Office Syndrome

การทำงานให้ถูกหลัก “การยศาสตร์ (Ergonomics)” เป็นสิ่งที่คนในช่วงวัยทำงานจะต้องให้ความสนใจ และให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำงานผิดหลัก Ergonomics จะส่งผลเสียต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหายอดฮิตของคนทำงานออฟฟิศอย่าง “Office Syndrome” แต่ก็ยังดีที่มีอุปกรณ์ไอทีหลาย ๆ อย่างที่ถูกพัฒนาออกมาให้คนทำงานได้มีโอกาสเลือกใช้งานเพื่อช่วยลดปัญหาที่เกิดจากการทำงานไม่ถูกหลัก Ergonomics ลงได้บ้าง ซึ่งทุกท่านสามารถหาข้อมูลอุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายจากข่าวไอทีที่มีการอัปเดตกันอยู่เป็นประจำ และสำหรับใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการยศาสตร์มากนัก เราไปทำความเข้าใจกันได้เลย

การทำงานให้ถูกหลัก “การยศาสตร์” สำคัญกับคนทำงานอย่างไร

การยศาสตร์ (Ergonomics) คือ ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดท่าทางสรีระของร่างกายและสภาพแวดล้อมให้มีความเหมาะสมกับการทำงาน เช่น ท่าทางของการนั่งหรือยืนทำงาน ปริมาณแสงสว่างที่ใช้ในสถานที่ทำงาน การควบคุมเสียงรบกวนให้มีความเหมาะสมต่อการรับรู้ของคนทำงาน หรือการปรับอุณหภูมิให้บรรยากาศในที่ทำงานเหมาะสำหรับการทำงาน เป็นต้น

ในยุคของเทคโนโลยีนี้ก็มีการพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์สำนักงานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานที่สามารถปรับความสูงได้หลากหลายระดับ เก้าอี้ที่ออกแบบมาให้มีที่วางแขน มีพนักสำหรับเอนหลังและพิงศีรษะ ตลอดจนสามารถปรับระดับความสูงและองศาของการนั่งได้ตามต้องการ ทำให้คนทำงานสามารถนั่งทำงานได้ถูกต้องตามหลัก Ergonomics มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาและออกแบบอุปกรณ์ไอที อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดใหม่ให้สามารถใช้งานได้ดีตามหลัก Ergonomics สำหรับคนที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำอีกด้วย

โดยบทความข่าวไอทีของเราก็เห็นถึงความสำคัญของการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดตามหลัก Ergonomics จึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกใช้งานเมาส์และคีย์บอร์ดที่จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่เสียสุขภาพมาแนะนำกัน ดังนี้

วิธีการเลือกเมาส์และคีย์บอร์ด Ergonomics ที่ดีมีอะไรบ้าง

1.ควรเลือกเมาส์และคีย์บอร์ด Ergonomics ชนิดไร้สาย เนื่องจากอุปกรณ์ไร้สายหมายถึงคุณไม่ต้องคอยระวังและกังวลกับสายของอุปกรณ์ที่ในบางครั้งอาจจะให้ความยาวมาไม่เพียงพอกับความต้องการในการใช้งาน เมาส์และคีย์บอร์ด Ergonomics ไร้สาย จะช่วยให้คุณใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างสะดวกและใกล้ตัวขึ้น ลดปัญหาการยื่นแขนเพื่อเอื้อมไปจับอุปกรณ์ลงได้

2.ควรเลือกเมาส์ Ergonomics ที่สามารถปรับตั้งค่า DPI ได้ โดย DPI คือ มาตรฐานที่สามารถบอกได้ถึงความไวของเมาส์ โดยเมาส์ Ergonomics บางตัวจะมีปุ่มปรับค่า DPI ใส่มาให้ด้วย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการความไวและความแม่นยำของเมาส์ในการทำงาน

3.ควรเลือกเมาส์และคีย์บอร์ด Ergonomics ที่มีขนาดที่เหมาะสมกับนิ้วมือและขนาดมือของคุณ กล่าวคือไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป สำหรับเมาส์ คุณควรได้ลองจับเมาส์จนมีความรู้สึกว่ากระชับและพอดีกับอุ้งมือจึงเลือกซื้อ ส่วนคีย์บอร์ด คุณควรได้มีโอกาสลองพิมพ์ และรับรู้ถึงแรงที่ส่งมาจากแป้นพิมพ์แต่ละตัวว่ามีแรงต้านที่พอดีกับน้ำหนักมือของคุณหรือไม่ เพื่อผลดีในการใช้งานอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

นอกจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ถูกหลัก Ergonomics แล้ว สิ่งสำคัญที่บทความข่าวไอทีของเราอยากจะแนะนำเพิ่มเติม คือ คุณจะต้องไม่นั่งทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป ควรมีเวลาพักดื่มน้ำ หรือเปลี่ยนท่าทาง ตลอดจนเดินไปเข้าห้องน้ำ หรือพักสายตาเป็นระยะ ๆ เท่านี้ก็จะเป็นการช่วยลดปัญหา Office Syndrome ที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้แล้ว