ถ้าใครทำงานเป็น Creator สายกราฟิก กำลังมองหาโน้ตบุ๊คที่ตอบโจทย์ลักษณะการทำงานเฉพาะด้านแบบนี้ บอกเลยว่า HUAWEI Matebook14 คือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่คุณจะต้องยอมสยบให้ เพราะรุ่นนี้คือความคุ้มค่าที่ลงตัวกับสายอาชีพนี้เลย และถึงแม้จะไม่ใช่คนทำงานกราฟิก จะทำงานทั่วไปหรือเล่นเกม รุ่นนี้ก็รับรองตอบสนองได้ครบทุกความต้องการ

ลงตัวด้วยดีไซน์ที่ดูพรีเมียม

HUAWEI Matebook14 โน้ตบุ๊คที่ Creator สายกราฟิกต้องยอมใจ

ในส่วนแรกที่ต้องชื่นชมก็คือ การดีไซน์และการเลือกใช้วัสดุของ HUAWEI Matebook14 ทำได้อย่างเรียบหรูแต่ดูพรีเมียมมาก วัสดุพื้นผิวส่วนใหญ่จะเป็นอลูมิเนียมให้ความแข็งแกร่งทนทาน และระบายความร้อนได้เยี่ยม 

จุดเด่นที่ส่วนของจอตอบโจทย์คนทำงานกราฟิก

HUAWEI Matebook14 โน้ตบุ๊คที่ Creator สายกราฟิกต้องยอมใจ

เมื่อมาดูในส่วนของจอรุ่นนี้เป็นแบบ Full View ขนาดอยู่ที่ 14 นิ้วกำลังพอดีไม่ใหญ่ไปไม่เล็กไป ทำให้พกพาได้ง่าย อัตราส่วนหน้าจอแบบ 3:2 ความละเอียด 2160 x 1440 พิกเซล (2K) พาเนลนั้นเป็นแบบ IPS การแสดงผลเรื่องสีพื้นฐานเป็นแบบ sRGB ซึ่งต้องบอกว่า เรื่องความละเอียดภาพและเรื่องการแสดงผลเรื่องสี รุ่นนี้น่าจะคุณภาพสูงที่สุดในตลาด สำหรับเครื่องในสเปกใกล้เคียงกัน

ซึ่งการให้ค่าสีพื้นฐานที่ดี รวมถึงความละเอียดของหน้าจอที่เหมาะลงตัวนี้ ทำให้การให้ค่าสีภาพจะตรงกับภาพต้นฉบับเลย คนทำงานกราฟิกสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น หรือใครจะเอาไว้ใช้ชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็จะรู้สึกสบายตามากขึ้นด้วย

การระบายความร้อน

HUAWEI Matebook14 โน้ตบุ๊คที่ Creator สายกราฟิกต้องยอมใจ

สำหรับเรื่องการระบายความร้อนนั้น นอกจากการเลือกใช้วัสดุประกอบเครื่องที่ระบายความร้อนแล้ว รุ่นนี้ก็ยังมีการดีไซน์ช่องรังผึ้งอยู่ด้านหลังเครื่องเพิ่มจุดระบายความร้อนเข้ามาอีก ส่วนด้านในนั้นจะมีพัดลมอยู่ 2 ตัว พัดช่วยกันทำให้ระบายความร้อนได้ไวขึ้น

คีย์บอร์ด & ทัชแพด

Keyboard ของรุ่นนี้เป็นแบบ Chiclet ขนาดใหญ่ พิมพ์ได้ถนัดมือ ระยะห่างของปุ่มก็ไม่ชิดกันเกินไป และข้างใต้ยังมีไฟ Backlit มาให้ด้วย จะพิมพ์งานตอนกลางคืนหรือในที่แสงน้อยก็สบาย ส่วนทัชแพดขนาดก็บิ๊กเบิ้มทีเดียว รองรับมัลติทัชด้วย

สเปกโดยรวม

HUAWEI Matebook14 โน้ตบุ๊คที่ Creator สายกราฟิกต้องยอมใจ

มาสรุปสเปกขุมพลังภาพรวมของ HUAWEI Matebook14 กันอีกครั้ง

  • CPU เป็น AMD Ryzen 5 4600H
  • Graphics Card เป็น AMD Radeon™
  • SSD 512 GB M.2 PCIe
  • RAM 16 GB DDR4 2666 MHz
  • ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอแบบ 3:2 ความละเอียด 2160 x 1440 พิกเซล 
  • Wi-Fi มาตรฐานประสิทธิภาพ 802.11a/b/g/n/ac, 2.4 GHz และ 5 GHz, 2 x 2 MIMO ให้การเชื่อมต่อที่เสถียร ดู Live Streaming ได้สะดวก
  • แบตเตอรี่ 56 Wh รองรับชาร์จเร็ว 65W
  • พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C, หูฟัง 3.5, พอร์ต HDMI
  • บลูทูธ 5.0
  • มาพร้อม Windows 10 HOME

จัดว่า HUAWEI Matebook14 มีความน่าสนใจในหลายด้าน เป็นความคุ้มค่าแน่นอนสำหรับคนที่ทำงานด้านกราฟิก กับราคา 25,xxx บาท ก็ต้องบอกว่าไม่ได้แพงจนเกินไป เมื่อดูจากประสิทธิภาพที่รุ่นนี้มอบให้ได้ ก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นของโน้ตบุ๊คที่น่าจับจองทีเดียว ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อกันได้เปิดวางจำหน่ายกันแล้ว