อ่านหัวข้อแล้วใครที่ยัง งง ๆ อยู่ต้องทำความเข้าใจกับคำนี้กันแล้ว ศัพท์ยอดฮิตแห่งปี 2019 เชื่อว่ายังมีใครอีกหลาย ๆ คนถึงกับขมวดคิ้ว และยังไม่คุ้นเคยกับคำนี้ และอีกหลายคนที่พอจะทราบมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นหูกับคำนี้ อ่านบทความนี้แล้วจะร้องอ๋อ… ทันที

เตรียมตัวเข้าสู่ ปี 2020 ก็ต้องมีการเรียนรู้เรื่องราวที่ผ่านมาจาก ปี 2019 กันหน่อย จะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่อง Gadgets ในภาษาไทยอ่านว่า “แก็ดเจ็ต” คำนี้บางคนก็เคยได้ยิน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยได้ยิน “Gadgets” เมื่อแปลเป็นไทย ก็คือ อุปกรณ์ขนาดเล็ก หรือเข้าใจกันง่าย ๆ ว่า อุปกรณ์เสริมนี้เอง ซึ่งเราใช้ในชีวิตประจำวันกันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว เราอาจแค่ไม่ทราบว่าสิ่งเหล่านี้เขาเรียกว่า Gadgets

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ใกล้ตัวที่สุด ก็คือ “หูฟัง” ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสายหรือไร้สายก็ตาม ซึ่ง Gadgets ก็คือ กลไกขนาดเล็กที่ถูกพัฒนามาเป็นอุปกรณ์เสริม หรือโปรแกรมในด้านเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานมากขึ้น หรือจะยกตัวอย่างที่เราคุ้นชินกัน อย่างนาฬิกา “Smart Watch” ก็จัดเป็น Gadgets ประเภทหนึ่ง ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งก็ได้มีการใส่โปรแกรมขนาดเล็กที่มีหลายฟังก์ชันในการใช้งาน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ไว้ดูเวลาแบบธรรมดาทั่วไป มีทั้งระบบวัดการเต้นของหัวใจ หรือการควบคุมน้ำหนักก็สามารถทำได้ภายใต้นาฬิกาเรือนนี้ 

หากจะขยับเข้ามาใกล้ ๆ ตัวมากหน่อย ที่เรามักจะพบเห็นเวลาสาว ๆ ถ่ายภาพกัน นั่นก็คือ “ไม้เซลฟี่” เจ้าสิ่งนี้ก็จัดว่าเป็น Gadgets เช่นเดียวกัน เพราะนอกจากความยาวของระดับการยืดของไม้เซลฟี่แล้วนั้น อีกสิ่งที่สำคัญมากก็คือ ปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าได้ยืดไม้เซลฟี่ยาวเท่าไหร่ อุปสรรคในการกดชัตเตอร์จากหน้าจอก็ยากมากเท่านั้น หรือถึงแม้จะตั้งเวลาถ่ายก็คงไม่สะดวกในการยืนเกร็งหน้ากันนาน ๆ จึงได้มีการพัฒนาเจ้าปุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้การถ่ายภาพระยะไกลด้วยตัวเองสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันนอกจากจะมีปุ่มชัตเตอร์แล้วก็ยังมีการใส่ลูกเล่นอื่น ๆ เข้ามาเพื่อให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าจากคนที่ไม่เก็ท จนตอนนี้น่าจะเก็ทกับคำว่า Gadgets กันบ้างแล้ว และในอนาคตมีแนวโน้มว่า Gadgets จะถูกพัฒนาและเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่กันมากขึ้น เราจึงต้องตามให้ทันเทคโนโลยี เพื่อเตรียมตัวทำความเข้าใจกับนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะเข้ามารองรับวิถีชีวิต ตลอดจนเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างคาดไม่ถึง