nft

ทำความรู้จักกับ NFT สินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นใช้งานบน Blockchain Technology อีกหนึ่งรูปแบบของการซื้อขายในโลกดิจิทัลที่น่าสนใจ และบอกเลยว่ามูลค่าของ NFT นั้นมหาศาลจนหลาย ๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงเลยก็ได้ การพัฒนาเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ในยุค 4.0 ด้วย NFT นี้ จะช่วยตอบโจทย์คนผลิตผลงานทั้งในวงการศิลปะ เกมออนไลน์ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งวงการกีฬาได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบให้คุณแล้ว รับรองว่าหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจทางด้านการลงทุนเพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง มั่นคง ให้กับชีวิต คุณต้องห้ามพลาดข้อมูลนี้โดยเด็ดขาด

สมัยนี้การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป นักธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ หากอยากมีชีวิตบั้นปลายที่มั่งคั่ง มีเงินให้ใช้ไม่ขาดมือแล้วล่ะก็ การลงทุนอย่างชาญฉลาดจะสามารถช่วยตอบโจทย์คุณได้ เพราะหากใครติดตามข่าวสาร ทั้งข่าวทั่วไปและข่าวไอทีกันเป็นประจำ ก็จะทราบดีว่าในโลกแห่งเทคโนโลยีนี้ มีการลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัลหลากหลายรูปแบบ และ NFT ก็เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่นักลงทุนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

NFT คืออะไร ทำไมนักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจ

NFT ย่อมาจาก Non Fungible Token เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่งที่ไม่สามารถมีสิ่งอื่นมาทดแทนได้ เป็นอะไรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีอยู่อย่างจำกัดบนโลกดิจิทัล การจะซื้อขายสินทรัพย์ประเภทนี้ได้จะต้องซื้อขายทั้งหมด ไม่สามารถขอแบ่งซื้อแบ่งขายได้ โดย NFT เกิดจากการพัฒนาขึ้นบนระบบ Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีรูปแบบหนึ่งที่ถูกนำมาใช้บริหารจัดการเกี่ยวกับการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ ตัวอย่าง NFT ในโลกดิจิทัล ได้แก่ ผลงานศิลปะ การ์ดสะสมประเภทต่าง ๆ ภาพถ่าย เป็นต้น ซึ่งของเหล่านี้จะมีเพียงชิ้นเดียวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสามารถตรวจสอบการแสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ได้

บทความข่าวไอทีของเราจะอธิบาย NFT ให้เข้าใจง่าย ๆ คือ หากคุณมีนาฬิกา Limited Edition ที่มีเพียงเรือนเดียวบนโลก แล้วเพื่อนมายืมไปใช้งาน เมื่อเพื่อนนำนาฬิกามาคืน หากเป็นของปลอม คุณจะรู้ได้ทันที กล่าวคือการยืมนาฬิกาที่เปรียบเสมือน NFT นั้นไม่สามารถนำสิ่งอื่นมาทดแทนกันได้ ต้องเป็นสิ่ง ๆ นั้นเท่านั้น ไม่เหมือนกับเวลาที่เพื่อนยืมเงินคุณหนึ่งพันบาท หากคุณให้แบงก์พันไป เพื่อนคุณอาจจะนำแบงก์พันใบไหนในประเทศไทยมาคืนคุณก็ได้ แม้ว่ารหัสแบงก์จะแตกต่างกัน แต่เพราะให้ค่าเท่ากัน จึงไม่เป็นปัญหา แต่ NFT ไม่เป็นแบบนั้น ดังนั้นในวงการศิลปะ NFT จึงมีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการซื้อขาย การขนส่งสินค้าลงได้แล้ว ยังสามารถใช้พิสูจน์ผลงานศิลปะได้ชัดเจนอีกด้วยว่าเป็นของปลอมหรือไม่ เพราะมีการเข้ารหัสงานศิลปะในรูปแบบ Token เช่น เหรียญดิจิทัลที่มีรหัสไม่ซ้ำกันเพื่อซื้อขายบนโลกดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว

การลงทุนใน NFT มีมูลค่ามหาศาลอย่างไร ทำไมจึงสามารถดึงดูดนักลงทุนได้

ข้อมูลข่าวไอทีอันโด่งดังเกี่ยวกับการซื้อขาย NFT อย่างการขายภาพ “EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS” ของ Beeple หรือ Mike Wikelmann ศิลปินชายชาวสหรัฐอเมริกา ที่ถูกประมูลขายได้ในราคาสูงถึง 69 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2 พันล้านบาท เรียกว่าเจ้าของผลงานรวยข้ามคืนแบบไม่ทันได้ตั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้ก็ดูจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า NFT มีมูลค่ามหาศาลเพียงใด

โดยปัจจุบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในยุค 4.0 อย่าง NFT ได้มีการนำไปใช้ในวงการศิลปะ เกม หรือแม้แต่วงการกีฬาฟุตบอลเพื่อการซื้อขายในโลกดิจิทัลกันเพิ่มมากขึ้น เช่น การซื้อขายการ์ดนักเตะ เป็นต้น อย่างที่ทราบกันดีว่ามูลค่าของบางอย่างนั้น นอกจากมูลค่าในตัวมันเองแล้ว บางครั้งยังขึ้นอยู่กับเรื่องราวกว่าจะมาเป็นของสิ่งนั้น และขึ้นอยู่กับความพอใจ หากมีคนทั่วโลกให้ความสนใจ ของสิ่งนั้นก็อาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างชนิดที่คิดกันไม่ถึงก็เป็นได้ ดังนั้นนักลงทุนทั้งหลายจึงต่างให้ความสนใจกับ NFT เป็นจำนวนมากนั่นเอง

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจอยากลงทุนเพื่อการสะสมความมั่นคงไว้ใช้ยามบั้นปลายของชีวิต อย่าลืมที่จะลองศึกษาข้อมูล NFT กันเพิ่มเติมในบทความข่าวไอทีที่เกี่ยวข้อง ไม่แน่ว่า NFT อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาลก็เป็นได้ หากสนใจข่าวอื่นๆสามารถติดตามได้ที่ https://theicontech.com/