วางมือจากหน้าจอแล้วมาจับจอบทำฟาร์มไปด้วยกันกับ Harvest Moon เกมปลูกผักในตำนาน ยุคบุกเบิกของเกม PlayStation 1 สำหรับใครที่ชื่นชอบเกมแนวการจำลองชีวิต หรือ Simulator คงต้องรู้จักเกม Harvest Moon – Back to Nature ที่เคยโลดแล่นอยู่บนเครื่องเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 1 ที่ตอนนี้ไม่ต้องไปหาเครื่องเล่มเกมให้ลำบากเพียงแค่มีสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ก็สามารถที่จะเล่นเกมคอนโซลได้บนมือถือได้ โดยขั้นตอนในการดาวน์โหลดและติดตั้งก็ไม่ยากสามารถทำตามได้เลย

1. ติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับเล่นเกม -โดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ePSXe for Android บน Google Play Store และติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟน

Harvest Moon Back to Nature 2 1

2. ดาวน์โหลด ROM เกม – ซึ่ง ROM เกมนั้นสามารถดาวน์โหลดได้โดยค้นหาจาก Google พิมพ์ชื่อเกม Harvest Moon – Back to Nature ตามด้วย .iso หรือ ROM จากนั้นดาวน์โหลดไฟล์เกมลงบนสมาร์ทโฟน

3. UnZip ไฟล์ก่อน – เนื่องจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้นจะเป็นไฟล์ Zip ที่ยังไม่สามารถใช้เล่นได้ทันที จำเป็นที่จะต้อง UnZip หรือแตกไฟล์ก่อน ซึ่งขั้นตอนในการแตกไฟล์ทำได้โดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับแตกไฟล์บนมือถือที่มีให้เลือกหลากหลายแอปฯ ไม่ว่าจะเป็น Easy Unrar, Simple Unrar, Zip unzip ฯลฯ หลังจากดาวน์โหลดเรียบร้อยก็ UnZip ไฟล์เกมที่ดาวน์โหลดมา จะพบไฟล์เกมที่ชื่อ Harvest Moon – Back to Nature.iso หรือบางครั้งอาจเป็น .cue หรือ .bin ซึ่งสามารถเปิดเกมเล่นได้เช่นกัน

4. การเข้าเล่นเกม – มาถึงตอนที่ทุกคนรอคอยนั่นก็คือการเข้าเล่นเกมที่ทำได้ง่ายสุด โดยเปิดแอปฯ ePSXe ขึ้นมา จากนั้นเลือกเมนู Run Game ด้านบนสุดก็จะพบลิสต์รายชื่อเกมที่ UnZip ไฟล์ไว้แล้ว ซึ่งเมื่อคลิกเลือกเกมก็สามารถเข้าเล่นได้ทันที

5. การตั้งค่าหน้าจอสำหรับการเล่น – เมื่อเปิดเกมเข้ามาแล้วหน้าจอที่แสดงผลจะยังไม่อยู่ในรูปแบบ Full Screen สามารถตั้งค่าได้โดยการกดกลับบนมือถือ จากนั้นจะมี Option ขึ้นมาให้เลือกเพื่อตั้งค่าได้ทั้งเสียงและสัดส่วนหน้าจอ เลือกการตั้งค่าหน้าจอที่ Video Setting หากเป็นสมาร์ทโฟนแนะนำสัดส่วนที่ใช้คือ 4:3 จะทำให้การแสดงภาพเต็มจอ

6. การใส่สูตร Action Replay – สำหรับแอปฯ ePSXe ไม่เพียงแค่สามารถเล่นเกม PS1 ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สูตร Action Replay ได้เหมือนกับการเล่นบนเครื่องเกมคอนโซล โดยหลังจากที่เข้าเกมกดย้อนกลับ เลือก Cheat Codes จะพบว่าตัวเกมมีการใส่สูตรมาให้เรียบร้อยแล้ว หากอยากใช้สูตรไหนก็สามารถติ๊กเลือกที่ช่องสี่เหลี่ยมด้านขวาและกด Apply ได้เลย หรือหากต้องการสูตรอื่น ๆ ก็สามารถค้นหาบน Google และ Copy มาวางเพิ่มเติมได้

ทั้งนี้สำหรับการเล่นบนสมาร์ทโฟนนั้นในการควบคุมผ่านหน้าจอ Touch Screen อาจจะทำให้รู้สึกไม่ถนัด หากใครต้องการเพิ่มความคล่องตัวในเล่นให้ได้ความรู้สึกเหมือนการเล่นบนเครื่องเกมแบบพกพา ก็สามารถซื้อจอยเกมบลูทูธมาต่อเพิ่มเติมเพื่อความง่ายและคล่องมือในการบังคับที่มากขึ้น ด้วยวิธีการและขั้นตอนเพียงเท่านี้ก็สามารถเล่นเกม PlayStation 1 ได้ง่าย ๆ ไม่เพียงแค่เฉพาะเกม Harvest Moon – Back to Nature แต่ยังสามารถเล่นเกม PlayStation 1 ได้ทุกเกมที่สามารถดาวน์โหลด ROM เกมได้อีกด้วย