หลังจากที่จาก Google ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ทาง Google จะคิดค่าบริการอัปโหลดรูปขึ้นใน Google Photo โดยยังคงเก็บรูปภาพที่เราอัปโหลดไว้ก่อนหน้านั้นไว้ให้อยู่และทาง Google ยังมีพื้นที่ 15 GB ให้ใช้ได้ฟรี โดยรวมทุกอย่างอยู่ด้วยกันหมดทั้ง Gmail, Google Drive และ Google Photos แต่ถ้ามีการอัปโหลดหลังจากนี้ คือใช้เกินจาก 15 GB จะถูกคิดค่าบริการ ข่าวไอทีระบุว่าทาง Google ได้คำนวนมาให้คร่าว ๆ ว่า ในส่วนของพื้นที่ฟรี 15 GB นี้ เราจะยังสามารถใช้ได้อีกประมาณ 3 ปี แต่เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เผื่อใครที่เป็นสายถ่ายรูป ก็ควรที่จะเตรียมพร้อมหรือเตรียมตัวหาแหล่งที่เก็บรูปทดแทน Google Photos กันไป ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมแหล่งเก็บรูปให้ท่านผู้อ่านได้เลือกกันตามสะดวกและเหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งาน

นอกจาก Google Photos สามารถเลือกเก็บรูปจากที่ไหนได้อีกบ้าง?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเก็บไฟล์รูปไว้ที่ไหนได้อีก วันนี้เราได้รวบรวมทางเลือกต่าง ๆ จากแหล่งข่าวไอทีมาให้ท่านได้พิจารณาเลือกใช้กัน ดังต่อไปนี้

Microsoft OneDrive เป็นบริการจากทาง Microsoft หากเราใช้งานคอมพิวเตอร์และก็ได้ใช้บริการของ Microsoft Office อยู่แล้ว OneDrive ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สามารถให้เราได้ใช้บริการเก็บรูปของเราแบบออนไลน์ได้ โดยมีพื้นที่มาให้เราได้ใช้ฟรี 5 GB หรือหากใครต้องการพื้นที่มากกว่าเดิม สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ ค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ เดือนละ 69 บาทต่อพื้นที่ 200 GB
iCloud หากใครที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple อยู่ก็สามารถใช้บริการอัปโหลดผ่านทาง iCloud Storage ได้ พื้นที่ที่เราสามารถใช้ได้ฟรีก็จะมี 5 GB แต่ก็คล้าย ๆ กับระบบของ Google ที่ในส่วนของ 5 GB จะรวมทุกอย่างที่เป็นบริการจากจาก Apple หรือหากใครอยากได้พื้นที่เพิ่มก็สามารถซื้อพื้นที่เพิ่มเติมได้ ค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ เดือนละ 35 บาทต่อพื้นที่ 50 GB
Dropbox เป็นการบริการให้เก็บไฟล์ฟรีเช่นกัน โดยสามารถอัปโหลดไฟล์ผ่านทางออนไลน์ได้และใช้ได้กับหลายอุปกรณ์ มีพื้นที่มาให้เราได้ใช้ฟรี 2 GB หากต้องการซื้อพื้นที่เพิ่ม ค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 240 บาทต่อพื้นที่ 2 TB จัดว่าเยอะอยู่ในระดับนึงเลยทีเดียว
Thumb Drive หรือ External Hard disk วิธีนี้ค่อนข้างจะเบสิกเลย เราสามารถหาซื้อได้ตามขนาดความจุที่เราต้องการได้ ราคาก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแบรนด์และขนาดความจุ ข้อดีคือพกพาได้ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียอยู่ตรงที่ เราไม่สามารถอัปโหลดออนไลน์ได้ทันที ต้องนำมาอัปโหลดแบบออฟไลน์ และหากอุปกรณ์เสียหรือหายไป ไฟล์ที่เราเก็บไว้ทั้งหมดก็จะหายไปเช่นกัน
Google One เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหากใครยังชื่นชอบและต้องการใช้บริการของ Google ต่อไป เพราะบางคนอาจจะชอบสไตล์ในการค้นหารูปที่ง่ายและมีการจัดการที่รวดเร็วมาก ๆ ของ Google ทั้งนี้ ปกติ Google จะให้พื้นที่ฟรีเรามาใช้ 15 GB การให้บริการนี้จะเป็นส่วนที่นอกหนือจากพื้นที่ฟรีดังกล่าว โดยมีค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 70 บาทต่อพื้นที่ 100 GB

หากใครที่กำลังมองหาวิธีในการจัดเก็บไฟล์รูป หรือไฟล์อื่น ๆ อยู่ วิธีดังกล่าวข้างต้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ท่านสามารถจัดเก็บไฟล์รูปหรือไฟล์อื่น ๆ ได้หลังจากที่ทาง Google ได้เริ่มเก็บค่าบริการ เพียงแต่อาจจะต้องเลือกวิธีที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานของตัวเอง หวังว่าบทความข่าวไอทีนี้ จะเป็นประโยชน์และช่วยให้ท่านสามารถตัดสินใจรวมถึงวางแผนในการเก็บไฟล์รูปของท่านในอนาคตได้