กระแสเกมออนไลน์บนมือถือได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้หลายเกมทยอยสร้างเวอร์ชัน Mobile ให้คอเกมมือถือได้เล่นกันอย่างจุใจ และเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา PEARL ABYSS ค่ายเกมจากเกาหลี ก็ได้ประกาศเปิดตัวเกม Black Desert Mobile และได้เปิด Soft Launch บนเซิร์ฟเวอร์ Global ในภาษาอังกฤษให้เล่นบ้างแล้วในบางประเทศ เช่น ไอร์แลนด์ สวีเดน ตุรกี มาเลเซีย ออสเตรเลีย แคนาดา และชิลี

Black Desert Mobile เป็นเกมออนไลน์บนมือถือที่ได้พัฒนามาจาก Black Desert Online เกม Action MMORPG ที่ขึ้นชื่อว่าภาพสวยอลังการงานสร้างอย่างที่สุด และรูปแบบการเล่นที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่า ตัวเองเป็นตัวละครอยู่ในเกม ด้วยฟีเจอร์การปรับแต่งตัวละครที่ละเอียดยิบ เรียกได้ว่าปรับได้ตามใจผู้เล่นแทบจะทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นขนาดลำตัว ส่วนสูง แขน ขา หน้า ผม ไปจนถึงหน้าอก เป็นต้น และเมื่อมีเวอร์ชัน Mobile ภาพกราฟิกที่สวยงามอลังการ และฟีเจอร์ต่าง ๆ นั้นก็ถูกยกมาไว้ที่ Black Desert Mobile ด้วยเช่นกัน เพียงแต่มีการปรับแต่งบางส่วนเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นบนโทรศัพท์มือถือ

Black Desert Mobile นั้นโดดเด่นเรื่องภาพกราฟิกที่สวยงามสมจริง ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร หรือฉากก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม เป็นเกม MMORPG ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดการเล่นแบบเดิม ๆ ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ในการเข้าสู่เกมนั้น Black Desert Mobile มีให้เลือกตัวละครได้ 1 ใน 5 อาชีพตามความชอบของผู้เล่นแต่ละคน และสามารถปรับแต่งรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ไม่เหมือนใคร ใน 5 อาชีพที่ให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นก็มี 

Warrior จอมดาบหนุ่ม ผู้เก่งกาจทั้งด้านการรุกและการรับ 

Ranger นักธนูสาว ผู้ที่มีความรวดเร็ว ปราดเปรียว ถนัดด้านการโจมตีระยะไกล

Giant ยักษ์ใหญ่ผู้ทรงพลัง ผู้ถือขวานใหญ่ไล่ฟันไม่ยั้ง

Witch จอมเวทย์สาวสวย ผู้มีพลังเวทย์แข็งแกร่ง มีพลังอำนาจโจมตีเป็นวงกว้าง และ

Valkyrie ขุนพลสาวผู้แข็งแกร่ง

การควบคุมเกมของ Black Desert Mobile เน้นการควบคุมแบบ Auto ทั้งการวิ่งเควส และการต่อสู้ ระบบการเล่นเกมมีให้เล่นได้หลายระบบนอกจากการต่อสู้แล้ว ยังมีการตกปลา ระบบการทำฟาร์ม ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ จับสัตว์มาขี่ อะไรพวกนี้เป็นต้น และยังสามารถสร้างฐานของตัวเองเพื่อใช้ในการอัพเกรดอุปกรณ์ได้ด้วย 

Black Desert Mobile ถือเป็นเกมมือถือที่ไม่เหมือนกับเกมมือถือทั่วไป แต่เป็นเกมที่ใกล้เคียงกับเกมบน PC อย่างมาก ด้วยเป็นเกมที่มีภาพสวยงามระบบการเล่นที่มากมายทำให้ Black Desert Mobile ต้องการใช้พื้นที่ในการติดตั้งเกมค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยตัวเกมมีขนาด 2.32 GB ซึ่งสมาร์ทโฟนที่จะเล่นเกมนี้ได้อย่างลื่นไหล ควรใช้เครื่องที่มีแรม 3 GB และมีพื้นที่ว่างไม่ต่ำกว่า 3 GB ด้วยเช่นกัน

Black Desert Mobile ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ของ Black Desert Online เป็นอย่างมาก หลังจากที่เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า เพียงแค่ 1 สัปดาห์ก็มีผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน Black Desert Mobile จึงเป็นอีกเกมที่น่าเล่น และเป็นเกมที่ใครหลาย ๆ คนเฝ้ารอ สำหรับในประเทศไทยถ้าจะเล่นก็ต้องเล่นผ่าน VPN หรือไม่ก็รอตัวเต็มที่จะเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลก ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 นี้