หากใครที่ติดตามข่าวไอที และข่าวสารต่าง ๆ ในสังคมของเราอย่างต่อเนื่อง ก็จะทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันนี้เป็นยุคของข้อมูลข่าวสาร ยุคของการทำคอนเทนต์ออนไลน์ให้มีความน่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นยุคของการทำงานผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการสอนออนไลน์ การแคสเกม การรีวิวสินค้า การไลฟ์สดขายของ เป็นต้น ผู้คนให้ความสนใจกับเนื้อหาที่อยู่ในรูปแบบภาพ เสียง และวิดีโอเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะเข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งกับการทำงานของคนในยุคปัจจุบันก็คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือสื่อสาร เช่น สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการบันทึกเสียง บันทึกภาพและวิดีโอ เป็นต้น

โดยในบทความข่าวไอทีนี้เราจะมาพูดในเรื่องของการใช้เว็บแคม (Webcam) ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่สายทำคอนเทนต์ออนไลน์ต้องมีไว้ในครอบครอง โดยเว็บแคม คือ กล้องวิดีโอที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ประเภทคอมพิวเตอร์หรือ Notebook เพื่อแสดงผลออกมาในรูปแบบภาพวิดีโอ เราไปดูกันดีกว่าว่าข้อดีอะไรบ้างที่ทำให้มืออาชีพในการทำงานส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกใช้งานเว็บแคมแทนการใช้กล้องที่มากับ Notebook

หลากหลายข้อดีของเว็บแคมแยกที่ทำให้หลายคนชื่นชอบกว่าการใช้งานกล้องจาก Notebook

1.ให้ภาพวิดีโอที่มีความละเอียดคมชัดและมีคุณภาพดีกว่ากล้องจาก Notebook เป็นที่ทราบกันดีว่ากล้องที่มาพร้อมกับ Notebook นั้นมีคุณภาพแค่พอใช้งานได้ ซึ่งการจะคาดหวังการแสดงผลที่ดีมาก ๆ นั้น อาจจะเป็นไปได้ยาก
2.ภาพที่ถ่ายทอดด้วยเว็บแคมนั้นให้สีที่สว่างและสดใสกว่ากล้อง Notebook เนื่องจากมีระบบประมวลผลที่ถูกคิดค้นและจัดทำขึ้นมาสำหรับเก็บภาพวิดีโอโดยเฉพาะ
3.มีฟังก์ชันโดนใจอย่างการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงสว่างน้อย หรือมีฟังก์ชันการทำงานกลางคืนอย่าง Night Mode ดังนั้นภาพที่ได้ก็จะมีความสว่าง ไม่มี Noise มากเท่ากับภาพจากกล้อง Notebook
4.เว็บแคมบางรุ่น บางยี่ห้อ มีมุมมองของกล้องที่ค่อนข้างกว้าง ดังนั้นในกรณีที่ต้องใช้ในการประชุมออนไลน์ ก็สามารถเก็บภาพผู้เข้าร่วมประชุมได้หลายคนในคราวเดียวกัน ไม่ต้องให้ผู้เข้าประชุมผลัดกันขยับตัวมาหน้ากล้องให้ดูวุ่นวายขัดจังหวะการประชุม
5.เว็บแคมส่วนใหญ่จะมีไมโครโฟนในตัวมาด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ถ่ายทอดทั้งภาพและเสียงได้คมชัดกว่าการใช้อุปกรณ์ที่มากับ Notebook เพียงอย่างเดียว

ด้วยหลากหลายข้อดีนี้ทำให้เว็บไซต์ข่าวไอทีของเราขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะช่วยยืนยันว่า เว็บแคมเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นและสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการจะพัฒนางาน หรือคอนเทนต์ออนไลน์ของตนให้ออกมามีประสิทธิภาพ ได้ภาพและเสียงที่มีความคมชัด มีคุณภาพโดนใจผู้ชมผู้ติดตาม ลองเปิดใจใช้งานเว็บแคมดูสักครั้ง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ติดใจใช้งานเจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้ก็เป็นได้