ปี 2019 นี้ต้องบอกว่ามีสมาร์ทโฟนเทคโนโลยีล้ำ ๆ สเปกแรง ๆ ออกมาให้ยลโฉมกันหลายรุ่นจริง ๆ แค่แบรนด์เดียวก็ออกรุ่นย่อยมาให้เลือกซื้อกันแทบจะเลือกไม่ไหว และในความหลากหลายของสมาร์ทโฟนในวันนี้ จริง ๆ  แล้วก็จะแข่งขันประสิทธิภาพความแตกต่างกันในเรื่องของกล้อง ซึ่งรุ่นไหนจะโดน รุ่นไหนปังจริงเจ๋งสุดในเรื่องกล้อง ไม่ต้องไปเสียเวลาพิจารณาเทียบประสิทธิภาพเอง เพราะทาง DxOMark เว็บไซต์และหน่วยงานที่ทำหน้าที่เรื่องการจัดอันดับเรื่องกล้อง ได้ทำการทดสอบมาให้เราอย่างเรียบร้อย ใครที่จะซื้อมือถือใหม่ต้องการกล้องเฉียบ ๆ สามารถเอาข้อมูลตรงนี้ไปพิจารณาได้เลยแล้วรุ่นไหนบ้างที่สุดเจ๋งเรื่องกล้องไปดูกัน

ดีสุดตอบโจทย์ในทุกด้าน

หากมองสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ภาพรวมที่ดีและเจ๋งที่สุดในปีนี้ ก็คงไม่มีใครเกิน Huawei Mate 30 Pro กับอีกหนึ่งแบรนด์คือ  Xiaomi Mi CC9 Pro ทั้งสองรุ่นนี้ประสิทธิภาพสูสีกันมาก DxOMark ให้คะแนนเรื่องกล้องของทั้งสองรุ่นนี้อยู่ที่ 121 คะแนน ซึ่งสูงมากทีเดียว โดยรวมการใช้งานทำได้ดีกันทั้งคู่ แต่อาจจะมีรายละเอียดความแตกต่างกันเล็ก ๆ น้อย ๆ 2 รุ่นนี้จึงถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม แรงและมีดีมากกว่าเรื่องกล้องถ่ายรูป

ถ่าย VDO ได้เยี่ยมยอด

อันนี้คงพอเดากันได้ กับ iPhone 11 Pro Max เพราะจุดขายของ iPhone รุ่นใหม่นี้ก็อยู่ที่ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของการถ่าย VDO นั่นเอง แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่า DxOMark ก็ให้คะแนนกับ Xiaomi Mi CC9 Pro มาเทียบชั้นด้วย เท่ากับว่า 2 รุ่นนี้มีคะแนนในการถ่าย VDO เท่ากันอยู่ที่ 102 คะแนน ใครเน้นงาน VDO 4K 2 รุ่นนี้ได้จัดไปเลย

ถ่ายมุมกว้างได้แบบสุดเฉียบ

ใครชอบถ่ายภาพแบบมุมกว้าง แนะนำเลยกับ Samsung Galaxy Note 10+ 5G ทำคะแนนนำโด่งไปถึง 42 คะแนน เหนือกว่า iPhone 11 Pro Max ไปถึง 2 คะแนน จุดเด่นที่ทำให้ Samsung Galaxy Note 10+ เหนือกว่าค่ายอื่น ๆ สำหรับเรื่องการถ่ายมุมกว้างก็คือ การให้ภาพมุมกว้างที่สดใส การเก็บรายละเอียด Dynamic Range ได้ดี จึงทำให้ชนะทุกรุ่นทุกค่ายแบบใส ๆ กันไปเลย

ถ่าย Night Mode ได้อย่างชัด

ใครต้องการถ่ายภาพตอนกลางคืนหรือในที่แสงน้อยจัดไปเลยกับ Huawei Mate 30 Pro ซึ่งเรื่องนี้ ไม่มีคู่แข่งรายไหนเทียบชั้นได้จริง ๆ ด้วยคะแนนที่ได้มากถึง 61 คะแนน ผู้ที่รองลงมาก็ยังเป็นมือถือจากค่ายเดียวกัน คือ Huawei P30 Pro กับคะแนนที่ได้ 59 คะแนน เรื่องถ่ายในที่แสงน้อยจึงต้องขอยกให้กับแบรนด์ Huawei เขาเลยจริง ๆ

นี่คือ การจัดอันดับและการให้คะแนนเรื่องกล้องของสมาร์ทโฟนในปี 2019 จาก DxOMark ใครต้องการมือถือกล้องดีและมีความเทพในเรื่องไหน ลองพิจารณากันดูได้เลย เลือกให้เหมาะสมกับงานและตัวคุณเอง แล้วคุณจะได้ความคุ้มค่ามากที่สุด