จากที่ในช่วงแรกมีเพียงเฉพาะสาวก Apple หรือผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ระบบ iOS จะได้มีโอกาสใช้งาน Clubhouse กันไปก่อนหน้านี้แล้ว ทางฝั่งของ Android ก็ได้เปิดให้เหล่าสาวกได้ดาวน์โหลดมาใช้กันอย่างเป็นทางการทั่วโลกเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา หากติดตามข่าวไอทีจะทราบว่าในความเป็นจริงแล้วแอปพลิเคชันนี้ได้มีมาตั้งแต่ปี 2020 เพียงแต่เพิ่งจะมาดังในช่วงปี 2021 นี้เอง เหตุผลเพราะมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Elon Musk ได้มีการใช้แอปตัวนี้ในการพูดคุยกับ Vladimir Tener เกี่ยวกับการปั่นหุ้น Game Stop และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนได้รู้จักและเริ่มใช้แอปตัวนี้กัน เหล่าบรรดาคนดังหรือคนที่มีชื่อเสียงไม่เว้นแม้แต่วงการข่าวไอทีก็ได้ใช้แอปตัวนี้ในการพูดคุยกับเหล่าแฟนคลับ หรือเพื่อนร่วมวงการ เพื่อแชร์มุมมอง ประสบการณ์ หรือพูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมือง เป็นต้น

ภาพโดยรวมของ Clubhouse for Android

⦁ ระบบการควบคุมของห้อง
เมื่อเราได้สร้างห้องสำหรับพูดคุยขึ้นมาแล้ว ภายในห้องของ Clubhouse จะประกอบด้วย 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ Moderator Speaker และ Listener ซึ่ง สิทธิ์ของแต่ละส่วนก็จะแตกต่างกันออกไป
⦁ Moderator (ผู้ดูแลห้อง) จะเป็นผู้ที่คอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยของห้องนั้น ๆ เป็นคนที่สร้างห้องขึ้นมา สามารถปิดไมค์ของใครก็ได้ หรือสามารถให้สิทธิ์กับใครในเป็นผู้ดูแลห้องร่วมกันก็ได้ หรือแม้แต่การปิดไมค์ก็ได้เช่นกัน
⦁ Speaker (ผู้พูด) จะเป็นผู้ที่สามารถเปิดไมค์ในการสนทนาพูดคุยกับเพื่อนร่วมห้องได้ เพียงแต่ต้องทำการขออนุญาตผู้ดูแลห้องก่อน
⦁ Listener (ผู้ฟัง) เป็นสถานะเริ่มต้นของผู้ที่มีส่วนร่วมในการรับฟังหัวข้อนั้น ๆ หากต้องการเป็นผู้พูดบ้าง ก็ต้องขออนุญาตผู้ดูแลห้องก่อน

⦁ ระบบการเข้าร่วมห้อง
หากต้องการเข้าร่วมไปฟังที่หัวข้อที่เราสนใจ เมื่อเจอห้องแล้วเราสามารถเข้าร่วมไปฟังได้เลย และถ้าหากต้องการเป็นผู้พูดบ้าง ก็เพียงยกมือขออนุญาตผู้ควบคุมห้องก่อน ในส่วนของการเชิญผู้อื่นเข้ามาร่วมในห้องที่เราฟังอยู่นั้น ข้อดีของ Clubhouse ในระบบ Android จะสามารถเชิญเพื่อนได้ถึง 7 คน ซึ่งมากกว่าในระบบ iOS ที่สามารถเชิญเพื่อนได้เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

แม้ว่าการพัฒนาแอปพลิเคชัน Clubhouse บนระบบ Android นี้ จะเพิ่งเปิดตัวให้ใช้ได้ไม่นานและตามหลังทางฝั่ง iOS มา แต่ทว่า เป็นที่ฮือฮากันในสำนักข่าวไอทีต่าง ๆ เพราะเพียงวันแรกยอดการดาวน์โหลดนั้นมากกว่า 1 ล้านครั้งเลยทีเดียว อีกทั้ง หลักการใช้งานและฟังก์ชันต่าง ๆ แทบจะเหมือนกันกับฝั่ง iOS แตกต่างกับเพียงระบบย่อยเล็ก ๆ ข้างในบางอย่าง ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการใช้งานของแอปพลิเคชันนี้ หากใครยังไม่ได้ลองใช้ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ คาดว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาระบบให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้ในหลากหลายกลุ่มและหลากหลายอาชีพทั่วโลก