ซอฟต์แวร์ OBS studio โปรแกรมสำหรับการทำคอนเทนต์วิดีโอที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งและใช้งานได้ฟรี ๆ ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows MacOS และ Linux โปรแกรมตัวนี้จะมาช่วยตอบโจทย์ครูอาจารย์ เกมเมอร์ หรือเหล่า YouTuber ทั้งหลายได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านกันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับครูอาจารย์ทั้งหลาย รับรองว่าอ่านแล้วจะทำให้เข้าใจทันทีว่า เจ้า OBS studio นี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญของคนอยากสอนออนไลน์แบบมืออาชีพได้อย่างไร

ปัจจุบันการทำคอนเทนต์ออนไลน์เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการทำสื่อเพื่อใช้สอนออนไลน์ระหว่างคณะครูอาจารย์กับลูกศิษย์ นักเรียน นักศึกษา การแคสเกมของบรรดาเกมเมอร์ทั้งหลาย หรือการทำคอนเทนต์ออนไลน์เผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ใน Platform ต่าง ๆ ของนักทำคอนเทนต์หรือ YouTuber มากหน้าหลายตา ซึ่งแน่นอนว่าการจะทำคอนเทนต์ออนไลน์ให้ได้คุณภาพนั้น จะต้องมีการศึกษาข้อมูล ค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตคอนเทนท์ให้มีคุณภาพดี ซึ่งปกติแล้วข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถค้นหาหรือศึกษาเองได้ตามสื่อเว็บไซต์เผยแพร่ความรู้ทั่วไป หรือข่าวไอทีที่เราอัปเดตให้อยู่เสมอ

โดยในบทความนี้ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาข้อมูลความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ OBS studio ที่จะสามารถช่วยคนทำคอนเทนต์มาฝากกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบรรดาครูอาจารย์ทั้งหลายที่ต้องหันมาทำสื่อออนไลน์สำหรับการเรียนการสอน เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการสอนมาเป็นแบบออนไลน์กันเพิ่มมากขึ้น

OBS studio โปรแกรมเสริมช่วยสอนออนไลน์แบบมืออาชีพ

OBS studio คือโปรแกรมสำหรับใช้ในการอัดภาพ อัดวิดีโอ ข้อความ รวมทั้งภาพผู้บรรยาย เพื่อใช้ผลิตคอนเทนต์วิดีโอสำหรับการเผยแพร่ทั้งแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ และสามารถใช้ถ่ายทอดสดที่เรียกกันว่า Live Streaming ผ่านทาง Facebook และ YouTube หรือช่องทางเผยแพร่ทางออนไลน์อื่น ๆ โดย OBS ย่อมาจาก “Open Broadcaster Software”
OBS studio เป็นโปรแกรมฟรีที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งและใช้งานได้แบบถูกลิขสิทธิ์ โดยสามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย เช่น Windows MacOS และ Linux

ตามข้อมูลที่รวบรวมมาจากข่าวไอทีชั้นนำ ระบุว่า OBS studio นั้นเป็นโปรแกรมที่เหมาะกับสายทำคอนเทนต์ และหากจะถามว่าทำไมถึงเหมาะกับครูอาจารย์ คงต้องบอกว่าการเรียนการสอนแบบออนไลน์นั้น นักเรียน นักศึกษาอาจจะไม่ได้ความรู้เข้มข้นเท่ากับตอนเรียนในห้องเรียน และด้วยความที่ไม่ได้อยู่ต่อหน้าครู ไม่มีสภาพแวดล้อมในการเรียนที่เหมาะสม อาจจะทำให้นักเรียน นักศึกษาขาดสมาธิได้โดยง่าย ดังนั้นครูผู้สอนจึงควรหาวิธีการสร้างวิดีโอสำเร็จรูปเกี่ยวกับบทเรียนที่ต้องการให้เด็กศึกษา เพื่อที่พวกเขาจะได้มีข้อมูลไว้ทบทวน และศึกษาบทเรียนได้ซ้ำเท่าที่ต้องการ ซึ่งโปรแกรม OBS studio ก็จะสามารถช่วยตอบโจทย์การทำสื่อออนไลน์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี โดยคุณสมบัติและความสามารถของ OBS studio มีด้วยกันหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น

1.ใช้บันทึกวิดีโอและส่งสัญญาณเพื่อถ่ายทอดสดไปยังช่องทางเผยแพร่สื่อออนไลน์ต่าง ๆ พร้อมกันได้
2.แสดงผลวิดีโอซ้อนกับวิดีโอในการอัดวิดีโอซีนเดียวกัน และยังสามารถสลับซีนไปมาได้ตามต้องการ
3.ใส่ข้อความ รูปภาพ วิดีโอได้พร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถเลือกตำแหน่งในการแสดงผลได้อย่างอิสระ
4.เลือกแสดงผลวิดีโอที่อัดได้หลากหลายความละเอียด
5.สามารถปรับแต่งเสียงจากการอัดวิดีโอได้

จะเห็นได้ว่าจากข้อมูลและความรู้ที่นำมาฝากกันนั้น โปรแกรม OBS studio ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของครูอาจารย์ หรือคนที่อยากสอนออนไลน์ให้สามารถทำสื่อการสอนให้ออกมามีคุณภาพ และดูเป็นมืออาชีพด้วยโปรแกรมฟรีที่ใคร ๆ ก็หาดาวน์โหลดได้ทั่วไปนี้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้โปรแกรม OBS studio มาก่อน ก็อยากให้ลองเปิดใจใช้งานดู ส่วนใครกลัวใช้ไม่เป็นก็สามารถที่จะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ง่ายมาก เท่านี้คุณผู้อ่านที่ชอบข่าวไอทีทุกท่าน ก็สามารถทำคอนเทนต์ของตัวเองให้ออกมามีคุณภาพไม่แพ้มืออาชีพทั้งหลายกันแล้ว