ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ในปี 2022 คงมีน้อยคนนักที่ไม่เคยทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เพราะยุคแห่งเทคโนโลยี โลกออนไลน์ ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลนั้น มักจะพาเราเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอยู่เสมอ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจว่าการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จริง ๆ แล้วหมายถึงอะไร มีรูปแบบกิจกรรมอย่างไรบ้าง บทความของเราได้หาคำตอบมาฝากทุกท่านกันแล้ว และเพิ่มเติมด้วย 5 สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้ดีในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้คุณผู้อ่านทุกท่านเกิดความปลอดภัยในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้มากขึ้นนั่นเอง

การทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2021 ถือเป็นกิจกรรมธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ทำกันเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน จากข้อมูลข่าวไอทีเราจะเห็นว่ายุคนี้เป็นยุคของสังคมออนไลน์และเศรษฐกิจดิจิทัล ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามของคนในสังคม ล้วนมีเรื่องของระบบออนไลน์ และระบบอัตโนมัติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ๆ อย่างไรก็ตามหลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์นั้นจริง ๆ แล้วประกอบด้วยธุรกรรมอะไรบ้าง เราไปหาคำตอบในเรื่องนี้กันในบทความข่าวไอทีนี้กันได้เลย

ไขข้อข้องใจ ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ คืออะไร

ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์* (Electronic Transaction) คือ กิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นจากการกระทำระหว่างบุคคล หน่วยงานธุรกิจ องค์กรเอกชน และหน่วยงานจากองค์กรของภาครัฐ ผ่านการใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์และระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งหมดหรือบางขั้นตอนก็ได้ เช่น การซื้อ-ขายออนไลน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การโอนเงินจากลูกค้าไปให้ผู้ขาย การโอนเงินหรือจ่ายค่าบริการต่าง ๆ ด้วยระบบอัตโนมัติ การสมัครสมาชิกออนไลน์ การทำสัญญาผูกมัดตามข้อตกลงใดข้อตกลงหนึ่ง หรือแม้กระทั่งการรับส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ด้วยเครือข่ายการสื่อสาร เป็นต้น จะเห็นได้ว่ากิจกรรมที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นกิจกรรมที่คนในยุคสังคมเทคโนโลยีทำกันอยู่เป็นประจำในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว
*อ้างอิง : https://ictlawcenter.etda.or.th/faqs

5 สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้ดีในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ในเมื่อธุรกรรมเป็นเรื่องของกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับแพ่งและพาณิชย์ เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ของเรา ดังนั้นการใช้ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์จึงควรต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินอย่างสูงสุด ซึ่งเรามี 5 สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์มาบอกต่อกันเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ดังนี้

1.อ่านข้อแนะนำ ข้อควรปฏิบัติ และข้อตกลงที่ระบุอยู่ในนโยบายรับรองการใช้งานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์อย่างละเอียดทุกครั้งก่อนมีการแสดงความยินยอม

2.ไม่ตั้งค่ารหัสแสดงตัวตนในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่เดาง่ายเกินไป เช่น วันเดือนปีเกิด

3.ไม่แสดงข้อมูลการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และไม่เปิดเผยรหัสการยืนยันตัวตนให้ผู้อื่นล่วงรู้

4.มีความระมัดระวังในการเปิดอ่านอีเมลที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์เป็นพิเศษ หากไม่แน่ใจก็ไม่ควรเปิดอ่าน เนื่องจากอาจจะเป็นไวรัสที่แฝงตัวเข้ามาขโมยข้อมูลส่วนตัวก็เป็นได้ ทางที่ดีควรโทรติดต่อกับผู้ให้บริการหลักเพื่อให้แน่ใจเสียก่อน

5.หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะหรือของผู้อื่นในการล็อกอินเพื่อทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หากจำเป็นจริง ๆ ต้องทำให้แน่ใจว่าได้ทำการล็อกเอาท์ หรือลบข้อมูลทั้งหมดหลังจากการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า 5 สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้ดีในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่นำมาบอกต่อกันนี้จะช่วยให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีความสบายใจในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์กันเพิ่มมากขึ้น และอย่าลืมหมั่นติดตามเรื่องราวอัปเดตข่าวไอทีแบบนี้ เพื่อให้รู้เท่าทันทุกเรื่องไอทีกันด้วยนะ หากสนใจอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ theicontech