สำหรับนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่นคนยุคใหม่ที่ต้องการซื้อ MacBook ในปี 2021 ไว้ใช้สำหรับการเรียน แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อ MacBook รุ่นอะไรดี สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องศึกษาและหาข้อมูล คือการเรียนรู้ว่าข้อมูลผลิตภัณฑ์ MacBook ต่าง ๆ ที่ทาง Apple มีให้เลือกนั้น มีคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งานแตกต่างกันอย่างไรในแต่ละรุ่น อีกทั้งสิ่งสำคัญคือราคาของ MacBook แต่ละรุ่นนั้นมีราคาเท่าใดกันบ้าง เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ตรงใจตรงความต้องการและเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าได้มากที่สุด

ปัจจุบันหนุ่มสาวคนยุคใหม่ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาต่างก็มีความจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือ Notebook ในการเรียนและการทำงานด้วยกันทั้งนั้น และโดยส่วนใหญ่นักเรียนนักศึกษาก็มักจะนิยมใช้ Notebook กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความคล่องตัวและความสะดวกในการใช้งาน ที่สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ และถ้าหากใครที่พอจะติดตามเรื่องราวเทคโนโลยีข่าวไอทีกันมาบ้าง ก็คงจะพอทราบดีว่า Notebook ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมีด้วยกัน 2 ระบบปฏิบัติการหลัก ๆ คือ Notebook ทั่ว ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Microsoft และ MacBook ของ Apple ที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า iOS 

ระบบปฏิบัติการ iOS บน MacBook ดีอย่างไร

MacBook สำหรับในแวดวงข่าวไอทีนั้นเรียกได้ว่าเป็น Notebook ที่เคยสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากมาแล้วในอดีต เพราะด้วยคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการ iOS ที่ถูกพัฒนามาให้มีความเสถียรและมีความปลอดภัยในการใช้งานที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ Notebook ทั่ว ๆ ไป อีกทั้งรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่องที่ถูกออกแบบและดีไซน์มาให้มีความสวยงามทันสมัย ตลอดจนยังรองรับการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ของ Apple โดยเฉพาะเท่านั้น ทำให้วัยรุ่นวัยเรียนหลาย ๆ คน หรือแม้กระทั่งวัยทำงานเองต่างก็อยากจะได้เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มาไว้ในครอบครองกันเป็นจำนวนมาก 

MacBook ปี 2021 แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติและเหมาะกับผู้ใช้งานระดับใดบ้าง 

โดยข่าวไอทีล่าสุดระบุว่าในปี 2021 นี้ ทาง Apple มี MacBook ให้ทุกคนได้เลือกซื้อหามาใช้งานด้วยกัน 2 รุ่นหลัก ๆ คือ MacBook Air และ MacBook Pro โดยสามารถเลือกคุณสมบัติเพิ่มเติมได้ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคน และสำหรับใครที่กำลังอยากได้ MacBook มาไว้ใช้งาน แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ซักทีว่าควรจะซื้อรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะสมและเพียงพอกับการเรียน เราได้นำเอาข้อมูลประกอบการตัดสินใจมาฝากกัน ดังนี้

1. MacBook Air (ชิพ Apple M1) หน้าจอ Retina ขนาด 13.3 นิ้ว GPU 7 หรือ 8 Core หน่วยความจำสูงสุด (RAM) 8 GB สามารถเพิ่มสูงสุดได้เป็น 16 GB พื้นที่จัดเก็บข้อมูล (SSD) สามารถเลือกได้ที่ 256 GB – 2 TB มีน้ำหนักอยู่ที่ 1.29 กิโลกรัม ตัวเครื่องรองรับระบบ Touch ID ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุด 18 ชั่วโมง ราคาตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 32,900 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ทำงานเอกสารพื้นฐานทั่วไป ใช้ Present งาน ทำเว็บไซต์ ดูหนังฟังเพลงทั่ว ๆ ไป สามารถใช้แต่งรูป ทำงานตัดต่อได้ในเบื้องต้น แต่อาจจะไม่แรงและลื่นไหลเท่าตัวที่มีคุณสมบัติสูงกว่า ไม่มีพัดลมในตัวมาให้

2. MacBook Pro 13” (ชิพ Apple M1) หน้าจอ Retina ขนาด 13.3 นิ้ว GPU 8 Core มี RAM ให้เลือก 8 และ 16 GB ขนาด SSD 256 GB – 2 TB น้ำหนัก 1.40 กิโลกรัม ตัวเครื่องรองรับระบบ Touch Bar และ Touch ID ได้ ใช้งานแบตเตอรี่ได้สูงสุด 20 ชั่วโมง ราคาตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 42,900 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในระดับปานกลาง คือสามารถใช้ทำงานพื้นฐานทั่ว ๆ ไปได้เป็นอย่างดี และผู้ที่ต้องการเน้นการใช้งานทางด้านกราฟิกเพิ่มมากขึ้น สำหรับส่วนต่างจาก MacBook Air ในตัวเริ่มต้นที่จะอยู่ที่ 10,000 บาท ซึ่งตามเว็บไซต์ข่าวไอทีต่าง ๆ ก็มักจะแนะนำให้ผู้ที่ต้องการซื้อชั่งใจกับส่วนต่างนี้ให้ดี ว่าจะซื้อ MacBook Pro 13” หรือจะเลือก MacBook Air แล้วเพิ่ม RAM แทน ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองมากกว่ากัน

3. MacBook Pro 13” (ชิพ Intel Core i5 หรือ i7) หน้าจอ Retina ขนาด 13.3 นิ้ว มี RAM 16 และ 32 GB ให้เลือก มี SSD ขนาด 512 GB – 4 TB ตัวเครื่องรองรับระบบ Touch Bar และ Touch ID เช่นเดียวกับตัวชิพ Apple M1 แต่มีพอร์ต Thunderbolt 3 เพิ่มมาให้เป็นจำนวน 4 พอร์ต ราคาตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 59,900 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานในระดับสูงที่มีความหลากหลายของเนื้องานค่อนข้างมาก ต้องเปิดหลาย ๆ โปรแกรมเพื่อทำงานพร้อม ๆ กัน เน้นไปที่งานตัดต่อ งานกราฟิก และงาน 3D เบื้องต้นที่ต้องการ CPU แรง ๆ และต้องการใช้พอร์ทเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 หลาย ๆ พอร์ต

นอกจาก MacBook ทั้ง 3 รุ่นที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมี MacBook Pro 16” ให้ได้เลือกกันเพิ่มเติมอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับนักเรียนและนักศึกษานั้น ตัวเลือกทั้ง 3 รุ่นที่นำมาฝากกันก็น่าจะเพียงพอสำหรับใช้ในการเรียนกันแล้ว แต่หากใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ก็อาจจะลองหาข้อมูลรีวิวการใช้งานจริงจากเว็บไซต์ข่าวไอทีต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อสร้างความมั่นใจในการเลือกซื้อ MacBook เพิ่มขึ้น