเบอร์ (Youtuber) ที่ทำคอนเทนต์อะไรก็ได้ในจักรวาลเพื่อดึงดูดผู้ชมตามคอนเซ็ปท์ของช่องตัวเอง 

ในการสร้างคอนเทนต์บางประเภท อาจจะต้องมีการพึ่งพาซอร์ฟแวร์ที่ช่วยตัดต่อวิดีโอ หรือในบางกรณีก็ต้องใช้ซอร์ฟแวร์หรือโปรแกรมสำหรับอัดหน้าจอคอม เช่น การแคสเกม หรือการสอนการใช้งานโปรแกรมบางอย่างที่ต้องอาศัยการอัดหน้าจอทำให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือการทำรีแอคชั่น เป็นต้น 

ดังนั้น เกมเมอร์ที่อยากลองแคสเกม จะมีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเกมเมอร์อย่างเดียวไม่ได้ ยังต้องมีโปรแกรมอัดหน้าจอดีๆ สักอันไว้ใช้งานด้วย หรือถ้าไม่ได้ใช้แคสเกม โปรแกรมหลายตัวก็มีที่ทำมาเพื่อตอบสนองการใช้งานประเภทอื่นเช่นกัน

วันนี้เราเลยจะขอพาทุกคนมาส่องโปรแกรมอัดหน้าจอที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ เรารวบรวมมาให้ทั้งแบบฟรีและแบบ Pro ที่ใช้งานง่ายบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และในมือถือ รวมทั้งหมดกว่า 10 ตัว จะมีอะไรบ้างลองตามมาดูกันเลย

โปรแกรมอัดหน้าจอที่ดีควรมีฟังก์ชันอะไรบ้าง

โปรแกรมอัดหน้าจอนั้นมีหลายแบบตั้งแต่ซอร์ฟแวร์โปรแกรมที่ต้องโหลดลงเครื่องใช้บนเดสก์ท็อป แบบออนไลน์ที่ใช้ผ่านเว็บเบราเซอร์ หรือแบบที่ฝังมากับเครื่องอยู่แล้ว แน่นอนว่าแต่ละตัวเลือกก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้วจะมีฟังก์ชันที่น่าสนใจประกอบการพิจารณา ดังต่อไปนี้:

• การใช้งานง่าย

• เลือกการบันทึกหรืออัดหน้าจอเฉพาะพื้นที่ที่เลือกหรืออัดทั้งหน้าได้

• สามารถให้ผู้ใช้ใส่คำอธิบายประกอบวิดีโอที่บันทึกไว้

• ระบบเสียงและไมโครโฟนที่ดี

• สามารถจับวิดีโอข้างนอกได้ด้วย (คือถ่ายให้เห็นคนที่อยู่หน้าจอคอม)

• มีตัวเลือกการส่งออก (Export) ที่ตั้งค่าได้หลายแบบ

นอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆ ข้างต้น อาจจะมาดูกันในส่วนของเรื่องที่ว่าซอร์ฟแวร์หรือโปรแกรมไหนที่สามารถรองรับการบันทึกแบบ HD หรือ Full HD ได้บ้าง แล้วคุณภาพของการอัปโหลดเป็นอย่างไร ใช้เวลานานไหม เป็นต้น

10 โปรแกรมอัดหน้าจอดีๆ ที่น่าใช้งานที่สุด

โปรแกรมสำหรับใช้งานบนเดสก์ท็อป

1. Camtasia

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การเพิ่มความเป็นมืออาชีพและรายละเอียดสูง

เรียกได้ว่าเป็นซอร์ฟแวร์ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางพอตัวกับ Camtasia จากค่าย TechSmith ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้สามารถสร้างวิดีโอระดับมืออาชีพได้บน PC รองรับทุกระบบปฏิบัติการ 

การใช้งานก็เรียกได้ว่าใช้ง่ายสุดๆ ด้วยลักษณะการปรับแต่งแบบ Drag and Drop หรือก็คือการลากวางได้ตามใจชอบง่ายๆ นั่นเอง Camtasia มีเอฟเฟ็กซ์ให้เลือกเยอะ สามารถทำ Intro/Outro ทำ Transition ระหว่าง Video ได้ เรียกได้ว่าเมื่อ Tools ของ Camtasia นั้นมีครบจบที่เดียวกันเลยทีเดียว

ราคา: ทดลองฟรี หรือแบบโปร $249 (แบบครั้งเดียวจบ) $49.75 (แบบรายปี)

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows, Mac, iOS

อ่านรายละเอียดต่อ: https://camtasia-studio.th.softonic.com/

คลิปวีดีโอการใช้งาน Camtasia

2. OBS Studio

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: เหมาะกับการทำ Live Stream

OBS Studio เป็นซอร์ฟแวร์ที่บันทึกหรืออัดวิดีโอหน้าจอไปพร้อมกันกับการทำไลฟ์สตรีมที่ความละเอียดสูงได้ โดยที่ไม่มีการจำกัดเวลาด้วย โปรแกรมสามารถให้คุณเลือกหน้าจอเฉพาะส่วนที่อยากจะบันทึกได้ หรือจะอัดทั้งหน้าจอก็ได้เช่นกัน รวมทั้งมีปุ่มลัดช่วยคุณควบคุมและมิกซ์เสียงได้ด้วย 

