ps5

เครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ของ Sony มีดีอย่างไร ทำไมเหล่าสาวกเกม PlayStation ถึงอยากได้ไว้ในครอบครองกันเป็นจำนวนมาก มากขนาดที่ว่าเปิดตัวมาเท่าไหร่ ก็ถูกสั่งจองจนของขาดตลาดไปทั่วโลก สเปกเครื่องเล่นเกมของ Sony รุ่นนี้มีการพัฒนาอะไรมาให้บ้าง มีจุดที่น่าสนใจและดึงดูดใจเหล่าเกมเมอร์ให้หลงใหลได้อย่างไร เรามีคำตอบทุกคำถามมาฝากกันแล้ว รับรองว่าหากอ่านจบ คุณเองก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากได้เจ้า PS5 มาไว้ในครอบครองก็เป็นได้

ในปี 2021 นี้ บรรดาเกมเมอร์ชาวไทย สาวกเกม PlayStation คงจะทราบกันดีจากข่าวไอทีว่า Sony ได้เปิดขายเครื่องเล่นเกมคอนโซล PlayStation รุ่นที่ 5 ในประเทศไทยกันไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องบอกเลยว่าคนที่มีโอกาสสั่งจองและได้เครื่อง PS5 มาเล่นนั้น ต้องเป็นคนที่มีแต้มบุญสูงพอสมควร เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า PS5 ได้รับความนิยมจนของขาดตลาดไปทั่วโลก

เหตุผลหลักก็คงจะมาจากว่าทาง Sony เองได้ผลิตและจัดจำหน่าย PS4 มาแล้วเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ซึ่งเป็นสิบปีเต็มที่ว่างเว้นจากการขายเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ของ PlayStation ซึ่งหากนับระยะเวลาจากการเปิดตัว PS1 ครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 1994 เจ้าเครื่องเล่นเกม PlayStation ของ Sony ก็ครองใจเหล่าสาวกเกมคอนโซลมาเป็นระยะเวลา 27 ปีเต็ม เรียกได้ว่าวัยรุ่นตอนปลายในช่วงนี้โตมากับการเล่นเกม PlayStation เลยก็ว่าได้ เราไปดูข้อดีของ PS5 ที่น่าดึงดูดเหล่าเกมเมอร์ให้อยากจับจองเป็นเจ้าของกันเพิ่มเติมเลยดีกว่า

ข้อดีของ PS5 ที่ตอบทุกโจทย์ของเหล่าเกมเมอร์

1.สเปกเครื่องเล่นเกมคอนโซลขั้นเทพ บอกเลยว่า PlayStation เจนใหม่ที่ทาง Sony ผลิตมานั้น อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพอย่างครบครัน ยกตัวอย่างให้เห็นชัด ๆ ในเรื่องของ CPU คุณภาพสูงที่สั่งทำมาเพื่อใช้ในการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง AMD Ryzen 2 การ์ดจอขั้นเทพที่ยังไม่เคยมีใส่ในอุปกรณ์เกมใดมาก่อนอย่าง VGA: AMD RDNA 2 ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการเล่นเกม หรือการดูหนังที่ความชัดสูงสุดถึง 8K มีระบบระบายความร้อนที่พัฒนามาให้ตัวเครื่องทำงานได้ค่อนข้างเงียบมาก ด้วยพัดลมขนาด 120 มิลลิเมตร ที่ใส่มาให้ทั้งสองด้านของตัวเครื่อง บอกเลยว่าไม่มีทางหาสเปกแบบนี้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แนะนำกันในข่าวไอทีทั่วไปได้ในราคาเท่า PS5 ตัวนี้แน่นอน

2. DualSense Controller ที่จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ให้กับคุณ โดยPS5 มาพร้อมกับ Controller หรือจอยที่ทาง Sony อัดนวัตกรรมต่าง ๆ มาให้อย่างจุใจ โดยมีระบบการสั่นที่สมจริงอย่าง Adaptive Triggers และ Haptic Feedback ที่จะช่วยให้คุณสัมผัสกับความรู้สึกของการเล่นเกมได้สมจริงและสนุกกว่าที่เคย นอกจากนี้ไม่ต้องกลัวว่าเกมที่พัฒนามาจะไม่รองรับการทำงานของจอยตัวนี้ เพราะ Sony ได้แถมเกมฟรีอย่าง Astro’s Playroom มาให้ได้ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของจอยกันว่ามีความสมจริงขนาดไหน ระหว่างรอให้เกมใหม่ ๆ พัฒนาเพิ่มเติมตามมา

3.สามารถใช้แผ่นเกม PS4 เล่นในเครื่อง PS5 ได้ เนื่องจาก PS5 มีระบบที่เรียกกันว่า Backward Compatibility ใส่มาให้ด้วยในตัวเครื่อง จึงทำให้สามารถรองรับเกมที่เล่นกันบน PS4 ได้ แถมยังได้ความละเอียดภาพที่ดีขึ้นด้วย เรียกได้ว่าฟังก์ชันนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจเหล่าสาวก PlayStation รุ่นก่อนอย่าง PS4 เป็นอย่างมาก

ที่สำคัญหากใครที่ติดตามข่าวไอทีเป็นประจำก็จะทราบดีว่า ราคาของเครื่อง PS5 ที่ขายในวันเปิดตัวนั้นแบ่งเป็น 2 รุ่นด้วยกัน ประกอบด้วย รุ่น Digital Edition ราคา 13,990 บาท และรุ่น Standard Edition ที่มีช่องสำหรับอ่านแผ่นเกม Blu-ray มาให้ด้วยในราคา 16,990 บาท ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่คุ้มมาก ๆ เมื่อเทียบกับสเปกเทพ ๆ ที่ได้รับ และด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเหล่าสาวกเกม PlayStation ถึงอยากได้เจ้า PS5 กันนักหนานั่นเอง สามารถติดตามข่าวสารเพื่มเติมได้ที่ theicontech