ยุคที่ทุก ๆ อย่างต้องเข้าโหมดออนไลน์ และอินเทอร์เน็ตก็ถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่เราขาดไม่ได้ เพราะทุกอย่างต่างขับเคลื่อนทางโลกดิจิทัลกันหมดแล้ว หากใครเคยได้สัมผัสชีวิตเด็กหอหรือเช่าห้องอยู่จะพบว่ามีปัญหาต่าง ๆ มากมายมาให้เราได้พบเจอ ข่าวไอทีได้นำเสนออยู่บ่อยครั้ง หนึ่งในนั้นคือปัญหาการใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ Wi-Fi จาก Notebook หรือการแชร์จากโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากข้อจำกัดของแต่ละสถานที่ที่เราอยู่นั้นค่อนข้างจะเข้มงวด บางครั้ง 1 ห้องก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้แค่ 1 ไอดี อีกทั้งบางหอพักก็ไม่ยอมให้ติดตั้งอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติม และด้วยสถานการณ์ที่เด็กนักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่ต้องเรียนออนไลน์กันจากที่บ้าน จำนวนการใช้อินเทอร์เน็ตก็ยิ่งมีมากขึ้น และหลายท่านก็อาจจะยังไม่ทราบว่า Notebook ของตัวเองนั้น สามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ไปให้ผู้อื่นได้

สำหรับใครที่ใช้ Notebook อยู่เป็นประจำ ในสมัยก่อนนี้การที่จะแชร์ Wi-fi จาก Notebook หรือจะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้กับผู้อื่นนั้นทำได้ยากมาก และในข่าวไอทีต่าง ๆ จะมีการแนะนำเทคนิคการติดตั้งอุปกรณ์เสริมหรือบางทีอาจจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเยอะแยะมากมาย บางครั้งอาจจะต้องซื้อโปรแกรมเพิ่มเติมมาติดตั้งเพื่อให้ใช้งานได้ แต่ในตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว เราสามารถปรับตั้งค่าการใช้งานจาก Notebook ได้เลย และการแชร์ Wi-Fi จาก Notebook ภายในห้องกับอุปกรณ์อื่น ๆ ก็จะไม่ยากอีกต่อไป

วิธีการแชร์ Wi-Fi จาก Notebook สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 10

สำหรับคนที่ใช้ Window 10 สามารถปรับการตั้งค่า Notebook ได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้
⦁ คลิกที่ปุ่ม Start ซึ่งอยู่ทางมุมล่างซ้ายของ Notebook จากนั้นเลือก Setting
⦁ เราสามารถเข้าสู่หน้าการติดตั้งได้อีกช่องทางคือ การคลิกที่ปุ่มที่คอยแจ้งเตือน (Notification) กิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมทางมุมล่างขวาของเครื่อง Notebook ก็ได้ จากนั้นเลือก All Setting
⦁ ระบบจะนำเข้าสู่หน้าการตั้งค่าต่าง ๆ ให้เราคลิกเลือก Network & Internet
⦁ ในหน้านี้ให้มองเมนูทางซ้าย จะพบคำว่า Mobile hotspot ให้เลือกคำสั่งนี้
⦁ เมื่อเข้ามาถึงหน้า Mobile hotspot เราจะเห็นว่าด้านบนสุด คำสั่งการแชร์อินเทอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์อื่นปิดการใช้งานอยู่ ให้กดคลิก เพื่อเลื่อนเปิดการใช้งาน
⦁ หากใครที่รับสัญญาณ Wi-Fi จากหอพักอยู่ เราก็สามารถเลือกแชร์ Wi-Fi จาก Notebook ด้วยสัญญาณที่เรารับมาให้อุปกรณ์อื่นได้เลย
⦁ หลังจากเปิดการใช้งานแล้ว เราสามารถตั้งค่าต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น การแก้ไขชื่ออุปกรณ์ หรือการกำหนดรหัสผ่านใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใช้งาน

เห็นไหมว่าการแชร์ Wi-Fi จาก Notebook ไปให้กับอุปกรณ์อื่นนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่เราปรับตั้งค่าระบบนิดหน่อยเท่านั้นเอง และที่สะดวกที่สุดก็คือเราไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์อะไร หรือลงโปรแกรมอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย การติดตามข้อมูลข่าวสารการอัปเดตต่าง ๆ ของข่าวไอทีอยู่เป็นประจำ จะช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยให้ปัญหาต่าง ๆ ที่เราพบเจออยู่นั้นหมดไป