Ransomware คำนี้ที่เห็นกันบ่อยในข่าวไอที คือไวรัสหรือมัลแวร์ประเภทหนึ่ง บางครั้งอาจเป็นซอฟต์แวร์ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่เราถูกโจมตี เจ้าไวรัสตัวนี้จะทำการเข้ารหัสล็อคไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ของเราไม่ให้ใช้งานได้ และหากอยากได้ไฟล์คืนหรืออยากใช้งานข้อมูลได้เหมือนเดิม ต้องทำการจ่ายเงินให้เท่านั้น เราจึงมักเรียกกันว่าเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เพราะเจ้ามัลแวร์ตัวนี้จะเน้นโจมตีองค์กรซะเป็นส่วนใหญ่ เป็นที่รู้กันว่าข้อมูลขององค์กรนั้นสำคัญมาก บางองค์กรโดนสร้างความเสียหายให้มูลค่ามหาศาลจากเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ และบางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินให้กับทางมิจฉาชีพ เพื่อที่จะเอาไฟล์ข้อมูลนั้นกลับคืนมา

รูปแบบการโจมตีของ Ransomware

การโจมตีของมัลแวร์ตัวนี้ส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบของลิงค์ หรือไฟล์แนบต่าง ๆ เราจะพบกันบ่อยมากในอีเมล หากเผลอกดเข้าไปดู หรือเผลอคลิกไปที่ลิงค์ ก็จะทำให้ Ransomware เข้ามาเจาะระบบและทำการโจมตีข้อมูลของเราได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ในข่าวไอทียังได้ระบุไว้ว่ามัลแวร์เรียกค่าไถ่ยังมีมาในรูปแบบของโฆษณาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลิงค์หรือแบนเนอร์โฆษณาในหน้าเว็บไซต์ที่เราเห็นทั่วไป หากไม่ทันระวังเผลอไปกดหรือไปกรอกข้อมูลอะไรเข้า ก็เป็นอีกหนทางที่จะทำให้ Ransomware เข้ามาโจมตีระบบของเราได้เช่นกัน

การหลีกเลี่ยงและการป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Ransomware

⦁ ไม่ควรเปิดไฟล์แนบต่าง ๆ ที่น่าสงสัย หรือไฟล์จากอีเมลที่เราไม่รู้จักและไม่เคยติดต่อมาก่อน
⦁ ไม่ควรคลิกลิงค์แปลก ๆ ต่าง ๆ ที่แนบมาในอีเมล บางครั้งมัลแวร์ตัวนี้ก็มาในรูปแบบอีเมลของบุคคลที่เราเคยติดต่อด้วย หากสงสัยหรือไม่แน่ใจควรแจ้งฝ่ายไอทีให้ตรวจสอบหรือโทรถามผู้ส่งเพื่อความชัวร์ของข้อมูลก่อนเสมอ
⦁ ควร Back Up ไฟล์ข้อมูลที่สำคัญอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสำรองข้อมูลแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ บางองค์กรอาจจะมีระบบสำรองข้อมูลออนไลน์ แต่หากไม่มีเราสามารถสำรองข้อมูลโดยเก็บไว้ใน External hard disk หรือ USB Flash Drive
⦁ ทำการติดตั้ง Antivirus ที่ป้องกันมัลแวร์หรือไวรัสตัวอื่น ๆ ได้ดี และหมั่นทำการอัปเดตและสแกนไวรัสอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ป้องกันได้ทันที เนื่องจากมัลแวร์และไวรัสมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา
⦁ ควรให้เจ้าหน้าที่ไอทีหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องทำระบบการคัดกรองอีเมลของเรา ก่อนที่จะถูกส่งออกมาและเข้าถึงโปรแกรมต่าง ๆ ในองค์กร ทั้งนี้เพื่อดักจับและคัดกรองอีเมลแปลก ๆ หรืออีเมลที่น่าสงสัยก่อนที่จะถึงยังผู้ใช้งาน

เปิดการใช้งาน Ransomware Protection สำหรับ Windows 10

นอกจากการหลีกเลี่ยงและป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตามข้อมูลข้างต้นแล้ว แวดวงข่าวไอทียังมีข้อมูลอัปเดตสำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ซึ่งสามารถทำการเปิดการตั้งค่าระบบป้องกัน Ransomware ได้แล้ว โดยมีขั้นตอนดังนี้

⦁ พิมพ์คำว่า Ransomware ในช่องค้นหาตรง Start Menu
⦁ เลือก Ransomware Protection เมื่อเข้าไปที่หน้าต่างนี้จะเห็นว่าคำสั่งการใช้งานการป้องกันไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ จาก Ransomware ถูกปิดการใช้งานอยู่
⦁ กด On เพื่อทำการเปิดการใช้งานการป้องกันการโจมตีจาก Ransomware

ไวรัสและมิจฉาชีพทางโลกไซเบอร์มีอยู่มากมาย หลายครั้งที่สร้างความเสียหายและสร้างความสูญเสียให้กับผู้ใช้งานที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เราจำเป็นต้องมีการติดตามข่าวไอทีอยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ อีกทั้ง พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์หรือโปรแกรมต่าง ๆ ก็สำคัญ หากเรารู้จักป้องกันและระมัดระวังการใช้งานอยู่ตลอด ความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายก็น้อยลง