Internet of Thing

Internet of Thing (IoT) เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ให้สามารถสั่งงานการทำงานได้ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไร การทำงานของมันจะสามารถช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นได้อย่างไร IoT กับ Smart Home มีความเกี่ยวข้องกันชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถแยกจากกันได้จริงหรือ หากใครที่ยังไม่เคยทำความรู้จักหรือใช้งาน IoT มาก่อน วันนี้ทุกคำถามจะได้รับคำอธิบาย รับรองว่าอ่านจบแล้วคุณอาจจะอยากลองใช้งาน IoT นี้เลยก็ได้

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ค่อย ๆ เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนเราไปทีละเล็กทีละน้อย ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมาถึงของสัญญาณอินเทอร์เน็ตช่วยทำให้การติดต่อสื่อสารของคนทั้งโลกเชื่อมถึงกันได้แทบจะทั้งหมด อันจะเห็นได้จากข่าวไอทีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่ามีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างอุปกรณ์สำหรับการใช้งานประเภทต่าง ๆ มากมาย ที่ยึดโยงรูปแบบการใช้งานและสามารถสั่งการผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้กับผู้คนบนโลกเพิ่มขึ้น โดยเราเรียกเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ที่สามารถควบคุมได้ผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ตรวม ๆ กันว่า Internet of Things หรือ IoT

คุณคิดว่า…คุณรู้จัก IoT ดีแล้วหรือยัง

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “ระบบบ้านอัจฉริยะ” หรือ “Smart Home” กันมาบ้างจากข่าวไอทีทั่วไป คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าเบื้องหลังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้งานร่วมกันภายในบ้านหนึ่งหลัง ให้ได้มาซึ่งระบบบ้านที่เรียกกันว่าอัจฉริยะนั้น สิ่งที่เรียกว่า IoT เข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างไร

IoT แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง” หมายรวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิด เครื่องจักรทุกตัว หรือแม้กระทั่งยานพาหนะทุกประเภทที่สามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ลงในฐานข้อมูล รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างตัวอุปกรณ์ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ อีกทั้งยังมีความสามารถในการเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ด้วยเซนเซอร์ที่ถูกพัฒนามาให้เก็บข้อมูลเฉพาะเรื่องได้ ซึ่งหลายคนอาจจะนึกถึงและคุ้นชินกับการสั่งงานอุปกรณ์เหล่านี้ผ่านสมาร์ทโฟน แต่บอกเลยว่าการพัฒนา IoT จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้นี้ IoT จะทำให้มนุษย์สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์เพื่อสั่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น หรือแม้แต่อุปกรณ์ด้วยกันเองก็สามารถที่จะสื่อสารเพื่อทำงานร่วมกันได้ โดยอาจจะผ่านหรือไม่ผ่านคำสั่งของมนุษย์ก็เป็นได้ ในเมื่อความสามารถของ IoT มีสูงขนาดนี้ เราไปรู้จักระบบการทำงานของ IoT ที่มีประโยชน์กับการใช้ชีวิตประจำวันกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

รู้จักกับระบบการทำงานของ IoT ที่อาจจะใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ในบทความข่าวไอทีนี้เราจะยังไม่กล่าวถึงการใช้ IoT ในภาพของการนำมาพัฒนาประเทศอย่างการสร้าง Smart City, Smart Farm หรือ Smart Industry แต่อย่างใด เอาแค่ว่าประโยชน์ของระบบการทำงาน IoT ที่ใกล้ ๆ ตัว แค่นี้ก็เชื่อว่าหลายคนอาจจะลืมนึกถึงก็เป็นได้ ไปดูกันเลย

1.ระบบการสั่งงานการทำงานอุปกรณ์ด้วยเสียง เช่น Siri ของระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Voice Access ของ Android

2.ระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวสำหรับการปิดเปิดไฟอัตโนมัติ นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าแสงสีของไฟได้หลากหลายสีสัน อีกทั้งมีโหมดสำเร็จรูปให้ใช้งานเพิ่มเติม เช่น โหมดสำหรับการอ่านหนังสือ หรือการปาร์ตี้สังสรรค์

3.ระบบ IoT กับการสั่งงานและควบคุมการทำงานของรถจากระยะไกล โดยสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน เช่น การสั่งเปิดปิดระบบล็อคของรถยนต์ การเปิดแอร์รถยนต์ เป็นต้น

จากตัวอย่างระบบการทำงานของ IoT ที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า IoT นั้นสามารถเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ชีวิตของคนเราง่ายขึ้นได้จริง ๆ แล้วในอนาคตจะมีการพัฒนา IoT ออกมาในรูปแบบใดอีก อยากให้คุณผู้อ่านทุกท่านคอยติดตามข่าวไอทีของเรากันให้ดี เพราะเราจะนำมาอัปเดตให้กับทุกท่านได้รู้ทันเทคโนโลยีกันอย่างแน่นอน ติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ TheIcontech