ใครที่ต้องการโน้ตบุ๊คบางเบา พกพาสะดวกแต่ประสิทธิภาพตอบโจทย์ในการทำงานได้เป็นอย่างดี เชื่อเลยว่าคุณน่าจะถูกใจกับ Lenovo IdeaPad S340 15 ที่รูปลักษณ์ก็ดูดี ประสิทธิภาพก็โดดเด่นและมาในราคาที่จับต้องได้สบาย ๆ เพียงหมื่นกว่า ๆ ก็ซื้อได้ ไปดูกันดีกว่าว่า กับ Lenovo IdeaPad น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง

มาเริ่มต้นดูในส่วนของ Design และ Hardware ภายนอกกันก่อน Lenovo IdeaPad S340 15 นั้นมีดีไซน์ภายนอกที่ดูบางและมีน้ำหนักเบา มาในแนว Thin & Light  วัสดุที่ใช้ประกอบเครื่องภายนอกนั้นเป็นพลาสติกเกรดเยี่ยมที่มีโทนสีเงิน มองผ่าน ๆ จะนึกว่าเป็นโลหะ ในส่วนของน้ำหนักเครื่องนั้นวัดได้ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนขนาดความบางอยู่ที่ประมาณ 17.9 มิลลิเมตร ด้วยความเบาและบางนี่เองจึงเหมาะมากกับการพกพาไปทำงานในที่ต่าง ๆ ขนาดหน้าจอของรุ่นนี้เป็นไซส์มาตรฐานที่กำลังนิยมในปัจจุบันคือ 15.6 นิ้วถือว่าคมชัดเตะตากำลังดี

Lenovo IdeaPad S340 15 จอใหญ่ประสิทธิภาพดีแถมมี Office มาให้ด้วย

การออกแบบในภาพรวมของรุ่นนี้ดูทันสมัย เรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ ที่มุมตัวเครื่องจะมีความโค้งมนทำให้เครื่องดูไม่เรียบจนแข็งนั่นเอง ตรงส่วนบานพับใกล้ ๆ ใต้หน้าจอ จะมีการออกแบบให้เป็นช่องระบายอากาศ ภายในก็จะมีพัดลมระบายอากาศมาให้ 1 ตัวและที่ฐานก็จะมียางรองให้สูงขึ้นเล็กน้อยช่วยในเรื่องระบายอากาศเพิ่มขึ้น

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้น รุ่นนี้ดีไซน์ให้ปุ่มกดของคีย์เป็นสีเทาซึ่งเป็นเทาเข้มที่เห็นชัดเจนสะดุดตา และเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size ปุ่มกดให้สัมผัสที่นุ่มมือไม่เสียงดัง ส่วนทัชแพด ขนาดก็ใหญ่ทีเดียว การจัดวางตำแหน่งก็ทำได้น่าพอใจเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

Lenovo IdeaPad S340 15 จอใหญ่ประสิทธิภาพดีแถมมี Office มาให้ด้วย

ขยับมาดูรายละเอียดของส่วนหน้าจอกันสักเล็กน้อย Lenovo IdeaPad S340 15 ขอบจอบางกว่าหลายรุ่นที่ผ่านมา เรียกว่าตรงตามมาตรฐานใหม่ของโน้ตบุ๊คปี 2020 เลยทีเดียว การที่ขอบจอบางลงก็ทำให้มีพื้นที่ตรงหน้าจอ มีสัดส่วนการมองที่กว้างขึ้น และความละเอียดของหน้าจอรุ่นนี้อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ด้านบนของจอมีการติดตั้งกล้องเว็บแคมเอาไว้ให้ด้วย

มาดูกันในส่วน Performance กันบ้างดีกว่า รุ่นนี้ชิปประมวลผลภายในใช้เป็น Intel Core i5-1035G4 ซึ่งเป็นชิปรุ่นใหม่เทคโนโลยีสูง ทำงานแบบ 4 Core / 8 Thread Ram DDR4 Bus 2666 MHz 8 GB และยังให้ SSD M.2 NVMe เป็น SSD ยอดนิยมในปัจจุบันความจุ 512GB เอาไว้ด้วย

Lenovo IdeaPad S340 15 จอใหญ่ประสิทธิภาพดีแถมมี Office มาให้ด้วย

สำหรับเรื่องของระบบปฏิบัติการ รุ่นนี้ให้มาเป็น Windows 10 Home Single Language ของแท้ เท่านั้นยังไม่พอ ยังให้โปรแกรม Office Home & Student 2019 มาให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ อยู่ภายในเรียบร้อยเลย ซึ่งช่วยคุณประหยัดค่าโปรแกรมไปได้เกือบ 5,000 บาทเลย

Lenovo IdeaPad S340 15 จึงเป็นโน้ตบุ๊คที่ตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย จะใช้เพื่อทำงานเอกสาร ทำงาน Office ทั่วไปเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง แม้กระทั่งเล่นเกมแบบเบา ๆ เครื่องนี้เครื่องเดียวเอาอยู่จริง ๆ รับรองใช้งานได้ไร้กังวลอยู่ยาว ๆ ได้หลายปี กับราคาประมาณ 18,990 บาทถือว่านี่คือโน้ตบุ๊คที่คุ้มค่าน่าซื้อมากอีกหนึ่งรุ่นเลยทีเดียว