Mirandus เป็นเกมประเภท MMORPG (Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) หรือเกมที่ผู้เล่นเกมหลาย ๆ คนเข้ามาเล่นเกมเดียวกัน ผ่านระบบเครือข่ายเกมขนาดใหญ่ และผู้เล่นก็จะสวมบทบาทเป็นตัวละครต่าง ๆ ในเกมและสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของเกมได้ เปรียบเสมือนเป็นอีกโลกนึงของเหล่าเกมเมอร์เลย ซึ่งผู้พัฒนาเกมนี้ก็คือ Gala Games โดยทางผู้พัฒนามีเป้าหมายที่อยากให้ผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อโลกในเกมกับโลกความเป็นจริงได้ ด้วยการนำเอาระบบบล็อกเชน (Blockchain) และระบบสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) เข้ามาเป็นตัวช่วยให้ระบบเศรษฐกิจหรือการซื้อขายภายในเกมขับเคลื่อนไปได้ และยังนำมาซื้อขายกันได้ต่อในโลกความเป็นจริง นับว่าเป็นสิ่งใหม่และข่าววงการเกมกำลังจับตามองกันมากเลยทีเดียว

ลักษณะการดำเนินเรื่องของเกม Mirandus

Mirandus เป็นเกมการผจญภัยในอาณาจักรโลกกว้างถูกปกครองโดยกษัตริย์ทั้ง 5 ซึ่งกษัตริย์ที่ปกครองก็เป็นผู้เล่นเหมือนกันกับเรา โดยใช้ชื่อเรียกอาณาจักรว่า Citadels ภายในเกมนั้นเราสามารถเลือกทางเดินชีวิตตัวเองได้ สามารถทำอะไรได้อย่างอิสระ จะเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นนักผจญภัยที่คอยออกไปล่ามอนสเตอร์ หรือจะเข้าร่วมเป็นอัศวินเพื่อปกครองร่วมกับพระราชา เป็นชาวนาผู้ซึ่งรักสันโดษและรักความสงบ หากใครชอบแนวค้าขายก็สามารถเป็นเจ้าของบาร์ หรือจะเป็นต้มเบียร์ นักตีดาบก็ได้ จัดได้ว่ามีหลากหลายแนวทางหลากหลายอาชีพให้ได้เลือกเล่นกัน

การนำระบบ NFT เข้ามาช่วยในการซื้อขายแลกเปลี่ยนภายในเกม


สิ่งที่ข่าววงการเกมให้ความสนใจกันมากสำหรับเกมนี้ก็คงไม่พ้น การนำระบบ NFT (Non-Fungible Token) เข้ามาใช้ภายในเกม คือการนำเทคโนโลยีของระบบบล็อกเชนมาใช้ในการแสดงความเป็นเจ้าของในทรัพย์สินนั้น ๆ จึงทำให้ทรัพย์สินภายในเกมนั้นมีค่าและสามารถแลกเปลี่ยนได้ และผู้เล่นก็สามารถครอบครองหรือเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้น ๆ ได้จริง ไม่ว่าจะเป็น โล่ ชุดเกราะ ดาบ หรือแม้แต่การผสมส่วนผสมของยาหรือการสร้างอาวุธต่าง ๆ หากใครต้องการมาซื้อของที่เรามีอยู่ก็ต้องนำเงินมาซื้อผ่านระบบ NFT และสิ่งนี้เองน่าจะเป็นแรงจูงใจให้ผู้เล่นอยากเล่นเกมนี้กันมาก เพราะหากเราสามารถครอบครองทรัพย์สินภายในเกม หรือสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาขายเองได้ ก็จะทำให้ผู้เล่นมีรายได้มิใช่น้อย ๆ เลย ซึ่งในตอนนี้ยังไม่เป็นที่สรุปกันว่าสกุลเงินในเกม Mirandus นั้น จะใช้สกุลเงินอะไรในการแลกเปลี่ยนซื้อขาย แต่ข่าววงการเกมก็คาดเดากันไว้ว่า เหรียญที่ออกมานั้น น่าจะมีสกุล GALA อันเนื่องมากจากผู้พัฒนาเกมนี้คือ Gala Games นั่นเอง

แม้ว่าเกมนี้จะยังไม่ได้เปิดตัวให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้อย่างเป็นทางการ แต่ทาง Gala Games ก็เปิดให้ผู้เล่นสามารถเข้ามาทำการครอบครองที่ดินหรือว่าซื้อสิ่งปลูกสร้างกันในเกมได้แล้ว แต่ทว่า ในอาณาจักรทั้ง 5 นั้นก็ได้มีผู้ครอบครองไปแล้ว 2 อาณาจักร ซึ่งผู้ที่ซื้อปราสาทหลังแรกไปคือ Polyient Games ได้จ่ายเงินไปในราคา $800,000 (ประมาณ 24,960,000บาท) และผู้ที่ซื้อปราสาทอีกหลังนั้นไม่ยอมเปิดเผยตัวตน ค่อนข้างลึกลับแต่น่าสนใจไม่น้อย เพราะจ่ายเงินซื้อปราสาทไปในราคา $1,600,000 (ประมาณ 49,920,000 บาท) แค่เริ่มต้นก็มาโหดกันแล้ว

พอจะได้ทราบรายละเอียดคร่าว ๆ กันไปแล้วสำหรับข่าววงการเกมที่กำลังเป็นที่สนใจกันอยู่ในขณะนี้ ชาวเกมเมอร์ทั้งหลายคงตั้งตารอเกม Mirandus กันเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยเนื้อหาของเกมที่น่าสนใจและระบบการซื้อขายภายในเกมก็สามารถทำให้เป็นเงินจริงได้ ด้วยระบบ NFT ที่คาดว่าในอนาคตน่าจะมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ใครจะรู้เล่าว่า หากวันนี้เรามาเป็นผู้ที่ได้ครอบครองที่ดินและมีทรัพย์สินคนแรก ๆ ของเกม อนาคตเราอาจทำเงินมหาศาลจากเกมนี้ก็ได้