ปัจจุบันนี้ ทั้งโปรแกรม เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ กำลังเริ่มให้ความสนใจกับการใช้ Dark mode กันมากขึ้น ไม่ใช่เพราะความเท่เท่านั้น แต่เพราะวันนี้เราใช้เวลาไปกับอุปกรณ์เทคโนโลยีหน้าจอขนาดต่าง ๆ กันแทบจะตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดปัญหาสายตาล้า ผู้พัฒนาโปรแกรมและแอปพลิเคชันจึงหันมาหาวิธีการถนอมสายตาให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการเพิ่มบริการหรือฟีเจอร์ Dark mode หรือโหมดมืดขึ้นมา ในส่วนของเว็บไซต์และแอปโซเชียลมีเดียอย่าง YouTube นั้นมีโหมดมืดแบบนี้ให้ใช้มานานแล้ว ล่าสุด Facebook ก็ขอเอาใจผู้ใช้งานบ้าง โดยกำลังจะเปิดให้ใช้ Dark mode ได้ในเร็ว ๆ นี้

บริษัทโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่อย่าง Facebook พบว่าลูกค้าหรือผู้ใช้งานของตนเองมีจำนวนมาก และ ผู้ใช้งานแต่ละคนก็ล้วนใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนี้ ถ้าประมวลผลเวลากันต่อวันก็นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว จึงคิดว่าฟีเจอร์ Dark mode เริ่มเป็นสิ่งจำเป็นและจะเป็นผลดีต่อผู้ใช้งาน เพราะจะช่วยถนอมสายตาให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานทาง Facebook ได้เริ่มเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Dark mode ในแอปพลิเคชัน Messenger ซึ่งกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานก็ค่อนข้างดี ทำให้ Facebook เห็นว่าต้องเริ่มพัฒนาฟีเจอร์ Dark mode อย่างเต็มรูปแบบทั้งในส่วนของเว็บไซต์ และในส่วนของแอปพลิเคชัน Facebook เองด้วย

ตอนนี้ฟีเจอร์ Dark mode ในแอปพลิเคชัน Facebook นั้น ทางบริษัท Facebook เริ่มมีการทดสอบระบบแล้ว โดยเริ่มมีการเปิดให้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Facebook เวอร์ชัน Android ซึ่งหลายคนที่พบเห็นโหมดมืด ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับแอปฯ หรือบางคนรู้ว่า Facebook มีฟีเจอร์นี้ แต่ไม่รู้ว่าเปิดใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแค่ไหนยังไง เพราะเปิดบางครั้งก็เป็นโหมดมืด พอปิดแอปฯไป เปิดใหม่ โหมดมืดก็หายไป กลับเป็นการใช้งานแบบปกติ ซึ่งหากตอนนี้ผู้ใช้งานแอปฯนี้พบว่า Dark mode ใน Facebook เป็น ๆ หาย ๆ ปรากฏบ้างไม่ปรากฏบ้างก็ไม่ต้องแปลกใจ ขอให้รู้ไว้ว่าฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบของทางบริษัทนั่นเอง

ทั้งนี้ ทาง Facebook ได้มีการให้ข้อมูลว่าฟีเจอร์ Dark mode ที่ทางบริษัทกำลังพัฒนาและทดลองอยู่นั้น ไม่ได้ทดลองกับทุกผู้ใช้งานทั่วโลก จะเป็นเพียงการสุ่มผู้ใช้งานเพียงบางกลุ่มเท่านั้น ฉะนั้น ใครที่เปิดแอปพลิเคชัน Facebook แล้วไม่เห็นโหมดมืด หรือพยายามค้นหาในการตั้งค่าแล้วไม่พบก็ไม่ต้องสงสัยแปลกใจไป เพราะทาง Facebook ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ ผู้ที่เห็นก็คือผู้ที่ Facebook สุ่มเลือก โดยพิจารณาจากข้อมูลการเข้าใช้งานในแต่ละวัน กลุ่มผู้ที่ใช้งานผ่าน Android และใช้งานค่อนข้างนานในแต่ละวันอาจจะได้รับเลือก ซึ่งก็ต้องตามดูกันต่อไปว่าฟีเจอร์ Dark mode นี้ Facebook จะเปิดให้ใช้งานจริงเมื่อไหร่ และจะมีอะไรพิเศษขึ้นมาบ้างนอกจากโหมดมืด