ลอยกระทงใกล้เข้ามาทุกที แต่เมื่อสถานการณ์โรคระบาดยังคงน่ากังวลอยู่เช่นนี้ จะมีอะไรสมบูรณ์แบบไปกว่าการลอยกระทงออนไลน์อย่างแสนสบายจากภายในบ้านของเราเอง แถมยังได้ช่วยลดปัญหาขยะกระทงและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่มักเกิดขึ้น แต่จะมีเว็บลอยกระทงออนไลน์เว็บใดน่าลอยบ้าง วันนี้ The Icontecth ผู้นำข่าวสารไอที ได้คัดเลือกกันมาให้แล้ว จะมีวาร์ปใดตรงใจพวกเราชาว The Icontecth กันบ้าง มาเลือกกันเลย 

 1. Sanook 
รวมวาร์ป 5 เว็บลอยกระทงออนไลน์สุดปังประจำปี 2563

เปิดมาที่แรกกับเว็บไซต์ Sanook ที่มาพร้อมกับแคมเปญ ‘ลอยกระทงออนไลน์ สนุก รักษ์โลก รับพร’ และฟีเจอร์การลอยสุดปังอย่าง ‘ขอพรให้คุณเป็นคนใหม่ อยากกำจัดอะไร ก็ลอยทิ้งเลย’ ที่เปิดให้ผู้ลอยกระทงสามารถกดเลือก ‘หมวดหมู่สิ่งที่อยากลอยทิ้งไปกับแม่น้ำ’ ได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ ความอ้วน, งานที่ค้างอยู่, ความโสด, โรคภัย, ความติดโซเชียล, ความขี้เกียจ, หนี้สิน หรือจะแค่เลือกหมวด ‘ขอขมาพระแม่คงคา’ เฉยๆ ก็ได้  

โดยเมื่อเลือกหมวดหมู่เสร็จ ใส่ชื่อสกุล (ไม่เกิน 30 ตัวอักษร), พร้อมคำอธิษฐาน (ไม่เกิน 120 ตัวอักษร) และอีเมล-เบอร์โทร ก็กดลอยได้เลย หน้าตาการใช้งานเว็บไซต์​ (UI) ยังสวยงามและเหมาะอย่างมากับการลอยกระทงออนไลน์ ผู้ลอยกระทงสามารถมองเห็นคำอวยพรของตนเองและของผู้อื่นที่จะลอยขึ้นมาเรื่อย ๆ ในบริเวณส่วนหัว หรือถ้าใครอยากจะกดดูคำอธิษฐานทั้งหมดของคนอื่น ๆ บ้าง ก็มีหน้า ‘ดูคำอธิษฐานทั้งหมด’ ให้ได้ลองเล่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวาร์ปที่ The Icontecth มองว่าตอบโจทย์คนไทยอย่างแน่นอน 

ลอยกระทงออนไลน์ที่ Sanook 

 1. MThai 
รวมวาร์ป 5 เว็บลอยกระทงออนไลน์สุดปังประจำปี 2563

แม้ Sanook อาจจะมีตัวเลือกหมวดอธิษฐานอย่างหลากหลาย แต่จุดที่ขาดไปก็คือ ‘รูปแบบกระทง’ ที่ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเทศกาล จุดเด่นของเว็บไซต์ MThai ที่แตกต่างจาก Sanook จึงเป็นฟีเจอร์ ‘เลือกกระทงที่คุณชอบ’ ที่มาพร้อมกับรูปแบบกระทงอย่างหลากหลายที่มีหน้าตาและชื่อเหมือนกระทงจริงทุกประการ ได้แก่ 

 • กระทงกลีบบัวหลวง 
 • กระทงกลีบบัวขาว 
 • กระทงกลีบบัวทอง 
 • กระทงใบตอง 
 • กระทงบัวบาน 
 • กระทงบัวชมพู 
 • กระทงน้องเต่าทอง 
 • กระทงน้องเต่าเงิน 

สำหรับวิธีการลอย คล้ายกับของ Sanook คือ ใส่ชื่อ-นามสกุล วันเกิด เดือนเกิด และปีเกิด พร้อมกับคำอธิษฐานและเบอร์โทรศัพท์ มาพร้อมกับ UI กระทงลอยเคลื่อนตามทิศทางแม่น้ำที่สวยงามไม้แพ้ Sanook และไม่มีฟีเจอร์กดดูคำอธิษฐานทั้งหมดของผู้อื่น ซึ่งอาจช่วยให้คนที่หวงแหนความเป็นส่วนสบายใจได้เลยว่าจะไม่มีใครยกเว้นพระแม่คงคาล่วงรู้คำอธิษฐานของเรา 

ลอยกระทงออนไลน์ที่ MThai 

 1. The Old Siam 
รวมวาร์ป 5 เว็บลอยกระทงออนไลน์สุดปังประจำปี 2563

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเว็บไซต์อย่าง The Old Siam ที่น่าจะตอบโจทย์คนชอบความเรียบง่ายและอาจไม่ค่อยมีเวลาด้วยฟีเจอร์การลอยกระทงที่ไม่ยุ่งยาก แค่เพียงเลือกประเภทกระทงต่อที่ต้องการ ใส่ชื่อ-สกุล และคำอธิษฐาน ก็กดลอยได้เลย เหมาะทั้งกับคนที่ไม่อยากเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ (เช่น อีเมล, เบอร์โทร) เพิ่มเติมและคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่ชอบพิมพ์ยาว เข้า The Old Siam แล้วกดลอยได้ทันที!  