ถือเป็นซอร์ฟแวร์ที่เหมาะกับการสตรีมสดบน Youtube และ Twitch ดังนั้นใครที่เป็น Live Streamer ก็ต้องเลือกโปรแกรมนี้เลย

ราคา: ฟรี

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Linux, Mac, Windows

อ่านรายละเอียดต่อ: https://obsproject.com/download
คลิปวีดีโอการใช้งาน OBS Studio

3. Movavi Screen Recorder Studio

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การตั้งเวลาเพื่ออัดหน้าจอ ทำไลฟ์สตรีม หรือ Webinars

Movavi Screen Recorder Studio เป็นซอร์ฟแวร์บันทึกหน้าจอระดับกลางที่ราคาไม่แรงมาก ถือว่าใช้งานได้ดีเยี่ยมพอสมควร โดยมีจุดเด่นตรงที่สามารถตั้งเวลาให้อัดหน้าจอหรือไลฟ์สตรีมในขณะที่ตัวของคุณอาจจะไม่ได้อยู่หน้าจอได้ เพียงแค่เลือกพื้นที่บนจอที่อยากให้อัดแล้วก็ตั้งเวลาไว้เท่านั้น เจ้าโปรแกรมตัวนี้ก็จะเริ่มและสิ้นสุดด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่โหมด Sleep หลังจากอัดหน้าจอหรือสตรีมเสร็จแล้วด้วย

ราคา: $59.95 สำหรับคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Mac, Windows

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.movavi.com/mac-video-recorder/buynow.html#main

คลิปวีดีโอการใช้งาน Movavi Screen Recorder Studio

4. Atomi’s ActivePresenter 7

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การอัดหน้าจอแบบ Interactive หรือสามารถโต้ตอบกันได้ เหมาะใช้สำหรับการเรียนมากกว่าใช้สร้างคอนเทนต์

ตัวโปรแกรมยังไม่ได้สมบูรณ์มากนัก ในส่วนของการใช้งานจะเป็นเหมือนการผสม PowerPoint เข้ากับ Video Editor เป็นแอปที่เหมาะที่จะใช้ในการเรียน หรือระบบ Learning Management System ตัวแอปค่อนข้างจะใช้ยากและอาจจะงงๆ ในช่วงแรก สำหรับคุณครู ติวเตอร์ หรืออาจารย์ที่จะใช้อาจจะต้องใช้งานสักพักถึงจะรู้สึกคุ้นเคย

ราคา: $199 สำหรับสิทธิ์การใช้งาน Standard Edition ตลอดชีวิต $399 สำหรับรุ่น Pro ตลอดชีพ

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.oberlo.com/blog/screen-recording-software

5. Filmora Scrn

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การบันทึกจากสองอุปกรณ์ไปพร้อมๆ กัน

Filmora Scrn ช่วยให้คุณสามารถอัดวิดีโอการเล่นเกมพร้อมเสียงไปพร้อมๆ กันโดยไม่ จำกัดระยะเวลาของวิดีโอ ด้วยตัวเลือกตั้งแต่ 15-120 FPS ทำให้เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่มีกราฟฟิคแอคชั่นเยอะเป็นพิเศษ ข้อดีอีกอย่างของซอร์ฟแวร์ตัวนี้คือ นอกจากจะเป็นโปรแกรมอัดหน้าจอแล้ว ยังถือว่าเป็นโปรแกรม Editing ในตัวเดียวกัน เพราะว่ามี Tools ในการตัดต่อให้เลือกใช้เยอะมาก สามารถทำอะไรได้มากกว่าโปรแกรมอัดหน้าจอธรรมดาๆ เยอะเลยหล่ะ

ราคา: ฟรีหรือ $ 29.99

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows, Mac

อ่านรายละเอียดต่อ: https://filmora.wondershare.com/screen-recorder/

6. Bandicam

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การอัดหน้าจอแบบความละเอียดระดับสูง (High Resolution)

Bandicam เป็นแอปพลิเคชั่นอัดหน้าจอคอมที่มีประสิทธิภาพตัวหนึ่งที่รองรับการอัดวิดีโอหน้าจอขณะเล่นเกม จุดเด่นคือมีอัตราส่วนการบีบอัดสูงโดยที่ไม่สูญเสียคุณภาพของวิดีโอ Bandicam สามารถจับวิดีโอความละเอียดสูงพิเศษ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีได้ สามารถใช้งานฟรีแต่แบบมีลายน้ำคิดไปด้วย หรือจะเอาลายน้ำออกในราคาที่ไม่แรงมากก็ได้

