หากใครที่ติดตามข่าวไอทีอยู่เสมอจะทราบว่า Google ได้มีการพัฒนาที่สำคัญ โดยการนำฟีเจอร์ Live Caption มาไว้ใน Google Chrome นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์นั้นสะดวกสบายและง่ายต่อการเข้าถึงการบรรยายต่าง ๆ บนเว็บไซต์ อีกทั้งยังรวมไปถึงการฟังวิทยุออนไลน์ หรือ Broadcast อีกด้วย ซึ่งเราสามารถอ่านคำบรรยายได้แบบ Real Time เพียงแค่เราเปิดสิ่งที่เราต้องการฟังบน Chrome เพียงเท่านี้เราก็สามารถอ่านคำบรรยายได้อย่างไม่ติดขัด

การเปิดการตั้งค่า Live Caption บน Google Chrome

วิธีการเปิดการตั้งค่าการใช้งานนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ โดยที่เมื่อเปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome แล้ว เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ด้วยตัวเองดังนี้

⦁ ตรวจสอบเวอร์ชันของ Google Chrome ให้แน่ใจก่อนว่าได้มีการอัปเดตล่าสุดหรือยัง เพราะฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่เวอร์ชัน 89 ขึ้นไป หากยังไม่ได้อัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดควรทำการอัปเดตก่อน
⦁ เมื่ออัปเดตเสร็จแล้ว จากนั้นให้เข้าไปที่ Setting (การตั้งค่า)
⦁ จากนั้นเลือก Advanced (ขั้นสูง)
⦁ จากนั้นให้เลือก Accessibility (การช่วยเหลือพิเศษ)
⦁ จะเห็นโหมด Live Caption (คำบรรยายสด) ให้ทำการเลื่อนเปิดโหมด เป็นอันเรียบร้อย

ในวงการข่าวไอทีได้มีการนำบทสัมภาษณ์ของ Laura D’Aquila หนึ่งในวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Google Workspace ผู้ซึ่งมีปัญหาในการได้ยินออกมาเปิดเผยกับคนทั่วไป ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า หลังจากที่เขาได้ทดสอบฟีเจอร์ Live Caption นี้ มันช่วยให้เขาไม่พลาดการบรรยายต่าง ๆ ซึ่งเขาสามารถสนทนากับครอบครัว เพื่อนของเขา หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานสำหรับเนื้อหานั้น ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยในการทำงานของเขาให้ดีขึ้นด้วยเนื่องจากเพื่อนร่วมทีมของเขาได้ส่งวิดีโอแชทของทีมมาให้ และเขาสามารถมีส่วนร่วมและมีปฏิกิริยากับในทีมของเขาได้

สำหรับฟีเจอร์ Live Caption นี้ เป็นที่น่าเสียดายว่าตอนนี้ยังรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น คาดว่าในอนาคตต่อไป เราอาจจะได้เห็นทาง Google พัฒนาในอีกในหลาย ๆ ภาษาหลักทั่วไป เช่น ภาษาสเปน ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอาหรับ หรือแม้แต่ภาษาไทย เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานทั่วโลก และนอกจากนี้ก็ได้มีการแจ้งอัปเดตความคืบหน้าของเทคโนโลยีนี้มาว่า สำหรับโทรศัพท์มือถือ Android บางรุ่นก็ยังสามารถรองรับฟีเจอร์นี้ได้อีกด้วย
ต่อไปนี้ เราก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการรับฟังการบรรยายใด ๆ เพราะไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน หรือกำลังทำอะไร หากเราสนใจรับฟังการบรรยายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องราวของข่าวไอที สาระน่ารู้อื่น ๆ หรือไม่อยากพลาดข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ เราสามารถใช้ฟีเจอร์ Live Caption นี้ช่วยในการฟังบรรยายได้ตลอดเวลา จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่ดีและมีคุณภาพจากทาง Google เลยทีเดียว