ปฏิเสธไม่ได้ว่ายิ่งเทคโนโลยีถูกพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมากเท่าไร ก็ยิ่งช่วยสนับสนุนการทำงานต่าง ๆ ของผู้คนให้มีความสะดวกรวดเร็วเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และไม่เพียงแต่การทำงานเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์เต็ม ๆ จากการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ยังหมายรวมไปถึงการพักผ่อนสมอง และผ่อนคลายความเครียดด้วยการเล่นเกมอีกด้วย 

และสำหรับคอเกมทุกคนที่คร่ำหวอดในวงการเกมแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับเพื่อน ๆ คนรู้จักเพื่อความบันเทิงและเพื่อความสนุกสนานภายในครอบครัว หรือจะเป็นการเล่นแบบเป็นจริงเป็นจังอย่างสายเกมมิ่งออนไลน์นั้น คงจะทราบกันดีว่าอุปกรณ์ Gaming Gear ดี ๆ เจ๋ง ๆ จะช่วยลดความหัวร้อนในการเล่นเกมลงได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะบอกเลยว่าการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ต่าง ๆ นั้น หากอุปกรณ์ไม่เอื้ออำนวย ไม่สามารถช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหลแล้วล่ะก็ รับรองว่าจากที่ต้องการการผ่อนคลาย จะกลายเป็นเกิดความเครียดและหัวเสียไปได้ในที่สุด ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าวิธีการเลือกซื้อ Gaming Gear ดี ๆ แบบครบเซ็ต อันประกอบไปด้วย เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง นั้นควรเลือกซื้ออย่างไร เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานมากที่สุด

1.เมาส์ อุปกรณ์ชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นอาวุธที่สำคัญของเกมมิ่ง ที่ใช้สำหรับการฟาดฟันกันในเกมการแข่งขันต่าง ๆ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเมาส์ที่ใช่ ควรรู้สักนิดว่าควรพิจารณาส่วนใดบ้าง เริ่มกันที่การเลือกเมาส์ให้ตรงกับประเภทเกมที่ต้องการเล่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนั้นประเภทแนวเกมสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ Moba กับ FPS หากเป็นเมาส์ที่ใช้สำหรับเล่นเกมประเภท Moba ก็อาจจะต้องเน้นเลือกที่มีเซ็นเซอร์การทำงานที่ดีและรวดเร็ว ลอดจนมีปุ่มคลิ๊กมาโครให้ใช้งานมากกว่าประเภท FPS อยู่พอสมควร เนื่องจากเกมส์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มมาโครในการเล่นมากมายอะไรนั่นเอง นอกจากนี้สิ่งที่ยังต้องคำนึงในการเลือกซื้อเมาส์เพิ่มเติม ก็คือ ชนิดของ Sensor ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือ แบบ Optical และแบบ Laser ซึ่งข้อดีของ Laser ก็คือความยืดหยุ่นที่สามารถใช้งานได้ดีบนสภาพพื้นผิวหลายลักษณะ แต่ไม่ทนฝุ่น ในขณะที่ Optical จะค่อนข้างทนฝุ่นได้ดีกว่านั่นเอง

2.คีย์บอร์ด ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับการใช้ในการควบคุมการตอบสนองของเกม หากได้คีย์บอร์ดที่ทั้งลื่น เร็ว และแรง รับรองว่าการเล่นเกมของคุณจะทั้งสนุกและตื่นเต้นมาก ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการเลือกซื้อคีย์บอร์ดเกมมิ่งเกียร์ชนิดนี้นั้น ข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นที่จำเป็นต้องพิจารณา ก็คือ ลักษณะของ Switch บนตัวคีย์บอร์ดนั่นเอง โดยทั่วไปหากเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสำหรับไว้ใช้งานประเภทงานสำนักงานส่วนใหญ่ มักจะเป็น Switch แบบยาง แต่หากอยากได้คีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมแล้วล่ะก็แนะนำให้เลือกเป็น Switch แบบ “Mechanical Switch” จะเหมาะสมกว่า เนื่องจากสามารถรองรับแรงกดได้ดีกว่า อีกทั้งยังตอบสนองได้ดีกว่า และทนทานกว่าอีกด้วย

3.หูฟัง เป็นอีกหนึ่ง Gaming Gear ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้มีความมันส์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าจะเลือกซื้อหูฟังสำหรับเล่นเกมทั้งทีต้องพิจารณาอะไรบ้าง โดยอันดับแรกนั้นเมื่อขึ้นชื่อว่าหูฟังเรื่องเสียงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องนึกถึง ควรเลือกเป็นหูฟังแบบสเตอริโอ (Stereo Headphone) ที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป หรือจะเป็นหูฟังแบบเซอร์ราว (Surround Headphone) ที่จะให้ความรู้สึกในการฟังที่ดีกว่า ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของแต่ละคน หรือจะเลือกหูฟังแบบ Open-back ที่จะได้การระบายอากาศที่ดีกว่า หรือ Closed-Back ที่ช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงนอกจากรูปลักษณ์ความสวยงามของตัวหูฟังแล้ว ความพอดีในการสวมใส่ให้เกิดความสบายกับใบหูขณะเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตามหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้คนพันธุ์เกมมิ่งที่อาจจะเพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วงการเกมอย่างเป็นทางการได้มีไอเดียในการเลือกซื้อ Gaming Gear ต่าง ๆ ได้อย่างถูกใจไม่มากก็น้อย