ราคา: ฟรี หรือ $39.99

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.bandicam.com/

โปรแกรมสำหรับใช้งานบนเว็บเบราเซอร์ Google Chrome

7. Screencastify

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: การอัดหน้าจอแบบง่ายๆ ไม่เน้นการตัดต่อ ใช้บันทึกการสาธิตซอร์ฟแวร์

สำหรับใครที่อยากจะอัดหน้าจอแบบง่ายๆ ไม่ได้อยากได้ฟังก์ชันที่ซับซ้อน และไม่อยากโหลดอะไรลงเครื่องให้หนัก Screencastify เป็นแอปพลิเคชั่นบันทึกหน้าจออีกตัวที่ทำงานผ่าน Google Chrome แค่ Add Extension เข้า Chrome ง่ายๆ นิดเดียว ถึงจะบอกว่าไม่ได้มีฟังก์ชันอะไรเยอะแยะ แต่ก็มีคำสั่งให้ใส่ Caption ปากกาไฮไลท์ต่างๆ ให้ใช้งานได้ รวมทั้งสามารถเลือกอัปโหลดไฟล์เข้า Youtube หรือเก็บไว้ใน Google Drive ได้

ราคา: ฟรี 

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows, Mac, Linux

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.screencastify.com/

8. Loom

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: มีพื้นที่จัดเก็บให้ไม่จำกัด

ลักษณะคล้ายกับ Screencastify แต่มันก็มีเอกลักษณ์ตรงที่ตัว Interface และแผงควบคุม ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่รกตา ไม่ได้มี Toolbar และเครื่องมือต่างๆ มากนัก แต่ก็มีจุดเด่นเล็กที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น การสามารถ Pause การจับภาพวิดีโอได้ และ Resume ต่อจากที่เดิมได้ด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงพื้นที่ Cloud Storage แบบไม่จำกัดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยัง Integrate เข้ากับโปรแกรม Collaboration อย่าง Slack ได้ด้วย เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วไม่เบา

ราคา: ฟรี

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Windows, Mac, Linux

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.loom.com/

แอปพลิเคชันสำหรับใช้งานบนมือถือ/คอมพิวเตอร์

9. Apowersoft Unlimited

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: อัดวิดีโอหน้าจอมือถือได้อย่างมีเป็นมืออาชีพ

แอปพลิเคชันสุดเจ๋งที่ใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ มาสามารถช่วยเชื่อมโยงการอัดหน้าจอบนอุปกรณ์ Android หรือ iPhone ไปยังหน้าจอ PC ของคุณแบบไร้สาย การบันทึกหน้าจอเดสก์ท็อปของ Apowersoft Unlimited มีโหมดการบันทึกหลายโหมด ทั้งเต็มหน้าหรือเฉพาะพื้นที่ที่กำหนด และเครื่องมืออีกมากมาย

ราคา: $59.95 ต่อปี

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Android, iOS, Windows, Mac

อ่านรายละเอียดต่อ: https://www.apowersoft.com/all-apowersoft 

10. ScreenFlow

10 โปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ดีที่สุด รวมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

เหมาะสำหรับอะไร: ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Mac/iOS เพื่อทำวิดีโอที่คุณภาพสูง

สำหรับใครที่อยากหาซอร์ฟแวร์ที่เหมาะกับอัดหน้าจอ Mac ที่มีฟังก์ชันด้านการมิกซ์เสียงระดับเทพก็ต้องลองตัวนี้ดู ถึงแม้ว่า MacOS รุ่นใหม่จะสามารถให้คุณอัดหน้าจอได้ง่ายๆ แค่ปลายคลิก แต่เจ้า ScreenFlow จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มการตั้งค่าต่างๆ ได้อีกเยอะ ทั้งเสียงพื้นหลัง หรือเลือกเทมเพลตใส่องค์ประกอบพวกแสง ฟิลเตอร์และ เอฟเฟ็กซ์ต่างๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครที่งบเยอะหน่อยซื้อแผนที่แพงขึ้นอย่าง Super Pak ก็จะมี Media Library ที่สามารถเข้าใช้รูปภาพ วิดีโอ และซาวด์ที่ไม่ซื้อกันถึง 500,000 ชิ้น เพื่อเอามาใช้ในวิดีโอ

ราคา: เริ่มต้นที่ $129

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: Mac, iOS

อ่านรายละเอียดต่อ: http://www.telestream.net/screenflow/overview.htm

สำหรับใครที่เลือกโปรแกรมอัดหน้าจอคอมที่ใช่และตอบโจทย์การใช้งานในฉบับตัวคุณแล้วหล่ะก็ อย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของโปรแกรมแต่ละตัวก่อน จากนั้นชอบตัวไหนลองโหลดตัวทดลองมาใช้ก่อนเสียเงินซื้อจริงดูนะ เพื่อให้มั่นใจว่าการลงทุนครั้งนี้จะสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด