ถ้าคุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมความคุ้มค่าแบบเต็มกัด โดดเด่นทั้งเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน สเปกจัดเต็ม ดีไซน์สวยและราคาที่ไม่แพง เชื่อว่า HP 15s น่าจะเป็นโน้ตบุ๊คที่คุณต้องประทับใจ แล้ว HP 15s มีอะไรพิเศษบ้างทำไมถึงน่าใช้ไปดูกัน

มาเริ่มต้นกันที่เรื่องของสเปกภายในกันก่อนเลยดีกว่า HP 15s จัดเต็มกับชิปเซ็ตประมวลผลภายในมากทีเดียว ภาพรวมจะใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 10 และยังมีรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 3000 ซึ่งในส่วนชิปเซ็ตทางฝั่ง Intel Core i ก็จะมีรุ่นย่อยแยกไปอีกตั้งแต่ Core i3 – Core i7 ราคาก็จะปรับขึ้นไปตามชิปเซ็ต ส่วน Ram 8GB DDR4 และ ที่เก็บข้อมูลให้มาเป็น SSD M.2 NVMe 512GB 

HP 15s ใช้ลื่นดีไซน์สวย บางเบาทั้งเรื่องคุณภาพและราคา

ขยับมาดูความน่าสนใจในส่วนของ Design กันบ้าง HP 15s มีการออกแบบมาให้ทันสมัยสอดรับกับปี 2020 วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นตัวเครื่องภายนอกเป็นพลาสติกแต่มีการให้สีออกเทาเงิน จึงดูคล้ายกับโลหะ โดยรวมแล้วการดีไซน์ไม่เน้นความหวือหวา พยายามคงความเรียบง่ายเอาไว้เพราะเป็นคอนเซ็ปต์ของทาง HP แต่ก็ไม่ใช่ว่าเรียบง่ายจนไม่มีอะไร เพราะรุ่นนี้ก็มีการใส่ลูกเล่นลวดลายต่าง ๆ ลงในรายละเอียดตัวเครื่องมากพอสมควร

การออกแบบที่โดดเด่นของ HP 15s ก็คงต้องยกให้เรื่องของความบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องรุ่นนี้เพียง 1.69 กิโลกรัม และบางเพียง 17.9 มิลลิเมตร เป็นการดีไซน์เอาใจผู้ใช้รุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้งานแบบ Move on ใช้แบบพกพาเคลื่อนไหว ไปต่อข้างหน้าแบบไม่หยุดนิ่ง ความบางเบานี่เองจึงเป็นจุดเด่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคนี้ได้อย่างเข้าถึง

มาดูในส่วนของหน้าจอกันบ้าง รุ่นนี้ใช้ขนาดหน้าจอที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นมาตรฐานโน้ตบุ๊คในยุคนี้คือ 15.6 นิ้วบนความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล เป็น Full HD ในเรื่องของสีสันพาเนล TN ที่จอให้ออกมานั้นอยู่ในระดับมาตรฐานทั่วไป แม้ไม่โดดเด่นมาก แต่ก็ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานทั่วไปได้หมด ทั้งการดูหนังฟังเพลง การเล่นเกมเบาๆ  และการทำงาน

HP 15s ใช้ลื่นดีไซน์สวย บางเบาทั้งเรื่องคุณภาพและราคา

ด้านลำโพงรุ่นนี้ก็ให้มาแบบสเตอริโอ จัดวางตำแหน่งลำโพงให้อยู่เหนือคีย์บอร์ด คุณภาพเสียงความดังก็ถือว่าอยู่ในระดับของมาตรฐานโน้ตบุ๊คทั่วไป ใช้งานได้อย่างน่าพอใจเลยทีเดียว

สำหรับชุดคีย์บอร์ดรุ่นนี้ดีไซน์สีสันให้สอดรับกับตัวเครื่องดูกลมกลืนไปกับตัวเครื่องเลย มีการปรับดีไซน์เรื่องผิวสัมผัสของแป้นพิมพ์ โดยดีไซน์ในรูปแบบ Island Style คือ แป้นพิมพ์จะพิมพ์ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าคนมือเล็กหรือใหญ่ก็จะสามารถใช้ได้แบบไม่มีสะดุด ทัชแพดก็ใหญ่ใช้งานได้ถนัดมือไม่น้อย

โดยรวม ๆ แล้ว HP 15s เป็นโน้ตบุ๊คที่ไม่หวือหวา แต่ถือว่าคุณภาพการใช้งานและดีไซน์มอบความคุ้มค่าที่น่าพอใจให้กับคุณได้ ราคาก็มีให้เลือกหลายราคาตามสเปกไล่ไปตั้งแต่หมื่นต้น ๆ ไปจนถึง 2 หมื่น ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้ ใครมีไลฟ์สไตล์ชิค ๆ คูล ๆ อยากได้โน้ตบุ๊คเบา ๆ ไปใช้งานตามร้านกาแฟแบบไม่อายใคร รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