ข้อมูลเกี่ยวกับ iPad บนเว็บไซต์ข่าวไอทีระบุว่า iPad เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาคิดค้นและผลิตขึ้นโดยบริษัท Apple ของ Steve Jobs ในปี 2010 ซึ่งบริษัทเชื่อกันว่า iPad จะเข้ามามีบทบาทสำคัญกับผู้คนในยุคที่ทั่วทั้งโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพราะ iPad สามารถทดแทนข้อดีที่ขาดหายไปได้ระหว่างสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone และคอมพิวเตอร์อย่าง Mac ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแนวคิดนี้ก็ถือว่าได้รับการพิสูจน์มาแล้วระดับหนึ่ง เพราะในหลาย ๆ ปีต่อมาผู้คนก็นิยมใช้ iPad มากขึ้นทั้งในเรื่องของการทำงานและเพื่อความบันเทิง ทำให้ปัจจุบันคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยและยังคงลังเลกับการตัดสินใจก็คือ ระหว่าง iPad กับ คอมพิวเตอร์ หากจำเป็นต้องใช้ในการทำงาน ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ชนิดไหนดี


ซึ่งเพื่อเป็นการช่วยให้คุณผู้อ่านทุกท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น บทความข่าวไอทีของเราก็ได้รวบรวมเอาหลากหลายเหตุผลที่จะช่วยตอบคำถามที่ว่า iPad สามารถใช้ทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้ จริงหรือ? มาฝากกัน ดังนี้

ตอบคำถามที่ว่า iPad ใช้ทำงานได้เทียบเท่ากับการใช้คอมพิวเตอร์หรือไม่

1.iPad เป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย โดยตัวของ iPad เองมีน้ำหนักไม่มากนักเมื่อเทียบกับ Notebook แต่หากจะนำมาใช้ทำงานให้ได้ประสิทธิภาพเท่ากับคอมพิวเตอร์ ก็จำเป็นที่จะต้องพกคีย์บอร์ด Bluetooth ไว้สำหรับใช้งานเพิ่มเติมด้วย ซึ่งหากรวมน้ำหนักของ iPad กับคีย์บอร์ด เคส iPad หรืออาจจะมีเมาส์ไร้สายด้วยในบางกรณี ข้อดีของ iPad ในเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่า Notebook ก็ดูจะลดน้อยลงไปมากเลยทีเดียว


2.เป็นเรื่องจริงที่ว่า Application ที่สามารถทำงานใน iPad นั้นมีหลากหลาย และโดยส่วนมากสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับบรรดา Software ที่มีให้ใช้งานกันทั่ว ๆ ไปในคอมพิวเตอร์ แต่อย่างไรก็ตามหากเป็น Software สำหรับการทำงานที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง Application บน iPad ก็อาจจะยังมีไม่ครอบคลุม และอาจจะยังไม่สามารถตอบโจทย์ลักษณะงานดังกล่าวได้ 100 เปอร์เซ็นต์นัก


3.Apple ได้มีการปรับปรุงระบบจัดเก็บข้อมูลใน iPad มาให้เลือกใช้งานได้หลากหลายความจุ อีกทั้งยังสามารถสำรองข้อมูลเก็บไว้บนระบบฐานข้อมูลออนไลน์ที่เรียกกันว่า iCloud ได้ แต่จำเป็นต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม ซึ่งจุดนี้คนที่เคยใช้ Computer ทำงานมาก่อนอาจจะมองว่าไม่ค่อยสะดวกนัก เนื่องจากปกติแล้วพื้นที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์นั้นมีค่อนข้างมากกว่าใน iPad อยู่แล้ว และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือหากต้องใช้บริการฐานข้อมูลออนไลน์จริง ๆ ก็ยังมีฐานข้อมูลออนไลน์แบบอื่น ๆ ให้เลือกใช้บริการได้มากมาย ทั้งแบบฟรีและแบบที่เสียค่าบริการ


จากเหตุผลที่กล่าวข้างต้น หากบริษัท Apple ต้องการที่จะผลักดัน iPad ให้สามารถใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ได้อย่างจริงจัง และเป็นตัวเลือกที่ผู้ใช้งานมองว่าดีต่อพวกเขามากกว่าจริง ๆ อาจจะต้องมีการทำการบ้านเพิ่มเติมอีกหลาย ๆ ส่วน เพื่อให้เกิดยุคที่เรียกกันว่า “ยุคหลังคอมพิวเตอร์” อย่างที่บริษัท Apple ตั้งใจ

แต่สำหรับใครที่ยังยืนยันและตั้งใจว่าจะซื้อ iPad มาเพื่อทำงานแทนคอมพิวเตอร์อย่างจริงจัง คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน หากคุณประเมินแล้วว่าเนื้องานที่ต้องทำนั้นเป็นงานทั่ว ๆ ไป ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Software ที่ซับซ้อนบางตัวในคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด และรับได้กับการที่ต้องจ่ายค่าจัดเก็บข้อมูลเพิ่มในแต่ละเดือน เพียงแต่อาจจะต้องหาข้อมูลตามข่าวไอทีเพิ่มเติมว่าควรจะเลือกซื้อ iPad รุ่นอะไรดี เนื่องจาก Apple มี iPad หลายรุ่นให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อนั่นเอง