5G

การพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายได้ดำเนินมาถึงในยุคของสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G กันแล้ว ดังนั้น เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักและศึกษาข้อดีมากมายที่ทำให้ 5G มีคุณภาพสัญญาณที่ดีกว่าระบบเครือข่ายไร้สายอย่าง 4G บอกเลยว่าด้วยการพัฒนาที่ก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้งของระบบอินเทอร์เน็ต การมาถึงของ 5G อาจจะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนทั่วโลกไปตลอดกาล อย่าเพิ่งซื้ออุปกรณ์ที่สามารถใช้รองรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G มาใช้ หากยังไม่ได้อ่านบทความนี้ก่อน

การพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายหรือที่หลายคนคุ้นเคยกันดีกับคำว่าระบบอินเทอร์เน็ตในปี 2021 นี้มีความก้าวหน้ารวดเร็วเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครติดตามข่าวไอทีที่เกี่ยวกับการพัฒนาระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง ก็จะทราบดีว่าการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากเครือข่ายไร้สาย Generation ที่ 1 อย่าง 1G ที่เป็นยุคของการส่งข้อมูลให้กันแบบอนาล็อก และถูกพัฒนาต่อมาให้มีความสามารถและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็น 2G และ 3G ตามลำดับ จนถึงยุคของข้อมูลข่าวสารดิจิทัล อย่าง 4G และในไม่ช้านี้ทั่วทั้งโลกก็กำลังจะเปลี่ยนมาใช้ 5G กันอีกด้วย ทีนี้เราไปทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย 5G นั้นดีกว่า 4G อย่างไร  

เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย 5G ดีกว่า 4G อย่างไร  ข่าวไอทีที่ทุกคนควรรู้

1.สัญญาณ 5G เร็วและแรงกว่า 4G ถึง 20 เท่า ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง เล่นเกม อัปโหลดหรือดาวน์โหลดไฟล์งาน หรือการสืบค้นข้อมูลต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วขึ้นด้วย เรียกได้ว่ามีความเร็วทิ้งห่างสัญญาณ 4G ที่ว่าแรง ๆ ในตอนนี้ชนิดไม่เห็นฝุ่น

2. 5G จะช่วยให้การตอบสนองของอุปกรณ์ หรือระบบออนไลน์ต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเสถียรขึ้น เนื่องจากมีค่าการวัดความล่าช้าในการส่งข้อมูล (Latency) ที่ต่ำกว่า 4G ค่อนข้างมาก ซึ่งยิ่งค่า Latency ต่ำ การตอบสนองของอุปกรณ์ก็สามารถทำ็tency 9je้ฯมากขึ้น ่ถูกสร้างข้างผางมากกที่บ้านได้นจะเลือกใช้รนหากการประชุมนั้นไม่จำเปได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบเล่นเกม เพราะจะสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่กระตุกให้กวนใจอีกต่อไป นอกจากนี้ยังส่งผลเป็นประโยชน์กับเรื่องสำคัญ ๆ อย่างการพัฒนาความปลอดภัยในรถยนต์ไร้คนขับ หรือแม้แต่การผ่าตัดทางไกลในอนาคต (Remote Surgery) ที่ต้องการการตอบสนองอย่างทันท่วงที รวดเร็วและแม่นยำ เพราะหากมีความหน่วงแม้แต่น้อย อาจจะส่งผลเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

3. 5G สามารถรองรับและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Smart Device ที่ใช้กันแพร่หลายในเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่าง Internet of Thing (IoT) ได้สูงถึง 1,000,000 อุปกรณ์ในระยะรัศมีพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร เรียกได้ว่าสามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ได้มากกว่า 4G ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ของเจ้า IoT ในอนาคตนั้น อาจจะเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของคนทั้งโลกไปตลอดกาลก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาในเรื่องของ Smart City, Smart Farm หรือระบบบ้านอัจฉริยะอย่าง Home Intelligence เป็นต้น

4. 5G ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แม้อยู่บนยานพาหนะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ 4G สามารถใช้งานบนอุปกรณ์หรือยานพาหนะที่มีความเร็วสูงสุดเพียง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น รับรองว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 5G จะสามารถใช้งานสัญญาณเครือข่ายไร้สายได้ตามปกติแม้ในขณะที่กำลังใช้บริการรถไฟฟ้าที่ความเร็วสูงก็ตาม

5. เทคโนโลยี 5G จะช่วยยกระดับความสมจริงของการพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น Augmented Reality (AR) เทคโนโลยีที่ถูกใส่ลงในเกมยอดนิยมอย่างโปเกมอน หรือ Virtual Reality (VR) เทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถพาตัวเองเข้าไปโลดแล่นอยู่บนโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อดีและประโยชน์ที่มีมากมายของระบบเครือข่ายไร้สาย 5G ที่บทความข่าวไอทีของเรานำมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านกัน หวังใจว่าอีกไม่นานประเทศไทยของเราจะสามารถรองรับการใช้งานสัญญาณ 5G ได้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ เพื่อประโยชน์สูงสุดของการพัฒนาประเทศในอนาคตนั่นเอง ติดตามข่าวไอทีเพิ่มได้ที่ TheIcontech