คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับคนที่กำลังอยู่ในวัยเรียนหรือคนทำงานแทบทุกคน ดังนั้นในแต่ละปี คอมพิวเตอร์จึงยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมักจะเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ผู้คนใช้สืบค้นข้อมูลตามเว็บไซต์ข่าวไอทีกันอยู่เป็นประจำ เพื่อใช้ข้อมูลเหล่านั้นประกอบการตัดสินใจที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ซักเครื่องไว้ใช้งาน และนอกจากคำถามยอดฮิตอย่างซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหรือแบบพกพาสะดวกอย่าง Notebook สำหรับการทำงานดี อีกหนึ่งคำถามที่ผู้คนมักสอบถามกันเป็นประจำก็คือ ควรเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปหรือคอมพิวเตอร์สั่งประกอบถึงจะคุ้มค่ากว่ากัน ดังนั้นเราไปเทียบกันชัด ๆ ว่าคอมพิวเตอร์สั่งประกอบดีกว่าคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปจริงหรือไหม

ข้อดีของคอมพิวเตอร์สั่งประกอบที่แตกต่างจากคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป

1.หากเทียบในราคาที่จ่ายเท่ากันระหว่างคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์อะไรก็ตาม กับคอมพิวเตอร์สั่งประกอบ โดยส่วนใหญ่แล้วคอมพิวเตอร์ที่สั่งประกอบมักจะคุ้มค่ากว่าในเรื่องของประสิทธิภาพ เพราะมักจะได้ Spec คอมพิวเตอร์ที่สูงกว่านั่นเอง
2.เมื่อเป็นคอมพิวเตอร์ที่สั่งประกอบ ทำให้มีการรับประกันอุปกรณ์แต่ละชิ้นแยกกันด้วย ซึ่งการรับประกันก็มีระยะเวลามากน้อยแตกต่างกันไป ในขณะที่หากเป็นคอมพิวเตอร์ของแบรนด์ทั่วไปในท้องตลาดที่นิยมใช้งานกันจะมีการรับประกันอายุการใช้งานแบบเหมารวมทั้งเครื่อง ซึ่งส่วนมากแล้วก็มักจะมีระยะเวลารับประกันการใช้งานที่สั้นกว่า
3.คอมพิวเตอร์ประกอบ สามารถเลือกอุปกรณ์ทุกตัวได้ด้วยตนเอง อยากได้มีประสิทธิภาพสูงแค่ไหน หรืออยากได้วัสดุพรีเมียมอย่างไร หรืออยากคุมงบประมาณก็สามารถเลือกได้ตามใจปรารถนา ในขณะที่คอมพิวเตอร์สำเร็จรูปไม่สามารถทำได้
4.ในกรณีที่คอมพิวเตอร์เกิดความเสียหาย หรือใช้งานไม่ได้ คอมพิวเตอร์ประกอบสามารถนำไปส่งให้ร้านทั่ว ๆ ไปซ่อมได้ หรือหากรู้ว่าปัญหาเกิดจากอุปกรณ์ชนิดใด ก็สามารถที่จะถอดเฉพาะอุปกรณ์นั้น ๆ ไปซ่อมได้ ในขณะที่หากเป็นคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปจะต้องยกทั้งเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์เท่านั้น กรณีที่มีการรับประกันศูนย์อยู่ ซึ่งโดยมากแล้วซ่อมกับศูนย์ก็มักจะใช้ระยะเวลานานกว่าซ่อมกับร้านทั่ว ๆ ไปที่ใกล้บ้าน


จะเห็นได้ว่าข้อดีของคอมพิวเตอร์ที่สั่งประกอบนั้นมีมากมาย อย่างไรก็ตามการที่จะสั่งให้ทางร้านประกอบคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่ซื้ออุปกรณ์มาประกอบเองได้นั้น สิ่งที่สำคัญและจำเป็นต้องมีเลย ก็คือ ความรู้เกี่ยวกับ Hardware ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็สามารถติดตามอัปเดตได้จากข่าวไอที เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเลือกใช้อุปกรณ์แต่ละประเภทที่มีมากมายภายในคอมพิวเตอร์ได้อยากเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเลือก Spec ของแรม รอม การ์ดจอ เมนบอร์ด หรือ CPU เป็นต้น


ดังนั้น ความรู้เรื่อง Hardware จึงสำคัญมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโชคดีที่ในยุคของข้อมูลข่าวสารที่ทันสมัยอย่างในปัจจุบัน การจะหาข้อมูลความรู้ข่าวไอทีที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอแค่มีความพยายามในการศึกษาหาความรู้ที่มากเพียงพอ รับรองว่าทุกท่านก็สามารถเลือกสั่งคอมพิวเตอร์ประกอบไว้ใช้งานตามต้องการกันได้แล้ว