เมื่อช่วงเดือนมกราคม ปี 2020 ได้มีการเปิดตัว Web Browser น้องใหม่อย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ Microsoft Edge ซึ่งหลาย ๆ ท่านในวงการข่าวไอทีต่างก็บอกต่อ ๆ กันว่า ดีมากและมีการทำงานที่ไวมาก ๆ สามารถสู้กันกับเจ้าอื่นได้เลย ไม่เว้นแม้แต่ Google Chrome ก็ยังถูกเอามาเปรียบเทียบ แต่ว่าช่วงแรกของการเปิดตัวยังไม่ได้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย อันเนื่องมาจากยังเป็นน้องใหม่อยู่ และผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่าน อาจจะยังคุ้นเคยกับการใช้งาน Web Browser ที่ตัวเองชอบและถนัด แต่หากใครที่อยากทดลองใช้หรือเพิ่งเริ่มหันมาใช้งาน ก็อาจจะหงุดหงิดและรำคาญกับการค้นหาที่ไม่คุ้นชิน เพราะการตั้งค่าเริ่มต้นของการค้นหานั้นเป็น Microsoft Bing ไม่ใช่ Google วันนี้จะมาบอกวิธีการตั้งค่าให้ Microsoft Edge นั้น ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ด้วย Google เหมือนอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

การตั้งค่าการค้นหาใน Microsoft Edge ให้ค้นหาด้วย Google

สำหรับผู้ใช้งานใหม่ที่อ่านข้อมูลจากข่าวไอทีแล้วอยากลองใช้ Microsoft Edge และอยากให้การค้นหาเริ่มต้น เป็นการค้นหาจาก Google สามารถทำการตั้งค่าได้ตามขั้นตอนด้านล่างนี้

⦁ เมื่อเปิด Microsoft Edge ขึ้นมาให้ไปปรับตั้งค่าโดยเลือกที่ จุดสามจุดมุมบนขวา แล้วเลือก Setting (การตั้งค่า)
⦁ จากนั้นเลือก Privacy, search, and services (ความเป็นส่วนตัวและการบริการ)
⦁ เลื่อนลงมาล่างสุดจะเห็นในส่วนของ Service (บริการ) ให้เราเลือก Address bar and search (แถบที่อยู่)
⦁ ในคำสั่ง Search engine used in the address bar (ใช้โปรแกรมค้นหาบนแถบที่อยู่) ให้เราเลือกเป็น Google (Default) ซึ่งค่าเดิมในการค้นหาจะเป็น Bing
⦁ ในคำสั่ง Search on new tabs uses search box or address bar (ค้นหาบนแท็บใหม่ใช้กล่องค้นหาหรือแถบที่อยู่) ให้เราเลือกเป็น Address Bar (แถบที่อยู่) ในส่วนตรงนี้จะช่วยให้เราค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ทันทีการจากพิมพ์ค้นหาใน Address Bar ได้เลย ซึ่งค่อนข้างสะดวกมาก โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปในเว็บไซต์ Google และก็ค้นหาในกล่องข้อความอีกที
⦁ จากนั้นให้เราเปิดหน้าต่างใหม่ และลองพิมพ์ค้นหาในช่อง Address Bar จะเห็นว่าการค้นหาของเราเป็นการค้นหาเริ่มต้นที่มาจาก Google

จากการทดลองใช้การค้นหาจาก Search Engine ต่าง ๆ พบว่าการใช้งาน Google นั้นเป็นที่นิยมมากอันดับ 1 สำหรับ Microsoft Bing นั้น ได้อันดับที่ 2 รองจาก Google แต่ทว่าเป็นที่นิยมใช้กันอย่างมากที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการสะสมแต้มให้แลกของรางวัลกันได้ที่ร้านค้าของ Microsoft และ Windows นอกจากนี้ Bing ยังสามารถเข้าถึงการค้นหารูปภาพได้ดีกับทุก Web Browser แต่การค้นหารูปภาพจาก Google นั้น ดูเหมือนว่าประสิทธิภาพในการค้นหาจะทำได้ดีมากเฉพาะกับการค้นหาใน Google Chrome

ทั้งนี้ หากใครอ่านข่าวไอทีนี้แล้วต้องการปรับการตั้งค่าให้ไปใช้การค้นหาจาก Bing เหมือนเดิมก็สามารถเข้าไปปรับตั้งค่ากันได้ใน Setting (การตั้งค่า) และทำตามขั้นตอนข้างบนโดยเลือก Search engine ให้เป็น Bing เพียงเท่านี้การค้นหาก็จะกลับมาเป็น Microsoft Bing เหมือนกับตอนต้นที่เราเริ่มใช้งาน Microsoft Edge เลย