ช่วงนี้หลายคนอาจจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว ปัญหาด้านการเงินหรือรายได้ที่ลดลงอาจเป็นอีกปัญหาที่สำคัญที่กระทบต่อการใช้ชีวิต ซึ่งสิ่งที่จำเป็นในตอนนี้คือการบริหารจัดการด้านการเงินเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายให้เพียงพอไม่สะดุด ที่ทำได้ไม่ยากและไม่เสียเวลาอย่างที่คิดด้วย แอปพลิเคชัน Oh My Cost ตัวช่วยสุดง่ายสำหรับการบันทึกรายรับ-รายจ่ายที่ใช้ได้ทุกคน

Oh My Cost เป็นแอปพลิเคชันสำหรับใช้เพื่อบันทึกรายรับ-รายจ่ายออนไลน์ จุดเด่นของแอปฯ คือ มีความน่ารักน่าใช้ด้วยสติกเกอร์การ์ตูน มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน โดยการบันทึกรายรับราย-จ่ายด้วยสติกเกอร์รูปต่าง ๆ ผู้ใช้เพียงแค่แตะเลือกสติกเกอร์ที่ตรงกับการใช้จ่าย และระบุจำนวนเงินที่ใช้ตามประเภทของหมวดหมู่ที่ในแอปฯ มีมาให้ ได้แก่ อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น เครื่องดื่ม ขนม ผักผลไม้ สาธารณูปโภค แฟชั่น การเดินทาง สุขภาพ ของใช้ในบ้าน การเงิน และอื่น ๆ ซึ่งภายในหมวดหมู่หลัก ๆ จะประกอบด้วยสติกเกอร์ที่ใช้แทนสิ่งที่เราได้รับมาหรือจ่ายเงินเพื่อซื้อไป โดยมีให้เลือกหลากหลาย ค่อนข้างครอบคลุมการใช้จริงในชีวิตประจำวัน อาทิ อาหารไทยก็สามารถเลือกสติกเกอร์ที่มีมาให้ เช่น ข้าวกะเพราไข่ดาว ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยว หรือหมวดแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หมวดสาธารณูปโภค ค่าน้ำ ค่าไฟ เติมน้ำมัน ค่าทางด่วน หมวดการเดินทาง ค่ารถเมล์ รถไฟฟ้า แท็กซี่ ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเป้าจำนวนเงินที่จะใช้จ่ายในแต่ละวันพร้อมกับคำนวณยอดการใช้ได้ทันที ว่าในวันนี้ใช้จ่ายไปแล้วเท่าไหร่ เพื่อให้เราสามารถประมาณการยอดเงินที่จะใช้ได้อีกของวันนั้น

ทั้งนี้ข้อดีของ แอปฯ Oh My Cost ที่ต่างจากแอปพลิเคชันบันทึกรายรับรายจ่ายอื่น ๆ คือ ไม่ต้องบันทึกด้วยการพิมพ์ข้อความ เพียงเลือกสติกเกอร์และระบุจำนวนเงินที่ใช้จ่าย ทำให้การบันทึกรายรับรายจ่ายแต่ละครั้งสามารถทำได้รวดเร็วกว่ามาก หรือหากอยากเพิ่ม Memo รายละเอียดลงไปในแต่ละรายการก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังมีการสรุปค่าใช้จ่ายที่ใช้ในแต่ละเดือนออกมาให้ได้เห็นเป็นภาพรวมรายรับรายจ่ายตลอดปี เพื่อให้สามารถบริหารจัดการเงินได้ง่ายขึ้น สามารถควบคุมและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ทันท่วงที

แอปพลิเคชัน Oh My Cost เป็นแอปฯ ที่ให้บริการฟรี แต่ถ้าอยากเพิ่มความหลากหลายของสติกเกอร์ให้น่าใช้มากขึ้นก็สามารถจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกการใช้สติกเกอร์ทั้งหมดได้ในราคา 99 บาทตลอดอายุการใช้งานของแอคเคาท์ โดยในปัจจุบันแอปฯ Oh My Cost สามารถรองรับการใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ซึ่งประโยชน์ของการบันทึกรายรับ-รายจ่าย คือช่วยให้เราสามารถบริหารการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้มีวินัยในการใช้จ่ายที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน การบันทึกรายรับ-รายจ่ายถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก