เกมวางแผนการรบหรือ Real Time Strategy เป็นหนึ่งในสุดยอดของสไตล์เกมที่มีแฟน ๆ หลายคนชื่นชอบ ซึ่งเป็นเกมประเภทที่ต้องใช้ทักษะในการคิด บริหาร และตัดสินใจค่อนข้างมากเพื่อการเอาชนะ ซึ่งจากที่ผ่านมามีหลายเกมแนว RTS ที่ถูกเข็นมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ลองเล่นกัน แต่เกมไหนล่ะที่เป็นเกมระดับตำนาน หรือเป็นเกมชั้นดีที่หากใครซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแฟนเกมแนว RTS แล้วล่ะก็ จะต้องเล่นให้ได้เลย

 Total War: Three Kingdoms

เมื่อพูดถึงสุดยอดเกมวางแผนการรบก็ย่อมที่จะต้องมีชื่อของ Total War Series อยู่ในรายชื่อด้วย เพราะอะไรทำไมถึงถึงต้องเป็นภาคนี้ ทั้ง ๆ ที่ใน Series มีอยู่หลายภาคเลยที่สนุกและเป็นตำนาน ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่านี่ไม่ใช่แค่ Total War Series ใหม่ แต่เป็นเพราะนี่คือภาคที่ถูกสร้างขึ้นจากเสียงเรียกร้องของแฟน ๆ เกม Series นี้ที่ต้องการจะเล่น Total War ใน Theme สามก๊ก คิดดูว่าจะสนุกแค่ไหนถ้าเราได้ทำสงครามที่ในตำนานที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

StarCraft 2

ใครที่เป็นเกมเมอร์ที่ชื่นชอบเกมวางแผนการรบรุ่นเก๋า คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก StarCraft ด้วยความสำเร็จที่ถล่มทลายของภาคแรก ตอนนี้ Blizzard ได้ยกเครื่อง StarCraft ขึ้นมาใหม่ในภาค 2 ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกและเสียงที่จัดเต็ม ระบบ Game Play ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น บวกกัน Units ต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคย และ Units ใหม่ที่น่าสนใจ ถ้าใครยังไม่ลองก็อยากให้มาสานต่อเรื่องราวจากภาค Blood War กันใหม่ได้แล้วตอนนี้

Warcraft III: Reforged

ถ้ามี StarCraft แล้ว จะไม่มี Warcraft ได้อย่างไร กับอีกหนึ่งสุดยอดเกมวางแผนการรบในตำนานของซึ่งหลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาใน Dota2 มากกว่า ซึ่งอันที่จริงแล้วพื้นฐานหลักของ Dota1 และ 2 ก็คือ Warcraft นี้เอง และในตอนนี้ตัวเกมก็ได้ถูกเอามาปัดฝุ่นใหม่และออกวางจำหน่ายในภาค Reforged ที่ยกเครื่องรายละเอียดใหม่ทั้งหมด แต่ความสนุกและท้าทายยังคงเดิม หากใครคิดถึงคืนวันเก่า ๆ แต่ชอบกราฟิกเกมดีหน่อย รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

Command & Conquer, Red Alert Remastered

ไหน ๆ ก็มาทางนี้กันแล้ว กับอีกหนึ่งผู้ครองบัลลังก์เกมวางแผนการรบยอดเยี่ยมที่สุด ย่อมต้องมีชื่อของ Series Command & Conquer ติดมาด้วยเสมอ มาในภาคนี้จะเป็นการ Remastered ของภาค Red Alert ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ด้วยการปรับปรุงตัวเกมให้มีความทันสมัยมากขึ้น รองรับรายละเอียดแบบ 4K เสียงประกอบและการเพิ่มความคมชัดของกราฟิก สรุปได้อย่างเดียวเลยคือคุ้มและสนุกแน่ ๆ 

รับรองเลยว่าถ้าได้เก็บครบทุกเกมวางแผนการรบที่เรานำแนะนำมานี้ คงต้องนั่งเล่นสนุกกันยาว ๆ ไม่ได้ลุกไปไหนแน่นอน คนอื่นเขาอาจจะทยอยเลิก Work form Home กันแล้ว แต่เราต้อง Play at Home กันต่อยาว ๆ กับเกมเหล่านี้