ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋งของแอพพลิเคชั่น Google Search สำหรับอุปกรณ์อเล็กทรอนิกส์เคลื่อนที่ของ Google ที่สามารถเข้าใจการฮัมเพลงแบบผิวปาก การร้องเพลง หรือแค่ร้องตามทำนองของเพลง “Hum to Search” จะทำงานเมื่อคุณยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาแล้วถาม Google ว่า “What is this song?” จากนั้นก็ฮัมเพลงที่คุณต้องการหาชื่อ Google จะทำการค้นหาเพลงและนำเสนอชื่อเพลงที่คิดว่าใกล้เคียงกับทำนองฮัมของคุณมากที่สุด

Google กล่าวว่าตัวอัลกอริทึมการค้นหาของฟีเจอร์นี้จะทำการแปลงเสียงฮัมของคุณให้เป็น Number-Based Sequence ซึ่งจะจับคู่กับท่วงทำนองเพลงอื่นๆ และนำเสนอผลค้นหาของเพลงให้ได้ใกล้เคียงกับเสียงที่คุณฮัมให้มากที่สุด รูปแบบการค้นหานี้ได้ถูกทดลองมาแล้วหลายครั้ง เพื่อรับรองให้มีการค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการทดสอบด้วยการฮัมเพลง ร้องเพลง และทำเสียงจังหวะทำนองทั้งในและนอกสตูดิโอ ตัวอัลกอริทึมของ Google สามารถทำงานได้แม้จะไม่มีทำนองดนตรีหรือไม่มีเสียงสูงเสียงต่ำตามเนื้อเพลง เพราะรูปแบบการค้นหาเพลงของฟีเจอร์เน้นการแปลงและแมตช์ของข้อมูล Number-Based Sequence ของเสียงเพลงเท่านั้น

โดยฟีเจอร์ “Hum to Search” เปิดให้บริการแล้วทั้งในระบบ Android และ iOS ในแอพพลิเคชั่น Google Search และรับรองภาษาได้มากถึง 20 ภาษาเลยทีเดียว

Source