เมื่อพูดถึงการเล่นเกมในปัจจุบัน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ติดกันงอมแงม โดยเฉพาะในยุคที่สมาร์ทโฟนมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนการทำงานทุกอย่างนั้นเกือบจะแทนที่คอมพิวเตอร์ได้แล้ว ค่ายเกมต่าง ๆ จึงแข่งขันกันพัฒนาเกมในแพลตฟอร์มโมบายกันอย่างหลากหลาย เพื่อรองรับเหล่าเกมเมอร์ที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ด้วยอุปกรณ์โมบาย ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ที่ใคร ๆ ก็พกพาติดตัวกันตลอดเวลา ทำให้สะดวกและง่ายในการหยิบขึ้นมาเล่นเกม ทำให้ตลาดเกมบนอุปกรณ์โมบายเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว บวกกับในยุคของโลกโซเชียลที่ไม่ว่าใครจะทำอะไรก็อยากจะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ให้คนในแวดวงสังคมได้รับรู้ ทำให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายนอกจากจะเล่นเกมเพียงอย่างเดียวแล้ว ยังต้องสตรีมมิ่งเกมขึ้นโซเชียลมีเดียเพื่อแบ่งปันกับเพื่อนอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ Facebook โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ไปใช้ชีวิตกันอยู่บนนั้นมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก ได้เอาใจคอเกมทั้งหลายด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชันชื่อว่า Facebook  Gaming เพื่อคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนเฟซบุ๊กโดยเฉพาะ

Facebook Gaming คือ แอปฯชุมชนของคนเล่นเกมบนเฟซบุ๊ก ที่จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถค้นหาเกม จัดหมวดหมู่เกมที่ชื่นชอบ เข้าร่วมกลุ่ม แลกเปลี่ยนความรู้ ค้นหาวิดีโอเกี่ยวกับเกม และติดต่อสื่อสารกันในกลุ่มคนรักเกมด้วยกันได้ง่ายและดีขึ้น และทำให้การสตรีมมิ่งวิดีโอทำได้ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งสามารถสตรีมมิ่งได้ที่ความละเอียดสูงถึง 1080 พิกเซลที่ 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งสูงกว่าการไลฟ์สดแบบธรรมดามาก และยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถร่วมบริจาคเงินให้กับเกมเมอร์ ที่ตัวเองชื่นชอบผ่าน Facebook Stars ได้ด้วยการกดให้ดาวได้อีกด้วย และดาวนั้นเกมเมอร์สามารถนำไปแลกเป็นเงินจริง ๆ ได้ ทำให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายเพียงแค่นั่งเล่นเกมแล้วสตรีมมิ่งผ่าน Facebook Gaming ก็ได้เงิน 

รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่ใช้ Facebook Gaming สามารถสร้างเพจเกมของตัวเองที่เป็น Facebook Gaming เพื่อสร้างความน่าชื่อถือ ความน่าสนใจ และดึงดูดคนให้มาติดตามได้ด้วย และก็เป็นโอกาสให้มีคนมาขอลงโฆษณาในเพจเราได้มากขึ้นอีกด้วย รวมทั้งยังได้รับสิทธิ์ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนคนอื่น 

แอปพลิเคชัน Facebook Gaming เป็นการต่อยอดจากโปรแกรม Facebook Gaming ที่เป็นแท็บ Gaming รวมอยู่กับเฟซบุ๊กที่เปิดให้ใช้งานเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2561  และในวันที่ 21 เดือนตุลาคม ปี 2562 ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน Facebook Gaming สำหรับระบบ Android และคนไทยสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเบต้ามาทดลองใช้งานได้แล้วใน Google Play ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่ 4 ในโลกที่ได้มีการเปิดตัว และเป็นประเทศที่ติด 1 ใน 5 ประเทศที่นิยมรับชมการสตรีมมิ่งเกมมากที่สุด ในปี 2562

การเปิดตัวแอปพลิเคชัน Facebook Gaming ในครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีของเกมเมอร์ทั้งหลายที่นิยมชมชอบการเล่นเกมบนเฟซบุ๊กที่สามารถเล่น สตรีมมิ่ง รับเงิน และมีส่วนร่วมกับคอเกมด้วยกันได้ง่าย ๆ บนสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว