ใกล้เข้ามาทุกวินาทีแล้วสำหรับการเปิดขายอย่างเป็นทางการสำหรับ PlayStation 5 (PS5) เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของค่าย Sony ที่ถือว่าเป็นข่าววงการเกมไฮไลท์ประจำปี จากอัปเดตล่าสุด ข้อมูลทุกอย่างตอนนี้เกี่ยวกับ PS5 เรียกได้ว่าเกือบสมบูรณ์ ครบทุกสิ่ง ไม่มีการคาดเดา แต่เป็น ‘FACTS’ ที่แสนน่าตื่นเต้นล้วน ๆ จะมีอะไรบ้าง วันนี้ Icontecth สรุปมาให้ทุกท่านแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่! มาเป็นเซ็ท: อัปเกรดใหม่ทั้งระบบ

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงทางด้าน ‘ดีไซน์’ ที่เรียกได้ว่าให้กลิ่นอายความเป็นสมัยใหม่เต็มสูบและงดงามกว่ารุ่นที่เคยมีมา แน่นอนว่าในเรื่องของ ‘สเปค’ เอง ก็มาแบบ ‘อัปเกรดใหม่ทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็น CPU ที่เลือกใช้ 8x Zen 2 Cores 3.5GHz (จากเดิม 8 Jaguar Cores 1.6GHz) และ GPU ฉบับ Custom RDNA 2, 10.28 TFLOP 36 CU 2.23 GHz (จากเดิม 1.84  TFLOP 18 CU 800MH) และ ‘บรรดาจุดเด่นและฟีเจอร์ใหม่’ อีกจำนวนมาก ได้แก่

 1. Blu-ray มาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ‘4K’

ใน PlayStation รุ่นที่ผ่านมาเราได้เห็นแล้วว่า Sony เดินมาถูกทางอย่างมากสำหรับการทำให้ PlayStation สามารถเป็นเครื่อง Blu-ray ไว้สำหรับดูภาพยนตร์นอกเหนือจากเล่นเกมได้ด้วย และแน่นอนว่าในรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ โมเดล ‘ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว’ ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายหลังจาก Sony เช่นเคย โดยที่เพิ่มเข้ามาก็คือความชมชัดที่จากเดิมเป็นเพียงแค่ Blu-ray HD ปกติ ในปีนี้เป็น 4K Blu-ray ที่เรียกได้ว่าใครเป็นทั้งคอหนังและคอเกมส์ เครื่องเดียวครบเลย

 1. ระบบเสียง 3D แบบ Immersive

PS5 จะมาพร้อมกับระบบเสียง 3D แบบ Immersive ที่จะชวนให้ผู้เล่นดั่งหลุดไปอยู่ในโลกของเกมด้วยเสียงรอบทิศทางและเหมือนจริง ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มักถูกมองข้ามและไม่ได้รับการแตะเลยในหลายรุ่นที่ผ่านมา แต่สำหรับรุ่นนี้ เรียกได้ว่ามาแบบจัดเต็มผ่านการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่าง ฮาร์ดแวร์และอัลกอริทึมเฉพาะของเครื่อง

 1. ‘Ultra-fast SSD’ ปีนี้เป็นพระเอกหลัก!

ถ้าจะมีอะไรที่ถือว่าเป็นการอัปเกรดที่สำคัญและแตกต่างที่สุดจาก PS4 ของ PS5 ก็คงเป็นเจ้าเทคโนโลยี ‘Ultra-fast SSD’ (Solid-State Drive) ที่จะทำให้ระบบประมวลผลและการโหลดทุกอย่างของ PS5 เร็วขึ้นกว่าเท่าตัวจากกำลังของแบนด์วิธที่มากกว่าและองค์ประกอบเสริมมากมาย โดยจากการทดลองอัตราการดาวน์โหลดช่วงฉาก Fast Travel ในเกม Spider-Man ที่มีอัตราการโหลดนานจากลักษณะการเป็นเกม Openworld พบว่า PS5 ใช้เวลาโหลดเพียงแค่ 0.8 วินาที ในขณะที่ PS4 ใช้ถึงเวลารวม 15 วินาที

 1. รองรับ Backwards Compatibility สำหรับ PS4

สำหรับใครที่อยากเล่นบางเกมที่มีเฉพาะเวอร์ชัน PS4 ในเครื่อง PS5 ไม่ต้องกังวลความยุ่งยากใด ๆ เลยเพราะว่าในปีนี้ ตัวเครื่อง PS5 มาพร้อมกับความสามารถ ‘Backwards Compatibility’ หรือ ความสามารถในการให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมจากเครื่องเกมรุ่นเก่าในเครื่องเกมรุ่นใหม่ได้ทันที ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะไม่ครอบคลุม ‘ทุกเกม’ แต่ Sony ก็ยืนยันแล้วว่า จะครอบคลุมบรรดาเกมที่เป็นที่นิยมแน่นอน อย่างไรก็ดี สำหรับความสามารถนี้จะได้เฉพาะแค่กับ PS4 เท่านั้น ส่วนสำหรับ PS1, PS2, PS3 อาจต้องบอกลากันแล้วนะครับ

 1. รองรับระบบ Ray Tracing

‘Ray Tracing’ หรือ ‘เทคโนโลยีที่เลียนแบบพฤติกรรมของแสงตกกระทบต่อวัตถุในฉากให้เหมือนกับภาพจริง’ ถือเป็นระบบที่มักใช้กันเป็นส่วนใหญ่ในการสร้างภาพยนตร์และงานตัดต่อวิดีโอเพื่อความสมจริงถึงที่สุด แต่สำหรับคอเกมส์คอนโซลอย่างพวกเรา แน่นอนว่า ‘ความสมจริง’ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และจึงเป็นเหตุผลที่ PS5 จะมาพร้อมกับระบบดังกล่าว เพื่อนำเสนอกราฟิกที่สมจริงมากยิ่งขึ้น 

 1. ‘DuealSense’ คอนโซลใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจไม่แพ้กันต้องยกให้กับการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปโฉมและระบบของ ‘คอนโซล’ ที่ในปีนี้มาในลุคฉบับคูล ๆ และชื่อใหม่อย่าง ‘DualSense’ โดยมีจุดอัปเกรดสำคัญ ดังนี้

 • ระบบการสั่นเปลี่ยนใหม่จากเดิมที่เป็นมอเตอร์มาเป็นแบบ Haptic Feedback ที่มอบมิติของการสั่นได้หลายระดับ 
 • ปุ่มกด L2 และ R2 ถูกอัปเกรดใหม่ให้มีลักษณะเป็น ‘Adaptive Trigge’r คือมีแรงต้านในการกดปุ่ม ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การเล่นที่สนุกและดีกว่าเดิม
 • มี ‘ไม่โครโฟน’ ติดตั้งมาให้พร้อมในตัวจอย ทำให้สามารถพูดคุยระหว่างเล่นเกมกับเพื่อนได้เลยโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริม แต่ถ้าใครอยากจะต่อ Headset ก็ยังทำได้อยู่

PlayStation 5: รุ่น, ราคา, วันจำหน่าย

สำหรับ PlayStation 5 จะมาใน 2 รุ่นได้แก่ รุ่นมาตรฐาน สนนราคาที่ราว 15,500 บาท และ รุ่นดิจิทัล สนนราคาที่ราว 12,400 บาท ส่วนสำหรับใครที่รอ PS5 Pro ล่าสุดยังไม่มีการกล่าวถึงหรือเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มในการพัฒนาแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี หลายคนก็เชื่อว่าคงจะต้องมีออกมาแน่นอน แต่อาจจะเป็นหลังการเปิดจำหน่าย 2 รุ่นมาตรฐานนี้สักช่วงเวลาหนึ่งก่อน

รุ่นราคา
PS5 รุ่นมาตรฐาน$499.99 หรือประมาณ 15,500 บาท
PS5 รุ่น Digital Edition$399.99 หรือประมาณ 12,400 บาท
PS5 Pro (?)

ส่วนเรื่องความแตกต่างระหว่างรุ่นมาตรฐานและรุ่นดิจิทัล ในส่วนของสเปก ต้องบอกว่า ‘เหมือนกันทุกประการ’ เลยครับ ยกเว้นเสียแต่ว่าในรุ่นดิจิทัลนั้นจะไม่มีเครื่องอ่านแผ่น Blue-Ray Disc เหมือนในรุ่นมาตรฐาน เนื่องจากออกแบบมาให้ผู้เล่นดาวน์โหลดผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งถ้าใครอยากได้ฟีเจอร์ในส่วนนี้ (ส่วนที่เป็นเหมือนภาพยนตร์และเสน่ห์ของการสะสมแผ่นเกม) เลือกซื้อเป็นรุ่นมาตรฐานจะตรงใจกว่า

สำหรับวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Sony ได้ประกาศออกมาแล้วเช่นกัน ดังนี้ครับ

 • 12 พฤศจิกายน: เปิดขายเฉพาะในสหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, เกาหลีใต้
 • 19 พฤศจิกายน: เปิดขายทั่วโลก 

สำหรับคอเกมชาวไทยเขียนลงในปฏิทินไว้ได้เลยครับว่าวันที่ 19 พฤศจิกายน คือวันของเรา และถ้าใครไม่อยากพลาดทุกข่าวเกมคอนโซลสำคัญและข่าวเกมส์ทุกประเภท สามารถติดตามการอัปเดตจากวงในโดย Icontecth ได้เลย