เมื่อพูดถึง Call of Duty คอเกมทุกคนคงรู้จักดี เพราะเป็นเกมที่ออกมานานและมีหลายภาคมากบน PC และเป็นที่ชื่นชอบของคอเกมแนวสงครามทำภารกิจ ยิงกราดสาดกระสุนกันอย่างเมามัน และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น Call of Duty ก็ได้ย้ายสนามรบมาลงบนมือถือ ทำให้เหล่าเกมเมอร์สามารถก่อสงครามกันได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลาด้วย Call of Duty : Mobile 

Call of Duty : Mobile เป็นเกมจากค่าย Activision ที่ร่วมกันพัฒนากับ Tencent และ Timi Studio โดยมี Garena เป็นผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ในเอเชีย เป็นเกมที่ทำออกมาสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อให้แฟน ๆ Call of Duty ได้สนุกกันทุกที่ทุกเวลา ด้วยตัวละครจากหน่วยรบในตำนานสู่การทำภารกิจใหม่ ไม่ว่าจะเป็น 

John Price กับตันจอร์น ไพรส์ ร้อยเอกประจำกองกำลังรบพิเศษแห่งประเทศอังกฤษ และหัวหน้ากองกำลังรบพิเศษ 

Alex Mason อเล็กซ์ เมสัน เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการลับ CIA และอดีตร้อยเอกประจำหน่วยรีคอน

Thomas A. Merrick โทมัส เมอร์ริค ผู้บัญชาการหน่วยรบ “โกสต์” 

David Mason เดวิด เมสัน ลูกชายของอเล็กซ์ เมสันผู้เดินตามรอยเท้าพ่อเข้าสู่สนามรบ

Simon “Ghost” Riley ปฏิบัติการประจำกองกำลังรบพิเศษแห่งประเทศอังกฤษ และมีสมญานามว่า “โกสต์”

ที่กล่าวมาเป็น 5 ตัวละครหลักแนะนำของ Call of Duty ที่ ได้นำมาจากเวอร์ชัน PC ในหลายภาคทั้งจาก Modern Warfare และ Black Ops มาร่วมรบในเวอร์ชัน Mobile นี้ด้วย

เบื้องต้นนั้น Call of Duty Mobile ได้เปิดให้เล่นในโหมด Team Death Match คือโหมดที่เล่นเป็นทีมและช่วยกันกระหน่ำยิงคู่ต่อสู้แบบไม่ยั้ง สังหารฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุดเพื่อเก็บแต้ม โดยไม้ต้องตามหาอาวุธให้เสียเวลา และอีกโหมดหนึ่งก็คือโหมด Battle Royale คือโหมดที่ต้องเอาชีวิตรอดเป็นคนสุดท้ายให้ได้ด้วยการต่อสู้กับ 100 คน บนแผนที่อันกว้างใหญ่ และมีโหมดพิเศษอีกมากมายที่ทาง Call of Duty ทยอยเปิดให้เล่นเป็นช่วง ๆ เช่น โหมด Hard point โหมดพิเศษที่มีภารกิจบุกยึดพื้นที่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในสมรภูมิ

ส่วนฉากและแผนที่สมรภูมินั้นก็มีให้เผชิญหน้ากันอย่างหลากหลาย โดยส่วนใหญ่จะนำมาจากภาค Black Ops เป็นหลัก เช่น NOKE TOWN, CROSSFIRE, KILL HOUSE, HIJACKED และ STANDOFF เป็นต้น

สำหรับมือถือที่รองรับการเล่น Call of Duty Mobile ได้นั้นขั้นต่ำเป็นเครื่องที่ใช้ซีพียู Quad-core 1.2 GHz และแรม 2 GB ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 หรือ iOS 9.0 ขึ้นไป

Call of Duty : Mobile พึ่งเปิดตัวให้บริการพร้อมกันในทุกประเทศได้ไม่นานก็มียอดดาวน์โหลดถล่มทยาย มียอดดาวน์โหลดถึง 100 ล้านครั้ง หลังจากเปิดตัวได้เพียงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งทำให้ Call of Duty Mobile ทำลายสถิติของ Fortnite และ PUBG ไปโดยสิ้นเชิง 

Call of Duty : Mobile จึงเป็นเกมออนไลน์อีกเกมหนึ่งที่เล่นบนมือถือ ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากคอเกมแนว Shooting และ FPS สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ Call of Duty Mobile เป็นอีกเกมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดมีไว้ติดเครื่อง