เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ทั่วโลกรอคอย นั่นก็คือ Huawei Mate 30 Series และเพื่อตอบแทนให้สมกับความคาดหวังแบรนด์คุณภาพจากแผ่นดินมังกรจึงไม่พลาดจะจัดหนักจัดเต็มด้วยคุณสมบัติอันจะทำให้นวัตกรรมใหม่ชิ้นนี้ขึ้นหิ้งกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลกได้เลยทีเดียว ส่วนจุดเด่นที่ทำให้หลายคนต้องตื่นตาตื่นใจจากงานเปิดตัวคือคุณสมบัติใดบ้าง แต่ละอย่างตรงใจท่านผู้อ่านหรือไม่ ลองพิจารณาดูจากไฮไลท์เด็ดเหล่านี้

ไฮไลท์สำคัญของ Huawei Mate 30 Series

1.ในตระกูล Mate 30 มีออกมาสามรุ่น ได้แก่ Huawei Mate 30, Huawei Mate 30 Pro (มีรุ่นแยก5g) และ Porsche Design Huawei Mate 30 RS (Porsche Edition) 

2.นอกจาก Porsche Edition ทั้งสองรุ่นมีสีสันให้เลือกมากมายถึง 6 สีด้วยกัน คือ Orange, Forest Green, Cosmic Purple, Space Silver, Emerald Green และ Black

3.ดีไซน์ใหม่หมดหลัก ๆ ประกอบด้วย ดีไซน์กล้องหลังแบบ Halo Ring หน้าจอใหญ่เกินกว่า 6 นิ้ว ดีไซน์ขอบจอโค้ง 88 องศากว้างที่สุดในโลก ซึ่งที่หัวเว่ยทำหน้าจอแบบนี้ขึ้นมาก็เพื่อยกเลิกปุ่มต่าง ๆ ที่เกะกะตรงขอบข้าง ฉีกกฎเดิม ๆ ด้วยการให้ผู้ใช้สัมผัสค้างที่ขอบข้างเมื่อต้องการปรับลดหรือเพิ่มเสียง แถมขอบจอด้านข้างแบบพิเศษนี้ยังรองฟังก์ชันถ่ายภาพด้วยการแตะสองครั้งด้วย

4.กล้องยังคงความเจ๋งด้วย LEICA technology เช่นเดิม โดย Mate 30 จะมีกล้องหลัง 3 ตัวส่วน Mate 30 Pro และ Porsche Edition มีกล้องกล้องหลัง 4 ตัว 40Mp เป็น Dual Main Camera System คือกล้องหลักของกล้องหลังมีถึงสองตัว แถมเซ็นเซอร์ยังมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยสว่างขึ้นเกือบเท่ากล้องโปรเลยทีเดียว ในส่วนของการถ่ายวิดีโอต้องบอกว่าเป็นจุดขายเลยความสามารถเด่น ๆ ก็เช่น โหมด Ultra Slow Motion ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่นชนิดจับภาพกระสุนปืนได้ แถมสามารถถ่าย Time-Lapse 4K HDR+ ได้นานนับชั่วโมง ซึ่งนี่อาจทำให้การถ่ายทำสารคดีในอนาคตทำได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ส่วนกล้องหน้า 24Mp สามารถเซลฟี่โบเก้แบบเรียลไทม์ได้

5. EMUI10 AI สุดล้ำมาพร้อมความสามารถใหม่ ๆ เช่น สามารถหมุนหน้าจอไปตามมุมมองของผู้ใช้ รับคำสั่งจากท่าทางการเคลื่อนไหวมือโดยผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ และฟังก์ชันส่วนตัวอย่างการซ่อนพรีวิวข้อความแจ้งเตือน เมื่อมีผู้อื่นจ้องหน้าจอโทรศัพท์ของผู้ใช้อยู่

นอกจากคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ได้กล่าวไป Huawei Mate 30 Series ยังพกพาขุมกำลัง Kirin 990 มาด้วย ซึ่ง Richard Yu ซีอีโอของหัวเว่ยเคลมในงานเปิดตัวที่เมืองมิวนิคประเทศเยอรมนีว่า นี่คือชิพเซ็ตที่แรงขึ้นแต่ประหยัดพลังงานลง ทั้งนี้หัวเว่ยยังไม่กำหนดวันวางจำหน่ายแต่เปิดราคาขายในยุโรปมาแล้ว แต่ละรุ่นเริ่มต้นอยู่ที่ Huawei Mate 30 (RAM 8GB + ROM 128GB) ราคา 799 ยูโร, Huawei Mate 30 Pro (RAM 8GB + ROM 256GB) ราคา 1,099 ยูโร และ Huawei Mate 30 RS Porsche Design (RAM 12GB + ROM 512GB) ราคา 2,095 ยูโร สำหรับชาวไทยแบบเรา ตอนนี้ก็ทำได้กับการตั้งตารอรับข้อเสนอที่ค่ายมือถือชั้นนำต้องนำเข้ามาพร้อมโปรโมชั่นดี ๆ แน่นอน