android q desktop mode

ตั้งแต่โลกของเราได้รู้จักกับสมรรถนะความสามารถของสมาร์ทโฟน การทำงานหลากหลายด้านต่างก็ง่ายดายขึ้น สมาร์ทโฟนได้ใช้ความสามารถที่มีแก้ปัญหา ช่วยเสริม และทดแทนอุปกรณ์ในการทำงานหลาย ๆ ชิ้น แต่ผู้ใช้งานยังคงไม่พึงพอใจแค่จุดนั้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่อยากให้สมาร์ทโฟนทำได้มากกว่าเดิม อยากให้เป็นตัวแทนของคอมพิวเตอร์ในบางโอกาส ซึ่งความต้องการนี้กำลังจะเป็นจริงแล้วกับ OS ในอนาคตที่เรียกว่า Android Q

Android Desktop Mode คืออะไร

Desktop Mode คือ

ด้วยขุมกำลังอันเหลือล้นของสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน ทำให้โทรศัพท์มือถือเครื่องขนาดพกพานี้มีศักยภาพไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์หรือมากกว่าด้วยซ้ำในบางกรณี ดังนั้นการใช้ทำงานจึงไม่ใช่ปัญหาเลยหากได้รับซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม แนวคิดนี้ได้กลายมาเป็นชื่อที่เรียกว่า Desktop mode หรือโหมดการทำงานแบบคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปนั่นเอง แม้การใช้สมาร์ทโฟนจำลองการทำงานของคอมพิวเตอร์จะไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะอุปกรณ์ระดับท็อปของ Samsung กับ Huawei มีความสามารถนี้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องเรียนตามตรงว่าบางความสามารถก็ยังถูกจำกัดอยู่ ฟีเจอร์บางอย่างไม่สามารถใช้ได้ คุณสมบัติบางอย่างทำให้ไม่สามารถเข้าได้กับซอฟต์แวร์พื้นฐานทั่วไป ด้วยเหตุนี้จึงยังเรียกได้ไม่เต็มปากนักว่า deX ของ Samsung กับ PC mode ของ Huawei จะมีความสามารถพอนำมาทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มตัว

มีอะไรใหม่ใน Android Q Desktop Mode

Desktop Mode คืออะไร มารู้จักกับฟีเจอร์ใหม่ของ Android Q

Google เจ้าของระบบ OS สุดฉลาดจึงต้องลงสนาม เพราะหากจะมีใครพัฒนาระบบเหล่านี้ให้สมบูรณ์แบบได้ก็คงต้องเป็น Google เอง โดยพึ่งพามันสมองของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งวงการช่วยกันปรับแก้ ซึ่งเมื่อกูเกิ้ลกระโดดเข้ามาร่วมวง แน่นอนว่าความสามารถนี้จะไม่ใช่ลิขสิทธิ์ของเจ้าหนึ่งเจ้าใดอีกต่อไป สมาร์ทโฟนทุกเครื่องทุกยี่ห้อที่ใช้ระบบ Android ภายภาคหน้าจะสามารถทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้ใน OS คู่ขนานที่เรียกว่า Desktop mode เริ่มตั้งแต่ Android Q ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่กำลังจะมาในอนาคตอันใกล้นี้ โหมดการทำงานเสมือนคอมพิวเตอร์ที่ว่านี้ผู้ใช้จะสามารถนำโทรศัพท์เชื่อมต่อกับพอร์ตต่าง ๆ ของมอนิเตอร์ เชื่อมต่อเมาส์กับคีย์บอร์ดไร้สายด้วยบลูธูท เพียงแค่นั้นก็ลงมือทำงานได้เลย เสมือนโทรศัพท์ได้กลายเป็น PC เครื่องหนึ่งไปโดยปริยาย ความสามารถในการทำงานของโหมดนี้ก็มีตั้งแต่โปรแกรมพื้นฐานอย่างวาดรูป พิมพ์งาน ตัดต่อเสียง สั่งพิมพ์เอกสาร แต่สำหรับการตัดต่อภาพหรือวิดีโออาจจะใช้ได้เพียงผิวเผิน ไม่สามารถใช้งานได้มากนักเพราะข้อจำกัดหลาย ๆ ด้าน ซึ่งเชื่อได้ว่าในอนาคตการใช้โปรแกรมระดับมืออาชีพอย่าง Adobe Photoshop, Ai หรือ Adobe Premiere Pro อาจจะเป็นไปได้ หากขุมกำลังของสมาร์ทโฟนไปไกลกว่านี้

การพัฒนา Desktop Mode ในอนาคต

Desktop Mode คืออะไร มารู้จักกับฟีเจอร์ใหม่ของ Android Q

Android Q หรือ Android 10 ยังไม่ใช่ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา โดย Desktop mode เป็นเพียงหนึ่งในสิบเอ็ดฟีเจอร์เด่นที่จะมาพร้อมระบบปฏิบัติการณ์ตัวใหม่นี้เท่านั้น น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่านอกจากโหมดการทำงานแบบคอมพิวเตอร์แล้วอีกสิบฟีเจอร์ปริศนาที่เหลือจะมีอะไรให้ว้าวได้บ้าง แค่คิดสาวกแอนดรอยด์ก็ตื่นเต้นแล้ว…จริงไหมล่ะ? และสามารถติดตามข่าวไอทีเพิ่มเติมได้ที่นี้