อุปกรณ์คอมพิวเตอร์มีอะไรบ้าง

คอมพิวเตอร์จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายนอกและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายในเข้าไว้ด้วยกัน เรียกว่าอะไรและมีหน้าที่อะไร เราเลยจะมาแนะนำเรื่องของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง 

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายนอก 

1.หน้าจอคอมพิวเตอร์ (Monitor)

หน้าจอคอม

หน้าจอคอมพิวเตอร์(Monitor) หรือ VDU ย่อมาจาก Visual Display Unit เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่จะใช้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์ โดยที่จะรับข้อมูลแล้วแปลงออกมาเป็นสัญญาณภาพ จะได้ออกมาในหลากหลายรูปแบบได้แก่ รูปภาพ ตัวเลข ตัวอักษร สัญลักษณ์และสีสันภายในหน้าจออีกด้วย ทั้งหมดจะเปลี่ยนแปลงไปตามข้อมูลที่ได้รับมานั้นเอง นอกจากนี้ในภาษาไทยยังได้มีชื่อเรียกหน้าจอคอมพิวเตอร์ชื่ออื่นอีกด้วย เช่น จอคอมพิวเตอร์ จอคอม จอมอนิเตอร์ จอแสดงผล เป็นต้น

ประเภทของหน้าจอคอมพิวเตอร์

หน้าจอคอมพิวเตอร์จะแบ่งออกตามแผง Panel ที่ปัจจุบันนิยมใช้จะได้ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่แบบ TN แบบ VA และแบบ IPS ดังนี้

หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบ TN (Twisted Nematic)

หน้าจอที่มีจุดเด่นในการตอบสนองที่รวดเร็ว สามารถทำให้อัตรา refresh rate สูงถึง 240 Hz และที่สำคัญหน้าจอประเภทนี้มีราคาถูกกว่าประเภทอื่นอีกด้วย ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเกมเมอร์หลายคนโดยเฉพาะสาย FPS ต้องการอัตรา refresh rate สูง อย่างไรก็ตามหน้าจอแบบ TN จะไม่เหมาะกับการใช้งานด้านภาพและสีที่ต้องการความละเอียดที่แม่นยำสูง เพราะคุณภาพของภาพและสีสันค่อนข้างเพี้ยน

หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบ VA (Vertical Alignment)

หน้าจอที่มีจุดเด่นคือค่า Contrast Ratio หรืออัตราส่วนของสีขาวและสีดำที่แสดงออกมาได้มากที่สุด ยิ่งมีค่ามาก ความชัดก็จะมากด้วยเช่นกัน โดยจอแบบ TN และ IPS จะมีค่า Contrast Ratio อยู่ที่ 1000:1 แต่หน้าจอแบบ VA จะมีค่า Contrast Ratio อยู่ที่ 2000:1 หรือถ้าหากมีสเปคที่สูงขึ้นมาอีกก็จะมีค่าอยู่ที่ 4500:1 หรือ 6000:1 ทำให้หน้าจอแบบ VA เหมาะกับการดูหนังหรือดูซีรีย์มากที่สุด โดยที่หน้าจอแบบ VA จะถูกนำมาใช้เป็นหน้าจอโทรทัศน์อีกด้วย

หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบ IPS (In-Plane Switching)

หน้าจอที่มีจุดเด่นอยู่ที่ด้านภาพและสี ให้มุมมองที่กว้างและสีเพี้ยนน้อยที่สุดจนแทบแยกด้วยตาเปล่าไม่ออก ซึ่งเหมาะกับงานที่เกี่ยวกับภาพและสีเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่ใช้งานด้านกราฟิกและตัดต่อวีดีโอ แต่จุดด้อยของหน้าจอแบบ IPS คือราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าหน้าจอแบบ TN และ VA มีอัตรา refresh rate อยู่ที่ 60 Hz หากต้องการอัตรา refresh rate ที่มากขึ้น ราคาก็จะแพงขึ้นด้วย 

2.เมาส์ (Mouse)

เมาส์

ทำหน้าไว้คอยควบคุมทิศทางของลูกศรในการใช้งาน โดยด้านในของเมาส์จะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยส่งสัญญาณไปที่คอมพิวเตอร์เพื่อแสดงผลของลูกศรบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้งและส่วนเว้าโค้งพอดีกับอุ้งมือของผู้ใช้งาน

3.คีย์บอร์ด (Keyboard)

คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์นั้นจะประกอบไปด้วยตัวอักษร ตัวเลขและสัญลักษณ์ มีปุ่มทั้งหมด 101 ปุ่ม ทำหน้าในการป้อนข้อมูลใส่ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากในการใช้คอมพิวเตอร์ หากไม่มีมันแล้วเราจะไม่สามารถป้อนข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์ได้เลย

4.ลําโพง (Speaker)

