การใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุดได้นั้น สิ่งที่จะต้องระมัดระวังในการใช้งาน และไม่ควรให้เกิดปัญหาขึ้นเลยก็คือปัญหาไวรัส เพราะเจ้าไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวร้ายนี้มันจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างปัญหาและโจมตีการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ จนอาจจะส่งผลกระทบให้ข้อมูลสำคัญ ๆ ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียหายได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้หากใครที่ติดตามข่าวไอทีเป็นประจำก็คงพอจะทราบกันดีถึงความจำเป็นของการระมัดระวังในการใช้คอมพิวเตอร์ที่ควรจะต้องมี

แต่หลายคนก็อาจจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า แล้วจะมีวิธีการใช้งานอย่างไรเพื่อให้มั่นใจได้ว่าคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ทำงานในทุก ๆ วันนั้นจะปลอดภัยจากไวรัสได้จริง ๆ วันนี้บทความข่าวไอทีของเราจึงได้นำเอาเคล็ดไม่ลับในการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างไรให้ไม่ถูกไวรัสเล่นงานมาฝากกัน

เคล็ดไม่ลับในการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างไรให้ไม่ถูกไวรัสเล่นงาน

1.ใช้ระบบปฏิบัติการ Window สำหรับค่าย Microsoft ที่ถูกลิขสิทธิ์ เนื่องจากของที่ถูกลิขสิทธิ์สามารถที่จะอัปเดตการปรับปรุงระบบการทำงานให้เป็นปัจจุบันได้ตลอดการใช้งาน ดังนั้นก็จะเหมือนเป็นการอัปเดตคอมพิวเตอร์ให้พร้อมทำงานและมีระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

2.หมั่นอัปเดต Window และโปรแกรมต่าง ๆ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะอย่างที่กล่าวแล้วว่า การอัปเดตเหมือนเป็นการเตรียมความพร้อมให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

3.ติดตั้งโปรแกรมที่เป็นลิขสิทธิ์แท้สำหรับการใช้งาน ไม่ควรดาวน์โหลดโปรแกรมเถื่อนมาใช้งาน เพราะมักจะมีไวรัสแฝงมากับโปรแกรม อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้คนทำผิดมีรายได้อีกด้วย

4.เปิดใช้งาน Window Security Center เพื่อช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากไวรัสได้ในเบื้องต้น

5.ติดตั้งโปรแกรมสำหรับสแกนและกำจัดไวรัสที่มีประสิทธิภาพเพิ่มเติม เนื่องจากปัจจุบันมีโปรแกรมสแกนไวรัสคุณภาพดีมากมายให้เลือกใช้งาน เช่น Bitdefender, McAfee, และ Norton เป็นต้น

6.ไม่ดาวน์โหลดข้อมูลจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าไว้วางใจ หรือหากจำเป็นต้องดาวน์โหลด ให้ดาวน์โหลดผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรือดาวน์โหลดข้อมูลลงดิสก์ที่แยกต่างหาก เพื่อที่ก่อนใช้งานในคอมพิวเตอร์จะได้สามารถสแกนไวรัสก่อนได้

7.เมื่อต้องตั้งรหัสในการเข้าใช้งานเว็บไซต์หรืออีเมล ควรเลือกตั้งรหัสที่สามารถคาดเดาได้ยาก ไม่ควรเลือกตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับวันเดือนปีเกิด อายุ ที่อยู่ของคุณ ที่คาดว่าจะเดาได้อย่างง่ายดาย เพื่อเป็นการป้องกันการถูกแฮคข้อมูลนั่นเอง

หวังว่าเคล็ดไม่ลับที่บทความข่าวไอทีของเราได้นำมาฝากกันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัสได้อย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะคอยสำรองข้อมูลสำคัญ ๆ ในคอมพิวเตอร์เอาไว้ในดิสก์แยกเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญนั้น ๆ จะสามารถนำมาใช้งานได้ทุกเมื่อที่จำเป็น