แฟนเกมชาวไทยหลายคนรอคอยการมาของ League of Legends (LoL) เวอร์ชันเกม MOBA กันมาสักระยะ ก็ถึงคราวจะได้สมใจกับ LoL: Wild Rift ที่ตอนนี้มีการเปิดตัวเวอร์ชัน Open Beta ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ทั้งบน iOS และ Android ใครอยากเล่นอยู่แล้วก็จัดไปได้เลย ว่าแต่เวอร์ชันแบบ MOBA มีอะไรต่างไปจากเวอร์ชัน PC บ้างนะ

เหล่า Champions สำคัญยังอยู่กันครบ

LoL Wild Rift ดึงเอา Champions สำคัญของเวอร์ชัน PC มาอยู่ในนี้เยอะทีเดียว ถึง 43 ตัวละคร ซึ่งคุณสมบัติของ Champions ก็ยังคงไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นสกิลทักษะ ความสามารถในด้านต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่อง Skin แต่ทว่าในส่วนของ Skin นั้นอาจจะไม่ครบเท่าเวอร์ชัน PC แต่ก็ถือว่าจัดเต็มอยู่เหมือนกันนะ ตรงนี้เป็นความเหมือนความต่างในส่วนแรก

Map ใหม่แต่ก็ยังดูคุ้นตา

โดยรวมแล้ว Map ใหม่ของ Wild Rift จะดูคุ้น ๆ ตาเล่นได้ไม่ยาก มีความคล้ายเดิมอยู่ทีเดียว แต่ส่วนที่ต่างไปก็คือ จะมีการเพิ่มในส่วนของ Honey fruit ตรงนี้จะเพิ่มมาใน 3 เลนหลัก อีกประการก็คงจะเป็นเรื่องของมุมมองที่จะมีการปรับให้เข้าการเล่นในมือถือ คือจะเป็นแบบสะท้อน ซึ่งช่วยให้ผู้เล่น 2 ฝั่งเห็นมุมมองที่เหมือนกัน

ระบบของเกมต่างไปจากเดิม

ที่จะดูแตกต่างไปจากเดิมพอสมควรก็คือ เรื่อง Gameplay ซึ่ง LoL Wild Rift แม้จะเป็น LoL เหมือนกัน แต่เวอร์ชันนี้ออกแบบมาในลักษณะการเล่นบนมือถือโดยเฉพาะ จึงทำให้ลักษณะระบบการเล่นต่างจาก LoL บน PC พอสมควร ซึ่งขอสรุปดังนี้

  • ระยะเวลาการเล่นต่อรอบสั้นลง: LoL Wild Rift 1 รอบ ใช้เวลาอยู่ที่ 15 – 20 นาที หมายความว่าจบเกมง่ายกว่า ซึ่งเวอร์ชัน PC นั้น 1 รอบก็ปาเข้าไปเป็นร่วมชั่วโมงเลยทีเดียว
  • LS ครีป: ระบบนี้ยังคงมีอยู่แต่มีการปรับในส่วนจำนวนเงินในการสังหารเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าตัว
  • Level ตัวละคร: มีการปรับ Level สูงสุดของตัวละครลงมาจาก 18 ลงมาที่ 15
  • ปลดล็อคสกิล: สกิล Ultimate เวอร์ชันนี้ปรับมาอยู่ที่ Level 5
  • ความสมดุลของเกม: เกมนี้เดิมทีออกแบบมาให้เล่นบน PC พอปรับมาเป็นเล่นบนมือถือ จึงต้องมีอะไรที่ปรับอีกมาก ความสมดุลของเกมในตอนนี้ดูยังไม่นิ่งเท่าไหร่ เวลาเล่นจะรู้สึกไม่ไหลลื่นนัก แต่คิดว่าไม่นานจะดีขึ้น

สำหรับเวอร์ชัน Open Beta ของ LoL Wild Rift นอกจากจะมีเปิดให้เล่นในประเทศไทยแล้ว ก็ยังมีประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนของเรา รวมถึงในเอเชียอีกหลายประเทศด้วย แต่ก็อาจจะมีการเลื่อนเปิดตัวไปบ้างเล็กน้อย แต่คาดว่าต้นปีหน้าในอาเซียนแทบทั้งหมดน่าจะได้สนุกกับเกมนี้บนมือถือกันได้เต็มที่แล้วแน่นอน