ลําโพง

ทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าให้ออกมาในรูปแบบของเสียง โดยจะมีความถี่เสียงตั้งแต่ 20 Hz – 20 KHz และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของความถี่ โดยจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับข้อมูลเสียงที่ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้ใช้แบบไร้สายโดยการเชื่อมต่อผ่านบูลธูท

5.หูฟัง (Headphone)

หูฟัง

เป็นอุปกรณ์ที่แสดงผลในรูปแบบของข้อมูลเสียง เหมือนกับลำโพงแตกต่างกันที่จะใช้ครอบตรงส่วนใบหูหรือสวมใส่เข้าไปในรูหูโดยตรง มีน้ำหนักที่เบาโดยปัจจุบันมีการพัฒนาหูฟังให้ใช้แบบไร้สายโดยการเชื่อมต่อผ่านบูลธูทเหมือนกับที่ใช้ในลำโพง

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายใน

1.หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)

cpu

หรือที่ย่อมาจาก Central Processing Unit มีหน้าที่เปรียบเสมือนกับสมองของคอมพิวเตอร์ โดยที่จะทำงานร่วมกันเพื่อให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายใน ประมวลผลข้อมูลทางคณิตศาสตร์และข้อมูลเชิงตรรกะได้คือ อ่านชุดคำสั่ง,ตีความคำสั่ง,ประมวลผลคำสั่ง,อ่านข้อมูลจากหน่วยความจำ และเขียนข้อมูลหรือส่งผลการประมวลผล 

โดย CPU จะประกอบไปด้วย

Core เป็นหัวใจหลักของการประมวลข้อมูลต่างๆ 

Thread เปรียบเสมือนการจำลองคอร์ของ CPU

Clock Speed ความเร็วสัญญาณนาฬิกา เป็นตัวชี้วัดว่าสัญญาณนาฬิกาภายในหนึ่งวินาทีของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ทำงานได้เร็วแค่ไหนในการจะรับและส่งความคำสั่งต่าง ๆ ยิ่งมีจำนวนที่มากจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

2.หน่วยความจำหลัก (Ram) 

ram

หรือย่อมาจาก Random Access Memory ที่คนส่วนใหญ่มักเรียกว่า”แรม”จัดเป็นหน่วยความจำชั่วคราว ทำงานโดยการเขียนข้อมูลหรือบันทึกข้อมูลแบบสุ่ม มีหน้าที่รับข้อมูลและส่งคำสั่งไปประมวลผลที่หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)

3.เมนบอร์ด(Mainboard)

เมนบอร์ด

หรือที่ต่างประเทศจะเรียกกันว่า มาเธอร์บอร์ด (Motherboard) เป็นแผงวงจรหลักที่เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายใน มีลักษณะคล้ายกับกระดาน มีไบออสเป็นเฟิร์มแวร์ ทำหน้าที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เช่น หน่วยประมวลผลกลาง (CPU),หน่วยความจำหลัก (Ram),หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU),ฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk Drive) หรือ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD (Solid State Drive) และ อุปกรณ์เสริมต่างๆ 

4.ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)

hdd

หรือที่เรียกย่อๆว่า HDD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ มีทำหน้าที่ จัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ โดยจะเป็นการเขียนข้อมูลลงใส่จานแม่เหล็ก เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล โดยการเก็บข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ที่สามารถลบออกแล้วเขียนข้อมูลใหม่ทับได้ไม่จำกัดภายในคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งข้อมูลถูกจัดเก็บเอาไว้นี้จะยังคงอยู่ภายในคอมพิวเตอร์จนกว่าเราจะลบทิ้งหรือเกิดข้อผิดพลาดต่างๆเช่น ไฟตกบ่อยๆ โดนไวรัสทำให้โดนลบทิ้ง เป็นต้น

5.SSD (Solid-State Drive)

ssd

SSD คือ ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ที่มีการอัปเกรดนั้นเอง มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเร็วกว่าและในปัจจุบันมีราคาที่ค่อนข้างถูก SSD ในยุคแรกๆจะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ค่อนข้างบางกว่าฮาร์ดดิสก์ข้างในจะมีแผงวงจรที่ใช้แทนจานแม่เหล็ก ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาที่ขึ้นเป็น SSD m.2 ที่มีขนาดเล็กและมีความรวดเร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัว

6.หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU)

การ์ดจอ

ย่อมาจาก Graphics Processing Unit หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า”การ์ดจอ”นั้นเอง ถูกสร้างมาเพื่อใช้ในการประมวลผลภาพ ทำงานร่วมกับ CPU ซึ้งมันจะส่งสัญญาณภาพให้แสดงที่หน้าจอ เช่น รูปภาพ วีดีโอ ตัวอักษร และตัวเลข เป็นต้น

7.พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply)

psu

พาวเวอร์ซัพพลายหรือ PSU คือ จะเป็นตัวจ่ายไฟฟ้าให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรา มีหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับ(AC)เป็นกระแสตรง(DC) ผ่านเมนบอร์ดไปให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายใน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์