ถ้าจะพูดถึงสิ่งของจำเป็นพื้นฐานของผู้คนในยุคสมัยใหม่นี้ ที่เรียกได้ว่าเกือบแทบทุกคนที่เริ่มเจริญเติบโตเข้าสู่วัยความเป็นผู้ใหญ่ หรือแม้แต่เด็ก ๆ บางคนในบางครอบครัวจะต้องมีแน่ ๆ ก็คือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนามาสำหรับมือถือของค่ายยักษ์ใหญ่ ที่กำลังช่วงชิงแย่งความเป็นหนึ่งในการที่จะเป็นเจ้าของยอดขายสูงสุดของระบบปฏิบัติการมือถือที่มีผู้คนทั่วโลกนิยมใช้งานมากที่สุด มีด้วยกัน 2 ระบบ ก็คือ ระบบปฏิบัติการแบบ iOS และ Android 

ซึ่งหลาย ๆ คน ก็อาจจะกำลังมีคำถามในใจกันอยู่ว่า แล้วถ้าจะต้องเลือกใช้งานเพียงแค่ระบบปฏิบัติการใดระบบปฏิบัติการหนึ่งเท่านั้น ระบบปฏิบัติการใดกันแน่ที่เจ๋งกว่ากัน ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าตัวอย่างข้อที่ดีที่เจ๋งกว่าของแต่ละระบบมีอะไรกันบ้าง

1.ความเสถียรของระบบปฏิบัติการ เป็นที่ยอมรับกันว่าในเรื่องความเสถียรของตัวซอฟต์แวร์นั้น ระบบ iOS นั้นค่อนข้างทำได้ดีกว่าระบบ Android ซึ่งสาเหตุอาจเป็นผลมาจากการที่ iOS ได้ทำการคิดค้นและพัฒนาชิปเซ็ต หรือแม้กระทั่งซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ด้วยตนเอง ทำให้ง่ายต่อการควบคุมให้อุปกรณ์สามารถแสดงประสิทธิภาพที่มีทั้งหมดออกมาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้อุปกรณ์ทุกตัวที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ iOS นั้นยังสามารถที่จะอัพเดตซอฟต์แวร์ได้ตามระยะเวลาที่ทางเจ้าของผลิตภัณฑ์กำหนดออกมาได้อีกด้วย ในขณะที่ระบบการอัพเดตซอฟต์แวร์ของตัวระบบ Android นั้นยังทำได้ดีเป็นบางรุ่นเท่านั้น

2.ระบบเชื่อมต่อสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลที่สะดวกง่ายดาย แน่นอนว่าปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถ้าหากเป็นในเรื่องของการโอนถ่ายข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างตัวอุปกรณ์ด้วยกันแล้ว ระบบปฏิบัติการ Android นั้นทำได้ดีและง่ายกว่าระบบ iOS อยู่ค่อนข้างมาก เนื่องมาจากว่าระบบ iOS เป็นระบบที่ปิดมากกว่านั่นเอง

3.ความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ และสืบเนื่องจากระบบการเชื่อมต่อแบบปิดของระบบ iOS นั่นเองที่ส่งผลให้ระบบ iOS มีศักยภาพในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในตัวอุปกรณ์มากกว่าฝั่งระบบ Android นอกจากนี้ประสิทธิภาพการแสกนนิ้วมือของ Touch ID ในระบบ iOS ยังทำได้ดีกว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจากระบบ Android อีกด้วย

4.คุณภาพและประสิทธิภาพของ Application แม้ว่าปัจจุบันนี้การใช้งาน Application ต่าง ๆ บนระบบปฏิบัติการแบบ Android นั้นจะถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้นมาแล้วมากกว่าแต่ก่อน แต่ในเรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพของ Application ต่าง ๆ ที่มีให้เลือกอยู่บน App Store นั้นก็ถือว่ายังค่อนข้างใช้งานได้ดีกว่า Application บน Play Store ค่อนข้างมาก

5. หน้าตาระบบปฏิบัติการ ต้องบอกเลยว่านี่เป็นข้อที่ดีจริง ๆ ของทางฝั่งระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับหน้าตาตลอดจนลูกเล่นต่าง ๆ ของอินเตอร์เฟซในตัวหน้าจอแสดงผลของอุปกรณ์ได้อย่างอิสระตามใจชอบ ในขณะที่ทางฟากของระบบ iOS นั้นปรับได้ค่อนข้างจำกัด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อดีต่าง ๆ ที่เจ๋งกว่ากันของแต่ละระบบปฏิบัติการโทรศัพท์ทั้ง 2 ระบบ เชื่อเหลือเกินว่าคุณ คงจะมีตัวเลือกที่โดนใจเก็บไว้ในใจกันแล้วไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามที่สุดแล้วต่อให้คุณภาพของระบบปฏิบัติ-การ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iOS หรือ Android จะดีมากน้อยต่างกันเพียงใด โปรดอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ต้องพึงพิจารณาอีกอย่างหนึ่ง ก็คือความคุ้มค่าที่ตรงกับการใช้งานเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายให้มากที่สุดนั่นเอง เพราะหากเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลแล้วล่ะก็ ของแบบนี้บอกเลยว่าลางเนื้อชอบลางยาจริง ๆ