จุดเด่นอีกหนึ่งประการคือเมื่อกดลอยแล้ว กระทงและคำอธิษฐานของเราก็จะปรากฏเคลื่อนตัวลอยตามทิศทางแม่น้ำผ่านสายตาของเราบนหน้าเว็บไซต์ทันที สวยงาม รวดเร็ว เรียบง่ายตามแบบฉบับ The Old Siam  

ลอยกระทงออนไลน์ที่ The Old Siam 

คลิปวีดีโอ ลอยกระทงออนไลน์

 1. E-Card Design Animation  
รวมวาร์ป 5 เว็บลอยกระทงออนไลน์สุดปังประจำปี 2563

มาต่อกันอีกทีอีกหนึ่งเว็บไซต์อย่าง E-Card Design Animation ที่อาจจะไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาใครเท่าไหร่เพราะ UI ที่ไม่ค่อยสวยงามมาก ส่งผลให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ (UX) ดรอปลง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นตัวเลือกที่ควรมองข้าม เพราะสำหรับใครอยากได้อารมณ์ ‘ลอยข้ามจังหวัด’ กันสักหน่อย หรืออยากลอยคู่กับใครที่อยู่ห่างกัน บอกเลยว่า  E-Card Design Animation ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่เดียวเพราะนอกจากตัวเลือกรูปแบบกระทบเสมือนจริงที่หลากหลายแล้ว (อาทิ ใบตอง, กาบกล้วย, กะลามะพร้าว, โคมไฟ, กระทงเรือ) ยังมีให้ใส่ ‘ชื่อเมือง’ ที่คุณอยากให้กระทงของคุณไปปรากฏอยู่ได้ด้วย เรียกได้ว่าลอยข้ามจังหวัดกันได้เลยแค่ในเวลาไม่กี่วินาที  

ลอยกระทงออนไลน์ที่ E-Card Design Animation  

 1. Longdo 
รวมวาร์ป 5 เว็บลอยกระทงออนไลน์สุดปังประจำปี 2563

สำหรับใครที่คิดว่าเลือกลอยในจังหวัดเฉพาะเจาะจงได้ยังไม่เพียงพอ ต้องมาต่อกันที่แคมเปญลอยกระทงเรียลไทม์บนแผนที่จากเว็บไซต์ Longdo ที่มอบประสบการณ์การลอยกระทงออนไลน์สุดล้ำให้ผู้ใช้งานสามารถกดเลือกลอย ณ บริเวณใดก็ได้บนแผนที่ประเทศไทยจริงที่จัดทำและพัฒนาโดยเว็บไซต์ Longdo เอง และเมื่อลอยเสร็จยังสามารถติดตามทิศทางการลอยของกระทงเราได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย! จะลอยไปที่ไหน ไปเจอะเจอใครบ้างเรียกได้ว่าสามารถติดตามได้เลยทุกวินาที  

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกรูปแบบกระทงได้อย่างหลากหลาย และรูปแบบการลอยไม่ยุ่งยากเช่นกัน ใส่เพียงแค่ชื่อและคำอธิษฐาน พร้อมกับ ‘อีเมล’ ได้เลย โดยสำหรับอีเมลนี้ จำเป็นต้องใส่เพื่อให้กลับมาติดตามกระทงของเราได้เมื่อกดลอยเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ลอยแบบสบายและเสมือนจริงสุด ๆ  

ลอยกระทงออนไลน์ที่ Longdo 

ถือว่าเป็น 5 วาร์ปลอยกระทงออนไลน์ที่มีจุดเด่นและการใช้งานที่เหมาะกับเทศกาลลอยกระทงอย่างยิ่ง แม้อาจจะไม่เหมือนจริงที่สุด แต่อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นการลอยเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดเวลาพลังงานของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดข่าวสาร IT ล่าสุด โดยเฉพาะข่าวสาร IT เกี่ยวกับ Apple ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารกันผ่าน Icontecth นะครับ เราพร้อมรายงานข่าวไอทีวันนี้และทุกข่าวไอทีสำคัญเพื่อสาวกไอทีโดยเฉพาะ